3,968
VIEWS

เพราะความชอบ ผันตัวจากการเป็น YouTuber ไปเป็นเจ้าของร้านชานมไข่มุก BEARHOUSE

Jul 08, 2019 N.Rotchana

จากจุดเริ่มต้นของการเป็น YouTube Creator จากช่อง Bearhug ที่นำเสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวและอาหาร ที่มีผู้ติดตาม 2.8 ล้าน ผันตัว ไปเป็นเจ้าของ ร้านชานมไข่มุก BEARHOUSE ชูจุดเด่นไข่มุกโมจิสูตรซิกเนเจอร์ผสมแป้งข้าวไทย ปั้นสดใหม่ทุกวัน

เหตุเกิดจาก ซารต์ ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช 1 ในเจ้าของช่อง Bearhug ชื่นชอบชานมไข่มุกเจ้าหนึ่งที่เคยได้ชิมที่ต่างประเทศมาก และอยากกินรสชาตินั้นทุกวัน จนถึงขั้นติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์มาเปิดในประเทศไทย แต่ก็ไม่สามารถทำได้

“ทำไมเราถึงไม่ทำชานมไข่มุกแบรนด์คนไทยให้คนต่างชาติต่อแถวซื้อบ้าง ทำไมเราถึงไม่ส่งออกของไทยบ้าง” กานต์ อรรถกร รัตนารมย์ 1 ในเจ้าของช่อง Bearhug พูดกับซารต์ ทำให้ซารต์ได้ฉุกคิดและมีภาพร้านชานมไข่มุกของตัวเองปรากฏขึ้นในใจ

“ช่วงนั้นเราไปร้านข้าวแกงกะหรี่ที่เชียงใหม่ ชื่อว่า Papa Curry พอดี เขาเลยแนะนำว่ามีเพื่อนเคยเปิดร้านชานมไข่มุกเหมือนกัน แต่ทำเมื่อ 10-15 ปีที่แล้ว และตอนนี้ร้านก็เจ๊งไปแล้วด้วย เราสนใจอยากเรียนไหม ด้วยความที่ยังไม่ได้วางแผนอะไรมากก็เลยตอบตกลงเรียนทำไข่มุกสูตรพระเจ้าเหาอันนั้นมา”

ซึ่งได้ใช้เวลาพัฒนาสูตรนาน 6-7 เดือน ช่วงเปิดร้านได้เริ่ม Soft Opening ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน มียอดขาย 300 แก้วต่อวัน และ ปัจจุบันมียอดขาย 700 – 800 แก้วต่อวัน มีการต่อคิวอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งมาจากกระแสของแฟนคลับที่ติดตามจำนวนมากอยู่แล้ว

แต่ทั้งคู่ก็ให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า “การทำร้านชาไข่มุกไม่ได้ทำมาขายให้แฟนคลับอย่างเดียว ถ้าจะทำอย่างนั้นจริงคงเอารูปตัวเองไปทำเป็นโลโก้ของร้านแล้ว แต่ที่ออกมาทำร้านเพราะอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองจริงๆ เป็นแผนที่วางไว้อยู่แล้ว สำหรับ YouTuber จะทำต่อไป แม้ตอนนี้เวลา 70% จะถูกทุ่มให้กับดูแลร้าน ต่อไปจะปรับให้เท่ากัน”

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ชานมไข่มุกเกิดขึ้นหลากหลายแบรนด์ แต่แนวคิดของ BEARHOUSE กลับมองว่า การมีผู้เล่นหลายรายในตลาดทำให้เกิดสีสัน รวมถึงการที่แบรนด์เครื่องดื่มทั่วไปก็หันมาทำตลาดไข่มุกทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกมากขึ้น ซึ่ง BEARHOUSE ก็เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ของตลาดชานมไข่มุกเช่นกัน

BEARHOUSE ได้สร้างความแตกต่างให้กับตลาดชานมไข่มุกในปัจจุบัน คือ การสร้างเอกลักษณ์เฉพาะโดยการทำไข่มุกโมจิ ที่ปั้นใหม่ทุกวันไม่เก็บข้ามคืน ใช้แป้งข้าวไทยเป็นส่วนประกอบ โดยชูวัตถุดิบของไทย เน้นความเป็นธรรมชาติไม่ใส่สี ไม่ใส่สารเคมี มีขนาดเล็กเพียง 7 mm. เพื่อความสะดวกในการเคี้ยว แต่ยังคงรสสัมผัสที่เหนียวนุ่มและมีกลิ่นแป้งชัดเจนกว่า

กานต์ ได้กล่าวว่า “ประเด็นที่บอกว่าไข่มุกโมจิไม่สุก ต้องบอกว่าไข่มุกเราสุกแล้ว สุกตั้งแต่การต้ม 3 นาทีแรก แต่เอกลักษณ์เรื่องกลิ่นแป้งและความเหนียวหนึบ อาจแตกต่างจากไข่มุกแบรนด์อื่น ๆ จึงทำให้ผู้บริโภคไม่คุ้นชินมากกว่า ทุกคำติชมเป็นสิ่งที่เรายอมรับและพยายามจะพัฒนาสินค้าให้ถูกปากลูกค้ามากที่สุด จึงมีการปรับสูตรต่าง ๆ อยู่ตลอด แต่สูตรไข่มุกโมจิคงเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่เราคิดว่าลงตัวและจะไม่เปลี่ยนสูตรแล้ว”

ชานมไข่มุกเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ BEARHOUSE เพื่อต่อยอดเป็นเมนูขนมหวานประเภทอื่นในอนาคต รวมถึงต่อยอดร้านชานมไข่มุกสู่คาเฟ่ขนมหวาน และธุรกิจประเภทอื่นต่อไปภายใต้แบรนด์หลักคือ BEARHOUSE

BEARHOUSE ใช้งบลงทุน 8 ล้านบาท แบ่งการลงทุนหลักๆ ออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนที่ 1 เป็นครัวกลางและเครื่องจักรเพื่อการผลิตไข่มุก รวมถึงการจัดเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ส่วนที่2 เป็นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ส่วนที่3 เป็นการรีโนเวท ตกแต่ง และค่าอุปกรณ์ภายในร้าน ซึ่งเฉพาะครัวกลาง ใช้งบลงทุนเกินครึ่งจากงบลงทุนทั้งหมด

ภายใน 2 ปี ตั้งเป้าหมายขยายสาขา แบบ Full Scale ให้ครบ 5 สาขา นอกจากนี้ยังตั้งเป้าการขายไว้ที่ 1,000 แก้วต่อวัน และรายได้ คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn