นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G ในงาน MWC Shanghai 2019

Jul 04, 2019 -None-

ในงาน MWC Shanghai 2019 2019 มร.เคน หู รองประธานบริหารของหัวเว่ยได้พูดถึงความก้าวหน้าในการใช้งานเทคโนโลยี 5G ของหัวเว่ย รวมถึงตัวอย่างความสำเร็จที่โดดเด่นในด้านนวัตกรรมเพื่อบริการ และความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมต่างๆ ที่กำลังขับเคลื่อนการเติบโตของเทคโนโลยี 5G สู่ก้าวต่อไป

“เครือข่ายเป็นพื้นฐานของทุกๆ สิ่ง แต่อนาคตการพัฒนา 5G นั้นจะขึ้นอยู่กับบริการเป็นหลัก นวัตกรรมเพื่อบริการที่ขับเคลื่อนด้วย 5G จะช่วยให้เราเร่งประสิทธิภาพของเครือข่ายไปสู่ก้าวถัดไป และช่วยให้โอเปอเรเตอร์ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน 5G ที่สูงยิ่งขึ้น”

สุนทรพจน์ของ เคน หู นั้น มีดังต่อไปนี้

ก่อนอื่นเลยนั้น ผมขอเล่าถึงความก้าวหน้าในการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G ของเรา จนถึงปัจจุบัน เราได้ลงนามในสัญญา 5G  เชิงพาณิชย์ทั่วโลกไปแล้วกว่า 50 ฉบับ และจัดส่งสถานีฐานไปแล้วกว่า 150,000 ชุด ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าผู้ให้บริการายอื่นๆ ในอุตสาหกรรมมาก โอเปอเรเตอร์ทั่วโลกหลายรายทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชียแปซิฟิก ต่างก็กำลังเร่งวางโครงข่าย 5G กันอยู่ในขณะนี้  

เป็นที่น่ายินดีสำหรับประเทศจีน ที่ได้ออกใบอนุญาต 5G อย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นของการให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ในตลาดการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ผมเชื่อว่า ประเทศจีนจะสามารถเป็นต้นแบบให้กับประเทศต่าง ๆ ในโลก และให้ข้อมูลแบบเจาะลึกสำหรับการวางโครงข่ายในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

การสร้างนวัตกรรมคือการวิ่งมาราธอน

ถ้าถามว่าทำไมโอเปอเรเตอร์หลายรายจึงเลือกให้หัวเว่ยเป็นผู้วางโครงข่าย 5G  ผมคิดว่า หนึ่งในเหตุผลหลักๆ ก็คือ การลงทุนอันยาวนานของเรา เรามักพูดเสมอว่า การสร้างนวัตกรรมเปรียบเสมือนการวิ่งมารา ธอน แน่นอนว่า คุณจะต้องวิ่งให้เร็ว และวิ่งให้นานด้วย สำหรับการลงทุนในด้านนวัตกรรม 5G ของหัวเว่ยนั้น มีสามสิ่งที่ไม่เหมือนใคร

สิ่งแรก เราลงทุนตั้งแต่เนิ่นๆ เราเริ่มต้นทำวิจัย 5G เมื่อต้นปี 2552 ซึ่งเป็นช่วงที่เทคโนโลยี 4G เพิ่งเริ่มออกให้บริการเชิงพาณิชย์

สิ่งที่สอง เราลงทุนเป็นเงินจำนวนมหาศาล และยังคงทำต่อเนื่อง กว่าสิบปีที่ผ่านมา เราได้ลงทุนกับเทคโน โลยี 5G ไปแล้ว คิดเป็นเงินกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สิ่งที่สาม เราลงทุนแบบเจาะลึก ซึ่งทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่ง ตอนที่เราเริ่มวิจัย 5G ยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานใดๆ ออกมา เราจึงต้องเริ่มจากศูนย์ เท่ากับว่าเราไม่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบก้าวกระโดดได้ในทันที ผลิตภัณฑ์ที่คุณเห็นนั้นเป็นแค่ผลพวงปลายทางของกระบวนการอันยาวนาน ในตอนเริ่มต้นนั้น เราจึงเน้นไปที่การพัฒนามาตรฐานและการวิจัยขั้นพื้นฐานสำหรับชิพ ส่วนประกอบและอัลกอริธึ่มมากกว่า

การลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องนี้ช่วยให้เราเป็นผู้นำ  เรามีสิทธิบัตรด้านมาตรฐานที่สำคัญๆ กว่า 2,500 ฉบับ ซึ่งคิดเป็น 20% ของสิทธิบัตร 5G ที่มีอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ ในช่วงการทดลองใช้งาน 5Gภาคสนามในขั้นที่สามตามมาตรฐาน IMT-2020 โซลูชั่นของเรามีประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่ง เป็นลำดับ 1 ในทุกตัวชี้วัดหลักๆ

แต่สำหรับนวัตกรรมนั้นไม่ได้เป็นพียงแค่เทคโนโลยี ความสำเร็จส่วนหนึ่งของเรานั้นมาจากการพัฒนาให้เทคโนโลยี 5G สามารถใช้งานได้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล และติดตั้งได้ง่าย

สถานีฐาน 5G มีประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่า 4G ราว 20 เท่า แต่มีน้ำหนักเบาและเล็กกว่า  ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการวางโครงข่ายสำหรับลูกค้าได้มาก  ตอนนี้ สิ่งที่คุณต้องการก็แค่คนสองคนในการติดตั้งสถานีฐาน 5G ของหัวเว่ย ซึ่งใช้เวลาแค่สองชั่วโมง หรือครึ่งหนึ่งของ 4G เท่านั้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.