อีริคสัน เผยเทรนด์การใช้งาน 5G ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Jul 12, 2019 P.Sininat

ถ้าพูดถึง 5G ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะมองว่ายังเป็นเรื่องของอนาคตที่ไกลตัว แต่ในความเป็นจริงต้องบอกว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีสื่อสารได้พัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว นั่นหมายความว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้ 5G เร็วกว่าที่คิดไว้มากมาย

จากผลการวิจัย คาดการณ์ว่า 5G จะมาเร็วกว่าเมื่อเทียบกับตอนเปิดให้บริการ 4G ภายในปี พ.ศ. 2567 จะมีการสมัครใช้บริการ 5G มากถึง 1.9 พันล้านราย เพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าการแบ่งปันคลื่นความถี่ (Spectrum Sharing) จะสามารถทำให้เครือข่าย 5G ครอบคลุมได้ถึงประมาณ 65% ของจำนวนประชากรทั้งโลก ภายในปี พ.ศ. 2567

5G ทั่วโลกจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดคิด

จากข้อมูล รายงาน Ericson Mobility ฉบับเดือนมิถุนายน ปี 2562 ระบุว่า 5G ทั่วโลกจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด ซึ่งคาดการณ์ว่า ปริมาณข้อมูลมือถือรวมทั้งหมดต่อเดือนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และหมู่เกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกจะเติบโต 7 เท่าจาก 2.3 เอ็กซะไบท์ ในปีพ.ศ.2561 เป็น 16 เอ็กซะไบท์ในปี พ.ศ. 2567 และการสมัครใช้บริการ 5G ในภูมิภาคนี้จะเติบโตเกือบ 12% ภายในปี พ.ศ. 2567

ในขณะเดียวกัน ปริมาณการใช้ข้อมูลบนมือถือทั้งหมดทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตรา 82% ต่อปี ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 131 เอ็กซะไบท์ต่อเดือนภายในปี พ.ศ. 2567 และประมาณ 35% อยู่บนเครือข่าย 5G

ปัจจุบันผู้ให้บริการในประเทศต่าง ๆ พร้อมให้บริการ 5G แล้ว หลังจากการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5G ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ให้บริการในบางประเทศได้ตั้งเป้าว่าจะสามารถให้บริการ 5G ครอบคลุมมากถึง 90% ของจำนวนประชากรในประเทศภายในปีแรก

ความมุ่งมั่นของผู้ผลิตชิปและชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ถือเป็นกุญแจสำคัญช่วยเร่งให้เกิดการใช้งาน 5G อย่างแพร่หลาย พร้อมทั้งสมาร์ทโฟนที่รองรับทุกคลื่นความถี่หลักมีกำหนดที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดภายในปีนี้อุปกรณ์ที่รองรับ5G รวมถึงการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G ที่กำลังเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะมีจำนวนการสมัครใช้งาน 5G ทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านราย ภายในปี พ.ศ. 2562

ทั้งนี้ภายในสิ้นปี พ.ศ.2567 คาดการณ์ว่าเครือข่าย 5G จะครอบคลุมประมาณ 45% ของจำนวนประชากรทั้งโลก ซึ่งตัวเลขนี้สามารถเพิ่มได้ถึง 65% ด้วยเทคโนโลยีแบ่งปันคลื่นความถี่ (Spectrum Sharing Technology) ซึ่งจะทำให้สามารถให้บริการ 5G บนย่านความถี่แบบ LTE ได้อย่างง่ายดาย

5G ให้อะไรบ้างที่นอกเหนือจากความเร็ว

5G กำลังจะเข้ามายกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภค โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่สร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริงกับโลกดิจิทัลอย่าง AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) จากผลวิจัยประมาณ 76% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยที่ให้สัมภาษณ์เชื่อว่า แว่น AR จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายภายในปี 2568 และคาดการณ์ว่าผู้บริโภคจะใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นประมาณ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพื่อดูวิดีโอบนมือถือและอุปกรณ์พกพา ซึ่ง 1 ใน 3 ชั่วโมงนี้ จะเป็นการใช้งานผ่านอุปกรณ์แว่น AR และ VR นั่นเอง

ถ้าพูดถึงในภาคของอุตสาหกรรมแน่นอนว่าได้ประโยชน์อย่างมากในเรื่องของโครงสร้างการผลิต เรื่องความถี่ของการผลิต เพราะยุคของอนาคตจะมีการใช้หุ่นยนต์เพิ่มมากขึ้น เครื่องมือจะเป็น AI เพราะฉะนั้น 5G จะมีส่วนในเรื่องนี้ ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นและลดกำลังการผลิตลง

ในส่วนของผู้บริโภค ทางอีริคสันเปิดเผยว่า เราอาจจะเห็นการช้อปปิ้งออนไลน์แบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่การกดสั่งซื้อสินค้า แล้วต้องมานั่งรอลุ้นว่าสีจะตรงกับรูปหรือเปล่า จะใส่ได้ไหม แต่ 5G และ AI จะเข้ามาทำให้การช้อปปิ้งเป็นแบบ 3D ที่สามารถจำลองเสื้อผ้าเสมือนจริงให้มาอยู่กับตัวเราได้เลย หมดปัญหาไซส์ผิด ไม่เข้ากับรูปร่างอีกต่อไป

วุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเน็ตเวิร์คโซลูชั่นส์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “บริการ 5G จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอน เทคโนโลยีมือถือรุ่นใหม่จะให้บริการแก่ผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ยกระดับคุณภาพการเชื่อมโยงในทุกอุปกรณ์ด้วยอินเตอร์เน็ต (หรือ Internet of Things) ไปสู่อีกระดับที่รวดเร็วกว่า อย่างไรก็ตาม คนไทยจะได้รับประโยชน์สูงสุดจาก 5G ก็ต่อเมื่อเรามีระบบนิเวศทางด้านเทคโนโลยีที่ชัดเจน ทั้งในเรื่องของกฎระเบียบ ความปลอดภัย และพันธมิตรทางอุตสาหกรรม ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ประเทศไทย”

 

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.