ดิ แอสเพน ทรี เปิดตัวคอนเซ็ปต์สุดยอด ที่พักอาศัยเพื่อผู้สูงวัยแบบองค์รวมระดับ“เวิลด์คลาส”

Jul 12, 2019 -None-

ดิ แอสเพน ทรี(The Aspen Tree)ภายใต้ MQDC เปิดตัวคอนเซ็ปต์บ้านพักอาศัยเพื่อผู้สูงวัยที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์แบบองค์รวม หรือในคอนเซปต์“The Most Beautiful Chapter in Life” ซึ่งเป็นวัยผู้ใหญ่ที่จะเตรียมตัวเกษียณ ที่จะมีช่วงชีวิตที่ดีที่สุด ได้ที่ ดิ แอสเพน ทรี อย่างครบวงจร ที่ประกอบไปด้วยที่อยู่อาศัย และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงวัยแห่งแรกของไทยโดยผนึกพันธมิตรระดับโลกร่วมวิจัยและพัฒนาพร้อมขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อการดูแลผู้สูงวัย ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนตลอดช่วงชีวิต ประเดิมโปรเจคแรกมูลค่า 10,000 ล้านบาท ใจกลางพื้นที่ป่าสีเขียว 300 ไร่ในกรุงเทพฯ ที่โครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ (The Forestias)

 

เฮ จูน พาร์ค ประธานผู้อำนวยการ บริษัท ดิ แอสเพน ทรี คอร์ปอเรชั่น จำกัดภายใต้ บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC)เปิดเผยว่าบริษัทได้เปิดตัวคอนเซ็ปต์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงวัยแบบองค์รวมแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดที่ต้องการยกระดับที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงวัย รองรับสังคมผู้สูงวัยในประเทศไทยโดยศึกษาจากความต้องการของผู้สูงวัย และนำแนวคิด Ageing in place มาใช้พัฒนาโครงการเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักอาศัยภายในบ้านของตนเอง สามารถอยู่ร่วมชุมชนอย่างอิสระและสุขสบายตลอดช่วงชีวิต อาทิ หลักออกแบบด้วยอารยสถาปัตย์ (Universal Design)ที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย หรือระบบควบคุมอุปกรณ์ภายในที่พักอาศัยด้วย เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมเพื่อผู้สูงวัย

“จากข้อมูลจากกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) ระบุว่าปัจจุบันประชากรไทยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี คิดเป็น 13% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและคาดว่าจะเพิ่มเป็น 25% ในปี 2583 ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาแห่งแรกที่กลายเป็น ‘สังคมผู้สูงอายุ’เราจึงให้ความสำคัญศึกษาถึงความต้องการรวมถึงปัญหาของผู้สูงวัยและนำมาพัฒนาโครงการดิ แอสเพน ทรี เพื่อให้ผู้สูงวัยมีความสุขและมีสุขภาพดี” เฮ จูน พาร์ค กล่าว

ทั้งนี้ดิ แอสเพน ทรี ได้ร่วมมือกับ ศูนย์เบย์เครส เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์ที่เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสมองและการดูแลผู้สูงวัยชื่อดังระดับโลกจากประเทศแคนาดา ที่มีประสบการณ์ดูแลผู้สูงวัยมานานกว่า 100 ปี ศึกษาและวิจัยถึงจุดอ่อนและจุดแข็งในการพัฒนาที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงวัยในประเทศไทย และนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของโลกมาประยุกต์ใช้ทั้งในด้านการออกแบบที่อยู่อาศัย การออกแบบศูนย์สุขภาพ การให้บริการ ตลอดจนการบริหารจัดการโครงการอย่างมืออาชีพ

 

สำหรับ โครงการ ดิ แอสเพน ทรี แห่งแรกจะพัฒนาขึ้นในโครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ โครงการมิกซ์ยูสขนาด 300 ไร่บริเวณ ถนนบางนาตราด กรุงเทพฯ ด้วยมูลค่าการลงทุน 10,000 ล้านบาทประกอบไปด้วยห้องพักอาศัยแบบActive living ที่เสริมสร้างให้ผู้อยู่อาศัยมีความแอคทีฟกระฉับกระเฉง จำนวน 290 ยูนิต และคลับเฮ้าส์ขนาด 6,000 ตร.ม. ที่ประกอบไปด้วย สิ่งอำนวยความสะดวก และเพรียบพร้อมไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ที่เตรียมไว้แบบรายวันห้อมล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวที่กว้างขวาง ของโครงการดิ ฟอเรสเทียส์ ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยสถานที่พักผ่อนใจ สถานที่ทำงาน ร้านค้าปลีก สิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยอีกทั้งยังมีสถานดูแลสุขภาพ และการจัดโปรแกรมเวลเนส เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนให้แก่ผู้สูงวัย ให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงและสามารถใช้ชีวิตเชื่อมโยงกับสังคมได้อย่างสมบูรณ์

“เราพบว่าผู้สูงวัยมีทั้งปัญหาหลากหลาย ดิ แอสเพน ทรี จึงจัดให้มีการดูแลแบบองค์รวมหรือ Holistic Care ที่ประกอบไปด้วย กิจกรรมและบริการการดูแลเต็มรูปแบบ, การดูแลฉุกเฉิน, การดูแลสุขภาวะทางสมองโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่Health and Brain Center, โปรแกรมการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน, โปรแกรมการเรียนรู้ตลอดชีวิต, โปรแกรมการเริ่มต้นทางธรุกิจสำหรับผู้สูงวัย รวมถึงโปรแกรมการดูแลการเงินอย่างยั่งยืนนอกจากนี้ยังร่วมมือกับหน่วยงานชื่อดังระดับโลกอีกมากมาย เช่น เอ็มไอที (MIT) และ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (HarvardUniversity) เพื่อประกาศความร่วมมือในการทำวิจัยเกี่ยวกับโรงพยาบาลและสถาบันฝึกอบรมผู้ดูแลผู้สูงวัยอีกด้วย” เฮ จูน พาร์ค กล่าว

จากแนวคิดการพัฒนาที่พักอาศัยเพื่อผู้สูงวัยที่คำนึงแบบครบองค์รวม ส่งผลให้โครงการ ดิ แอสเพน ทรี ชนะรางวัล ‘Project of the Year – Ageing – in – Place’ จากเวทีรางวัลนวัตกรรมเพื่อผู้สูงวัยในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 7 จากงานนวัตกรรมเพื่อผู้สูงวัยแห่งเอเชีย 2019 (AAIF2019)ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุม Marina Bay Sands ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14-15 พฤษภาคมที่ผ่านมาและยังได้รับรางวัล 'Global Trailblazer' ที่งาน 2019 Ageing Asia Innovation Forum (AAIF) จัดโดย Again Asia Alliance (AAA) หรือเครือข่ายผู้สูงวัยแห่งเอเชีย ซึ่งเป็นเครือข่ายอุตสาหกรรมที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงวัยที่มีสมาชิกกว่า1,700คนตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นผู้นำทางวิชาชีพในการพัฒนามาตรฐานการใช้ชีวิตของผู้สูงวัยอย่างแท้จริง

“การพัฒนาโครงการ ดิ แอสเพน ทรี เกิดขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์หลักของ MQDC ที่ต้องการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีของทุกสรรพสิ่งหรือ “for all well-being” ในการนำความเป็นอยู่ที่ดีไม่ใช่เพียงเพื่อมนุษย์แต่เพื่อสรรพสิ่งมีชีวิตทั้งมวลเราใส่ใจความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคตของคุณ ตั้งแต่การวางรากฐานก่ออิฐก้อนแรกไปสู่การออกแบบแสงไฟเพื่อถนอมสายตาในขั้นสุดท้าย เราดูแลทั้งชีวิตแบบองค์รวม สามารถพักอาศัยอยู่ได้ตลอดไปโดยไม่ต้องโยกย้ายออกจากบ้านในภายหน้า ซึ่งจากนี้เราเตรียมขยายพัฒนาโครงการชุมชนเพื่อผู้สูงวัยไปยังจังหวัดอื่นๆอีกด้วย อาทิ ภูเก็ต เชียงใหม่ และในเขตระเบียงเศรษฐกิจฝั่งตะวันออกอีกทั้งยังวางแผนที่ขยายไปยังต่างประเทศเริ่มต้นจากประเทศที่ MQDC ดำเนินธุรกิจอยู่แล้ว เช่น อินเดียและจีน” เฮ จูน พาร์ค กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.