SCB จับมือเดอะมอลล์ เพิ่มช่องทางการบริการผ่าน “SCB Service” ที่จุดให้บริการ M Bill Pay ทั่วประเทศ

Jul 10, 2019 -None-

ธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้นำด้านดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ แบงก์กิ้ง ร่วมกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกของประเทศ ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาขีดความสามารถในการให้บริการทางการเงิน และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการธนาคารภายใต้ชื่อ “SCB Service” (เอสซีบี เซอร์วิส) บริการด้านแบงก์กิ้งเอเย่นต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยบริการรับจ่ายบิลต่างๆกว่า 2,000 รายการ ที่จุดรับชำระ M Bill Pay ภายในเดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์, บลูพอร์ต หัวหิน และกูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา โดยสามารถรับชำระเงินได้สูงสุด 49,000 บาทต่อรายการ และมีค่าธรรมเนียมการรับชำระเงินไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ สำหรับช่วงเปิดตัว ทางเดอะมอลล์ ได้จัดแคมเปญทางการตลาดเพื่อแนะนำและส่งเสริมการใช้บริการให้กับลูกค้า ด้วยโปรโมชั่น จ่ายบิลฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียม เฉพาะบิลที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2562– 31 ธันวาคม 2562 คาดว่าบริการนี้จะสามารถอำนวยความสะดวกและเป็นการเพิ่มทางเลือกในการชำระบิลให้กับลูกค้าของธนาคารได้มากขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการด้านไลฟ์สไตล์การเงินของลูกค้าในปัจจุบัน

จามรี เกษตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มงานปฏิบัติการ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “หลังจากประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ และเดอะมอลล์ กรุ๊ป ในการผสานดิจิทัลแบงก์กิ้งและไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเข้าด้วยกัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “eMperience” ที่สุดของการพลิกประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมานั้น ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านการเงินใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เราได้พัฒนาขีดความสามารถในการให้บริการทางการเงิน และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการธนาคารภายใต้ชื่อ “SCB Service” (เอสซีบี เซอร์วิส) บริการด้านแบงก์กิ้งเอเย่นต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อรองรับการเติบโตในโลกธุรกิจยุคปัจจุบัน ที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความต้องการทำธุรกรรมทางการเงินของลูกค้าไม่ได้จำกัดอยู่ที่สาขาหรือช่องทางหลักของธนาคารอีกต่อไป ไทยพาณิชย์จึงอำนวยความสะดวก และเพิ่มทางเลือกในการทำธุรกรรมทางการเงินให้กับลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ในปัจจุบัน ธนาคารจึงได้เปิดตัวแบงก์กิ้งเอเย่นต์ภายใต้ชื่อ SCB Service” ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการของธนาคารไทยพาณิชย์ได้สะดวกยิ่งขึ้นผ่านเดอะมอลล์ กรุ๊ป โดยเริ่มต้นด้วยบริการรับชำระบิล SCB และบิลอื่นๆ กว่า 2,000 รายการ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น โดยมีค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาท/รายการ ก่อนร่วมกันศึกษาพัฒนารูปแบบและต่อยอดเพื่อขยายขอบเขตการให้บริการทางการเงินใหม่ๆ ต่อไปในอนาคต”

พันนิกข์ โชตินุชิต ผู้จัดการใหญ่การตลาดสาย CRM & Loyalty Card บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป มั่นใจว่าการเปิดให้บริการชำระบิล “M Bill Pay” จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้ามากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งตอบโจทย์ความต้องการและรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคใหม่ได้มากยิ่งขึ้น โดยเพียงนำบิลที่ต้องการชำระเงินมาที่จุดรับชำระ สแกนบาร์โค้ดหรือคิวอาร์โค้ดที่อยู่บนใบแจ้งยอดชำระเงิน ก็สามารถชำระบิลได้ทันทีภายในห้างฯ เดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์, บลูพอร์ต หัวหิน และกูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา ทั้งนี้ เพื่อเป็นการโปรโมทและกระตุ้นให้ลูกค้าใช้บริการฯ เราจึงได้จัดให้มีแคมเปญส่งเสริมการตลาดสำหรับช่วงเปิดตัวให้บริการ จ่ายบิลฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียม เฉพาะบิลที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2562-  31 ธันวาคม 2562 ซึ่งในอนาคตจะขยายบริการด้านการเงินใหม่ๆ ต่อไปอีก

“SCB Service” บริการด้านแบงก์กิ้งเอเย่นต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ จะช่วยให้ลูกค้าที่มีความต้องการทำธุรกรรมการเงินสามารถเข้าถึง “บริการธนาคาร” ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยไม่จำกัดอยู่ที่สาขาหรือช่องทางหลักของธนาคารอีกต่อไป โดยธนาคารจะพัฒนาช่องทางและรูปแบบการให้บริการทางการเงินในแต่ละ Touchpoint ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเป็นสำคัญ

รายละเอียด SCB Service บริการแบงก์กิ้งเอเย่นต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ผ่านเดอะมอลล์ กรุ๊ป

ค่าธรรมเนียมบริการการรับชำระเงิน (Bill Payment)

  • ไม่เกิน 10 บาท/รายการ

โปรโมชั่น

  • จ่ายบิลฟรี สำหรับบิลที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันนี้ 15 กรกฎาคม 2562– 31 ธันวาคม 2562

จุดให้บริการ

  • จุดรับชำระ M Bill Pay ภายในห้างฯ เดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์, บลูพอร์ต หัวหิน และกูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา

เงื่อนไข และข้อกำหนด

  • รับชำระเฉพาะใบแจ้งยอดชำระเงินที่มีบาร์โค้ด (Barcode) หรือ QR Code เท่านั้น
  • รับชำระด้วยเงินสดเท่านั้น
  • รับชำระเงินได้สูงสุด 49,000  บาท/รายการ
  • รับชำระเงินตามเวลาทำการของ เดอะมอลล์ กรุ๊ป
  • ขอสงวนสิทธิ์ไม่รับชำระใบแจ้งยอดบางประเภท โดยเงื่อนไขเป็นไปตามธนาคารฯกำหนด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SCB Call Center 02 777 7777

Service

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn