ถึงมี #MeToo แต่การถูกคุมคามในที่ทำงานก็ยังมีมากถึง 1 ใน 3

Jul 07, 2019 BrandAge Team

ในกระแสปัจุบันคงจะไม่มีใครรู้จัก #MeToo ที่เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในสถานที่ทำงาน และก็ต้องเป็นที่น่าประหลาดใจ เมื่อผู้หญิงในปัจจุบันก็ยังคงถูกคุมคามในที่ทำงาน ซึ่งมากถึง 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่เป็นพนักงานออฟฟิศเคยมีประสบการณ์ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ตามการสำรวจของพนักงาน 3,213 คน ที่มีอายุระหว่าง 21-65 ปี ดำเนินการโดย the Center for Talent Innovation.

ในบรรดาผู้หญิงที่ถูกคุกคาม 72% กล่าวว่ามาจาก พนักงานอาวุโสในที่ทำงาน อัตราการล่วงละเมิดสูงสุดเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อ โดยมีผู้หญิง 2 ใน 5 ถูกคุกคามโดยเพื่อนร่วมงาน ทั้ง Gen Baby boomers, Gen X และ Millennials โดยถูกคุมคามในอัตราที่เท่ากัน

ประเด็นการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน กลายเป็นหัวข้อระดับชาติในปี 2560 หลังจากมีรายงานพบว่า โปรดิวเซอร์อย่าง Harvey Weinstein ที่ได้มีนักแสดงและพนักงาน ตั้งข้อกล่าวหาและออกมาเปิดโปงพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศของเขา รายงานดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหว #MeToo ซึ่งทำให้ผู้คนในอุตสาหกรรมหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี ด้านสื่อ และด้านการบริการ ที่ได้พูดถึงประเด็นนี้

แต่ผู้หญิงจำนวนมากที่ถูกคุมคามในที่ทำงานส่วนใหญ่กลับไม่รายงานหรือฟ้องร้องพฤติกรรมเหล่านี้ ข้อมูลการสำรวจแห่งชาติชี้ให้เห็นว่ามีผู้คนราว 5 ล้านคนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานในแต่ละปี แต่รัฐบาลกลางสหรัฐ ได้รับการร้องสิทธิ์เพียง 9,200 คดี ในระหว่างปี 2555 ถึง 2559 และการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่าผู้กล่าวหาไม่รายงานหรือฟ้องร้องพฤติกรรมเหล่านี้เพราะสามารถทำลายชื่อเสียงในอาชีพได้

บริษัทบางแห่งไล่ผู้บริหารที่ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมการคุกคาม โดยบริษัทมากกว่าครึ่งหนึ่งได้ทบทวนนโยบายการล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ Legal Defense Fund (LDF) ได้ก่อตั้งเพื่อช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยจ่ายค่าธรรมเนียมตามกฎหมายสำหรับคดีการล่วงละเมิดทางเพศ ถึงกระนั้น Tarana Burke ผู้ก่อตั้ง #MeToo ได้หวังว่าการเคลื่อนไหวที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้จะขยายวงกว้างมากขึ้น

Anita Hill นักกฎหมายหญิงที่เคยเรียกร้องว่าเธอถูกนาย Clarence Thomas ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตุลาการศาลสูงในยุคนั้นคุกคามทางเพศ และได้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเมื่อปี 2534 ได้เปิดตัวการสนทนาระดับชาติเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานเมื่อเร็ว ๆ นี้กล่าวในการประชุมสุดยอด

เธอกล่าวว่าในปี 1990 การล่วงละเมิดทางเพศนั้นเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นหลายคนจึงไม่ทราบว่าการถูกคุกคามนั้นสามารถรายงานได้ ในขณะที่ผู้คนจำนวนมากได้ตระหนักถึงการล่วงละเมิดทางเพศในขณะนี้ และสถานที่ทำงานยังคงต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งวัฒนธรรม เริ่มจากบนลงล่างอย่างเป็นระบบ

Source

Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.