6,115
VIEWS

เผยเบื้องหลัง "NanyangRED" กับภารกิจที่เวลาจำกัด แต่จำนวน Unlimited

Jul 01, 2019 BrandAge Team

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา แบรนด์รองเท้าผ้าใบนันยางได้ทำโปรเจคพิเศษ จากการทำตามคำสัญญาในการผลิตรองเท้าผ้าใบสีเเดง หากทีมลิเวอร์พูลได้เเชมป์ ในชื่อ "NanyangRED" limited edition

หลังจากการปล่อยแคมเปญนี้ออกไปก็มีเสียงสะท้อนมากมายกลับมาที่แบรนด์ ทั้งในแง่บวกและลบ

สิ่งที่น่าสนใจคือ จักรพล จันทวิมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้เปิดเผยถึงเบื้องหลังการทำงาน และวิธีคิดของทีมงานผ่านทาง แฟนเพจ Simple Thoughts by Chakrapol ลองอ่านหลังจากบรรทัดนี้ได้เลยครับ

โดยวิธีการคิดและรูปแบบการขายของสินค้ารุ่นนี้ จะเป็นรูปแบบ 'Unlimited Limited Edition' ซึ่งสามารถแบ่ง ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. สินค้า FMCG: คือ การ packaging ใหม่ เพิ่มของ premium หรือ ได้ลิขสิทธิ์จาก partner เช่น ตัวการ์ตูน ภาพยนตร์ หรือ มหกรรมกีฬา เป็นต้น ส่วนใหญ่จะผลิตในช่วงเวลาหนึ่ง ทดแทนสินค้าปกติแทบทั้งหมด ในราคาเท่าเดิม หลังจากนั้นก็จะกลับมาเป็นสินค้าปกติ หรือเปลี่ยนเป็น series อื่น ๆ ต่อไป

2. Rare item: คือ สินค้าที่ผลิตจำนวนจำกัดหรือจำนวนที่น้อยกว่าปกติ มีความพิเศษตามสถานการณ์ การออกแบบ บางครั้งเป็นการร่วมมือกันเฉพาะกิจกับบุคคลหรือหน่วยงานอื่น ราคาสูงกว่าสินค้าปกติ มีข้อจำกัดและวิธีการซื้อที่แตกต่างออกไป และในบางครั้งหากมีความต้องการสินค้า มากกว่าจำนวนสินค้า ก็อาจมีการเก็งกำไรในอนาคตในตลาดรอง

ด้านผู้ผลิตสินค้าทั้ง 2 ลักษณะ มีจุดประสงค์การสื่อสารไปยังผู้บริโภคที่คล้ายกัน คือต้องการ บอกความเคลื่อนไหวที่ทันสมัยของสินค้า และทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคในขั้นสุดท้าย แต่ผลกำไรที่ได้จากสินค้า Limited Edition นั้น ยังคงเป็นสัดส่วนน้อยเมื่อเทียบกับสินค้าหลัก เนื่องจากปริมาณน้อยและกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน

ในการผลิต  “NanyangRED” กลับมีปัญหาสำคัญคือ “ขายอย่างไรให้ได้ 6 ที่สุด” ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้

1.คุณค่ามากที่สุด

​(ตราบใดที่ผู้ผลิตยังคงผลิตสินค้าไปเรื่อย ๆ อย่างไม่จำกัด สินค้านั้นก็จะขาดคุณค่าลงไปในที่สุด)

2. จำนวนมากที่สุด

​(เป็นได้ค่อนข้างยากหากทางแบรนด์ต้องการผลิตได้จำนวนมากที่สุดตราบใดที่ยังผลิตแบบจำนวนจำกัด)

3. ใช้เวลาน้อยที่สุด

​(เมื่อไม่ทราบเวลาที่แน่ชัดของการผลิตสินค้า ก็อาจจะเกิดความสับสนต่อผู้ขาย ว่าต้องการสินค้าหลักหรือสินค้าตัวใหม่)

4. ซื้อง่ายที่สุด

5. โดนด่าน้อยที่สุด

​(ค่อนข้างเป็นได้ยากเช่นกัน หากจำหน่ายสินค้าจนหมดและไม่พอต่อความต้องการซื้อ)

6. เสี่ยงน้อยที่สุด

​(การลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ เพราะหากผลิตและจัดจำหน่ายไปแล้ว แต่กลับไม่มีการซื้อ ก็อาจจะส่งผลให้สินค้าขาดทุนได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยากจะที่หลีกเลี่ยงได้)

เมื่อถอดสมการ 6 ข้อนี้ ทำให้ตัด 'ความเป็นไปได้' เกือบทุกอย่าง เช่น

การจำหน่าย NanyangRED จึงเป็นวิธีการที่เรียก ว่า “Unlimited Limited Edition” ไม่จำกัดจำนวน แต่จำกัดเวลา (เปิดจำหน่าย 90 นาที หากสั่งซื้อในเวลานี้จะได้ทุกคน) โดยมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับการสั่งซื้อสินค้าแบบ Pre Order หรือการ Made to order โดยผู้ผลิตจะรู้จำนวนซื้ออย่างแน่นอน และผลิตตามจำนวนการสั่งซื้อเท่านั้น อีกทั้งยังสร้างคุณค่าให้แก่สินค้าโดยการผลิตครั้งเดียว  ไม่ผลิตซ้ำ สามารถสั่งซื้อได้ทุกคนแต่จำกัดด้วยเวลาพอประมาณ โดยเป็นการหลีกเลี่ยงการเก็งกำไรในตลาดรองหรือการขายสินค้าแบบมือสอง กรณีหากขายดีมาก และลดความเสี่ยงของโรงงานในการผลิตกรณีขายไม่ออก

เมื่อบริหารการจำหน่ายโดยวิธีดังกล่าวแล้ว ก็จะสามารถแก้ปัญหา 6 ที่สุดในข้างต้นได้ ดังนี้

1. คุณค่ามากที่สุด 

(เมื่อสินค้ามีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น ลูกค้าก็จะยอมจ่ายราคาที่สูงขึ้น)

2. จำนวนมากที่สุด 

(จำนวนที่ลูกค้าสั่งซื้อ มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 2,000 คู่ : หากใช้วิธีการผลิตแค่ 2,000 คู่ จะทำให้มีคนเสียโอกาส และต่อว่าเป็นจำนวนมาก)

3. ใช้เวลาน้อยที่สุด 

(เปิดการขายประมาณ 90 นาทีเท่านั้น) 

4. ซื้อง่ายที่สุด 

(ใช้วิธีการพิมพ์คอมเม้นท์ใน Facebook รอตอบกลับแล้วโอนเงิน โดยวิธีการดังกล่าวนี้ยังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก เพราะลูกค้าบางรายมิอาจเข้าถึง Facebook ได้ทุกคน โอกาสในการขายจึงค่อนข้างไม่ทั่วถึงลูกค้าทุกกลุ่มนัก)

5. โดนด่าน้อยที่สุด 

(เป็นได้ยากมากหากสินค้าดังกล่าวจะไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือถูกด่าเลย ดังนั้นหากได้รับคำด่าคำติชมแล้ว ทางแบรนด์ก็จะต้องน้อมรับและนำมาแก้ไขต่อไป)

6. เสี่ยงน้อยที่สุด 

​(สามารถลดความเสี่ยงในการผลิตสินค้าแล้วขาดทุนได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเสี่ยงในด้านของชื่อเสียงหรือความน่าเชื่อถือของแบรนด์ แน่นอนว่าแบรนด์ก็ต้องผลิตสินค้าออกมาให้ดีที่สุด เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า)

ตอนนี้ผลตอบรับของนันยางรุ่น  NanyangRED  ได้รับ 10,000 ออเดอร์ ภายในหนึ่งชั่วโมงครึ่ง แต่ก็ยังคงมีปัญหาต่อมาคือไม่สามารถดูรายชื่อทั้งหมดได้

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn