อีริคสัน เผยเทรนด์การใช้งาน 5G ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Jul 12, 2019 P.Sininat

ถ้าพูดถึง 5G ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะมองว่ายังเป็นเรื่องของอนาคตที่ไกลตัว แต่ในความเป็นจริงต้องบอกว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีสื่อสารได้พัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว นั่นหมายความว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้ 5G เร็วกว่าที่คิดไว้มากมาย

จากผลการวิจัย คาดการณ์ว่า 5G จะมาเร็วกว่าเมื่อเทียบกับตอนเปิดให้บริการ 4G ภายในปี พ.ศ. 2567 จะมีการสมัครใช้บริการ 5G มากถึง 1.9 พันล้านราย เพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าการแบ่งปันคลื่นความถี่ (Spectrum Sharing) จะสามารถทำให้เครือข่าย 5G ครอบคลุมได้ถึงประมาณ 65% ของจำนวนประชากรทั้งโลก ภายในปี พ.ศ. 2567

5G ทั่วโลกจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดคิด

จากข้อมูล รายงาน Ericson Mobility ฉบับเดือนมิถุนายน ปี 2562 ระบุว่า 5G ทั่วโลกจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด ซึ่งคาดการณ์ว่า ปริมาณข้อมูลมือถือรวมทั้งหมดต่อเดือนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และหมู่เกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกจะเติบโต 7 เท่าจาก 2.3 เอ็กซะไบท์ ในปีพ.ศ.2561 เป็น 16 เอ็กซะไบท์ในปี พ.ศ. 2567 และการสมัครใช้บริการ 5G ในภูมิภาคนี้จะเติบโตเกือบ 12% ภายในปี พ.ศ. 2567

ในขณะเดียวกัน ปริมาณการใช้ข้อมูลบนมือถือทั้งหมดทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตรา 82% ต่อปี ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 131 เอ็กซะไบท์ต่อเดือนภายในปี พ.ศ. 2567 และประมาณ 35% อยู่บนเครือข่าย 5G

ปัจจุบันผู้ให้บริการในประเทศต่าง ๆ พร้อมให้บริการ 5G แล้ว หลังจากการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5G ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ให้บริการในบางประเทศได้ตั้งเป้าว่าจะสามารถให้บริการ 5G ครอบคลุมมากถึง 90% ของจำนวนประชากรในประเทศภายในปีแรก

ความมุ่งมั่นของผู้ผลิตชิปและชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ถือเป็นกุญแจสำคัญช่วยเร่งให้เกิดการใช้งาน 5G อย่างแพร่หลาย พร้อมทั้งสมาร์ทโฟนที่รองรับทุกคลื่นความถี่หลักมีกำหนดที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดภายในปีนี้อุปกรณ์ที่รองรับ5G รวมถึงการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G ที่กำลังเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะมีจำนวนการสมัครใช้งาน 5G ทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านราย ภายในปี พ.ศ. 2562

ทั้งนี้ภายในสิ้นปี พ.ศ.2567 คาดการณ์ว่าเครือข่าย 5G จะครอบคลุมประมาณ 45% ของจำนวนประชากรทั้งโลก ซึ่งตัวเลขนี้สามารถเพิ่มได้ถึง 65% ด้วยเทคโนโลยีแบ่งปันคลื่นความถี่ (Spectrum Sharing Technology) ซึ่งจะทำให้สามารถให้บริการ 5G บนย่านความถี่แบบ LTE ได้อย่างง่ายดาย

5G ให้อะไรบ้างที่นอกเหนือจากความเร็ว

5G กำลังจะเข้ามายกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภค โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่สร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริงกับโลกดิจิทัลอย่าง AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) จากผลวิจัยประมาณ 76% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยที่ให้สัมภาษณ์เชื่อว่า แว่น AR จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายภายในปี 2568 และคาดการณ์ว่าผู้บริโภคจะใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นประมาณ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพื่อดูวิดีโอบนมือถือและอุปกรณ์พกพา ซึ่ง 1 ใน 3 ชั่วโมงนี้ จะเป็นการใช้งานผ่านอุปกรณ์แว่น AR และ VR นั่นเอง

ถ้าพูดถึงในภาคของอุตสาหกรรมแน่นอนว่าได้ประโยชน์อย่างมากในเรื่องของโครงสร้างการผลิต เรื่องความถี่ของการผลิต เพราะยุคของอนาคตจะมีการใช้หุ่นยนต์เพิ่มมากขึ้น เครื่องมือจะเป็น AI เพราะฉะนั้น 5G จะมีส่วนในเรื่องนี้ ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นและลดกำลังการผลิตลง

ในส่วนของผู้บริโภค ทางอีริคสันเปิดเผยว่า เราอาจจะเห็นการช้อปปิ้งออนไลน์แบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่การกดสั่งซื้อสินค้า แล้วต้องมานั่งรอลุ้นว่าสีจะตรงกับรูปหรือเปล่า จะใส่ได้ไหม แต่ 5G และ AI จะเข้ามาทำให้การช้อปปิ้งเป็นแบบ 3D ที่สามารถจำลองเสื้อผ้าเสมือนจริงให้มาอยู่กับตัวเราได้เลย หมดปัญหาไซส์ผิด ไม่เข้ากับรูปร่างอีกต่อไป

วุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเน็ตเวิร์คโซลูชั่นส์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “บริการ 5G จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอน เทคโนโลยีมือถือรุ่นใหม่จะให้บริการแก่ผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ยกระดับคุณภาพการเชื่อมโยงในทุกอุปกรณ์ด้วยอินเตอร์เน็ต (หรือ Internet of Things) ไปสู่อีกระดับที่รวดเร็วกว่า อย่างไรก็ตาม คนไทยจะได้รับประโยชน์สูงสุดจาก 5G ก็ต่อเมื่อเรามีระบบนิเวศทางด้านเทคโนโลยีที่ชัดเจน ทั้งในเรื่องของกฎระเบียบ ความปลอดภัย และพันธมิตรทางอุตสาหกรรม ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ประเทศไทย”

 

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn