Autonomous Data Warehouse สู่ยุคใหม่ของ Digital Transformation ด้วยพลัง AI+ML

Jul 09, 2019 M.Pussapol

ธุรกิจในเอเชีย เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับ Machine Learning และระบบอัตโนมัติ ที่ทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รักษาความปลอดภัย และซ่อมแซมตัวเองได้ ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับข้อมูลเชิงลึก  ใช้ประโยชน์รวดเร็วแบบไม่เคยมีมาก่อน  ฟอร์ท สมาร์ท เจ้าของตู้เติมเงิน”บุญเติม” และพีทีจี เอ็นเนอยี ผู้บริหารปั๊มน้ำมัน “พีที” ย้ำ ความสำคัญแพลตฟอร์มยกระดับการใช้ข้อมูล  สนับสนุนการขยายตัวอย่างยั่งยืนระยะยาวขององค์กร

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แลร์รี่ อัลลิสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Oracle เปิดตัว Oracle Autonomous Database  ซึ่งเป็น AI และ Machine Learning ที่ Embedded เข้ากับระบบฐานข้อมูล

ประโยชน์ซึ่งผู้ใช้ได้รับ คือ AI  และ ML  ทำงานซึ่งเป็น Routine แทนมนุษย์ ทำให้ใช้เวลาในการสร้างนวัตกรรมได้มากขึ้น ประกอบกับส่วนที่เรียกว่า Digital Transformation ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพิ่มประสิทธิภาพแพชท์ การรักษาความปลอดภัยให้กับตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาการทำงานของมนุษย์ นำสู่การยกระดับด้านความปลอดภัย ประสิทธิผล เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและตัดสินใจทางธุรกิจได้รวดเร็วอย่างมีนัยสำคัญ มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้ามากขึ้น ส่งผลิตภัณฑ์และบริการใหม่สู่ตลาดได้เร็วขึ้น รวมถึงสร้างระบบการทำงานที่ชาญฉลาดให้กับบุคลากร

สตีฟ ดาเฮ็บ รองประธานอาวุโส ออราเคิล คลาวด์ เพิ่มเติมว่า Oracle Autonomous Database เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 40 ปี ของออราเคิล ปัจจุบันมีผู้ใช้ Autonomous Database แล้วเกือบ 1,000 ราย  เฉพาะไตรมาสที่ผ่านมา มีผู้กำลังทดลองใช้ประมาณ 4,000 ราย

“ออราเคิลมีลูกค้าในเอเชียหลายราย ที่ใช้งาน Autonomous Database แล้วสามารถลดค่าใช้จ่าย ลดความเสี่ยง และนำระบบไปใช้ จากนั้นก็สามารถสนใจการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถส่วนงานต่างๆ  เช่น ฝ่ายการเงิน การตลาด และฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ โดยดึงประโยชน์จากข้อมูลที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด”

ก้าวใหม่บุญเติม-คัดสรรเฉพาะข้อมูลที่มีนัยสำคัญ

ปวริศร์ เรืองสุขศิลป์ นักวิเคราะห์ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ซึ่งผู้บริโภครู้จักในฐานะผู้ให้บริการตู้เติมเงิน “บุญเติม” กล่าวว่า บริษัทมองตัวเองว่าเป็น FinTech เป็น Cash Payment Gateway ที่เปลี่ยนเงินสดเป็น Digital Money 

ปัจจุบัน ตู้เติมเงิน”บุญเติม” สีส้ม จำนวนมากกว่า 120,000 เครื่องที่ติดตั้งอยู่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ มีข้อมูลการทำธุรกรรมประมาณ 2 ล้านรายการต่อวัน  เพื่อให้บริการด้านต่างๆ ให้กับลูกค้า เช่น เติมเงินโทรศัพท์มือถือ เติมเกม เติมอินเตอร์เน็ต เติมเงินใน E-Wallet โอนเงินไปยังบัญชีของธนาคารกสิกรไทย ออมสิน กรุงไทย กรุงศรี ซื้อไลน์ สติกเกอร์ ฯลฯ ช่วงหลังๆ “บุญเติม” ขยายไปสู่การเป็น Media Agency ด้วย โดยเปิดช่องทางโฆษณาให้กับไลน์ สติกเกอร์

ในอดีต ข้อมูลการทำธุรกรรมของฟอร์ท สมาร์ท จัดเก็บเป็น Excel  ต่อมาเมื่อใช้ซอฟต์แวร์ของ Oracle ก็มีการออกแบบเป็น Dashboard ให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละแผนกในองค์กร  ปวริศร์ ยกตัวอย่างว่า เมื่อก่อนหากฝ่ายการตลาดต้องการข้อมูลเพื่อทำแคมเปญอาจต้องใช้เวลารวบรวมหลายวัน แต่ปัจจุบันสามารถดูแบบ Real Time  

ในอดีต การทำแคมเปญ ทีมการตลาดส่ง SMS  ให้กับลูกค้าที่มีประมาณ 10 ล้านรายแบบกว้างๆ ไม่เจาะจง แต่เมื่อมี Data ในการตัดสินใจ ทำให้ทำงานได้ชาญฉลาดมากขึ้น โดยเริ่มกำหนดเป้าหมายได้ตรงมากขึ้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสบการณ์ที่ดี  รวมทั้งพบว่า Conversion Rate เพิ่มขึ้น 3 เท่า  

“เมื่อก่อน การรวบรวมวิเคราะห์ข้อมูล ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง บางครั้งไม่ได้ข้อมูลที่ต้องการ การเปลี่ยนมาใช้ระบบล่าสุด ผลออกมาใช้เวลาระดับนาที ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องการหา สรุปก็คือ เร็วกว่าเดิม 2-200 เท่า”

อีกตัวอย่างหนึ่ง  เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ปวริศร์ ให้ข้อมูลว่า ตู้เติมเงินจะอยู่ภายใต้การดูแลของเอเย่นต์ ทื่มีอยู่ประมาณ 100 รายทั่วประเทศ ให้ Utilized ตู้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ฟอร์ท สมาร์ท จึงต้องมีระบบที่สามารถบอกได้ว่า เงินในตู้เต็มแล้ว เพราะทันทีที่เครื่องเก็บเงินสดใกล้เต็มถึงขีดจำกัด เครื่องจะหยุดให้บริการโดยอัตโนมัติ จนกว่าจะได้รับการเคลียร์เอาเงินเหล่านั้นออกไป

ปวริศร์ ให้ความเห็นว่า การได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ยังส่งผลต่อการเจรจาธุรกิจกับพันธมิตรด้วย โดยยกตัวอย่างความร่วมมือล่าสุดกับ LINE STICKER ด้วยคุณสมบัติของ Oracle Autonomous Database ทำให้สามารถดึงข้อมูลได้แบบ Real Time สามารถสรุปทุกอย่างจบการพูดคุยครั้งนั้นๆ ไม่ต้องมี To Do List งานคืบหน้าไปได้เลย

พีทีจี เอ็นเนอยี – เร็ว ขยายได้ไร้ขีดจำกัด

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) (PTG) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531  เป็นบริษัทค้าปลีกก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในตลาด สัทธา สุภาพ ผู้อำนวยการฝ่าย Business Intelligence กล่าวว่า ธุรกิจหลักของบริษัท คือ สถานีบริการน้ำมันพีที มีธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องแบรนด์ Maxnitron  ธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ Max Mart  กาแฟพันธุ์ไทย-คอฟฟี่เวิลด์ มีการทำธุรกิจอาหารทั้ง Frozen และ Chilled ทำข้าวกล่อง มีความร่วมมือกับกลุ่มสามมิตร ทำศูนย์ซ่อมรถบรรทุก ทำธุรกิจ Max Camp ให้คนขับรถที่มี Max Card เข้าพัก มีที่ชาร์จแบต ซักผ้า ฯลฯ

ผู้อำนวยการฝ่าย Business Intelligence กล่าวว่า ด้วยสภาพการแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจในปัจจุบัน รวมทั้งความต้องการของทุกธุรกิจในองค์กรที่มีความแตกต่างหลากหลาย ซึ่งทุกหน่วยล้วนต้องการข้อมูลอย่างรวดเร็ว เมื่อบวกกับประสิทธิภาพการสื่อสารยุคใหม่ ที่มีแอพอย่าง LINE ในการติดตาม ทำให้การทำงานด้านข้อมูลยากมากขึ้น

“เมื่อก่อน ค้นข้อมูลครั้งหนึ่ง (Queries)  อาจใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ทำให้รายงานต่างๆ ออกมาไม่ทันการประชุมของคณะกรรมการ ที่ต้องการติดตามดูการดำเนินงานของธุรกิจว่าเป็นอย่างไร คือข้อมูลไม่พร้อมใช้ในการบริหารจัดการงานในแต่ละวัน ยิ่งทุกวันนี้  ต้องได้เลย เพราะ CEO ของเราใช้ LINE เพราะฉะนั้น เราก็ต้องพยายามหา Tools หา Solutions เพื่อให้นำข้อมูลออกมาโชว์ได้เร็วที่สุด ใช้เวลาสั้นที่สุด”

สัทธา สุภาพ ให้ข้อมูลว่า พีทีจี ใช้ระบบของ Oracle มาตั้งแต่ยุคแรกของการตั้งหน่วยงาน จากนั้นเมื่อนำ ระบบคลังข้อมูล Oracle Autonomous Data Warehouse มาใช้  พีทีจีสามารถใช้ข้อมูลในการดำเนินงาน ไม่ว่าจะเป็นด้าน HR ข้อมูล ERP รายงานการขายจากแต่ละสาขา ข้อมูล POS จากหน้าลาน จากร้านกาแฟ จาก Max Mart ฯลฯ  ข้อมูล Loyalty Program ของบัตร Max Card มาจัดทำรายงานต่างๆ ได้เร็วขึ้น  จากที่เคยใช้เวลาหลายวันเหลือไม่กี่นาที

การทำแบบ Manual  ของสาขาสถานีบริการต่างๆ เปลี่ยนเป็นการใช้ Dashboard ที่แสดงประสิทธิภาพการทำงานแบบเรียลไทม์  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำให้การควบคุมประสิทธิภาพทางการเงินในภาพรวมได้ดีขึ้น

“สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจของเรา คือความสามารถปรับขยาย และการมีแพลตฟอร์มที่สามารถผนวกรวม วิเคราะห์ข้อมูลส่วนต่างๆ ทั้งด้านการจัดการลูกค้าสัมพันธ์และร้านมินิมาร์ท เพื่อรายงานผลที่แม่นยำเป็นปัจจุบันที่สุด”

“ปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ คือการมีระบบที่เชื่อถือได้ ทำงานได้ตลอด 24 ชม. ต่อเนื่อง รวมถึงศักยภาพกู้คืนข้อมูลได้ด้วยตนเองถ้าเกิดล้มเหลวหรือผิดพลาด” ผู้อำนวยการฝ่าย Business Intelligence พีทีจี สรุป

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn