SCB ขายธุรกิจประกันชีวิต 92,700 ล้านบาท ให้ FWD ปรับบทบาทผันตัวสู่ช่องทางขาย

Jul 01, 2019 S.Worapol

สำหรับข่าวใหญ่ในแวดวงประกันคงจะหนีไม่พ้นข่าวที่ FWD เข้าซื้อหุ้นของ บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCB Life  ที่มีบริษัทแม่อย่าง SCB หรือ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นอยู่ โดยเป็นการเข้าซื้อหุ้นกว่า 99% จาก SCB Life นับว่าเป็นดีลใหญ่ที่สุดในวงการแบงค์และประกันของปีนี้เลยก็ว่าได้

ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่ดีลใหญ่เพียงเท่านั้น แต่อยู่ที่การทำธุรกิจประกันชีวิตของ SCB ว่าจะมีทิศทางอย่างไร เมื่อหายหุ้นทั้งหมดไปอยู่ในมือ FWD เรียบร้อยแล้ว

อาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) อธิบายว่า 

“เราไม่ได้ผันตัวเองออกจากธุรกิจประกัน แต่เราปรับบทบาทตัวเองมาสู่การเป็นช่องทางจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันต่างๆ ให้กับลูกค้า โดยในแง่ของโครงสร้างการบริหารงาน ผู้บริหาร และพนักงานทั้งหมดยังเป็นชุดเดิม เพียงแค่เปลี่ยนผู้ถือหุ้นหลักเท่านั้น”

สำหรับลูกค้าที่ถือกรมธรรม์ของ SCB Life จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ โดยจะได้รับผลประโยชน์ ความคุ้มครอง รวมถึงบริการต่างๆ ที่จะได้รับตามเงื่อนไขเดิมทั้งหมด และจะได้รับการดูแลต่อจาก FWD ต่อไป

โดยปัจุบัน SCB มีลูกค้ากว่า 16 ล้านราย และมีเครือข่ายสาขาของธนาคารทั้วประเทศ ในขณะที่ FWD มีลูกค้าในประเทศไทยกว่า 2.2 ล้านราย หากผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของ FWD ภายหลังจากดีลนี้สามารถเข้าถึงลูกค้า 16 ล้านรายของ SCB ได้ ก็จะทำให้ FWD เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่น่ากลัวในอุตสาหกรรมประกันชีวิตเลยก็ว่าได้

การสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจประกันชีวิต มีปัจจัยหลักอยู่ที่ช่องทางการจัดจำหน่ายไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสาขา หรือระบบตัวแทนก็ตาม หากมีความแข็งแกร่งในเรื่องดังกล่าวก็จะสามารถทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็ว

นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ FWD ทุ่มเม็ดเงินกว่า 92,700 ล้านบาท ในการซื้อธุรกิจประกันชีวิตของ SCB เข้ามาไว้ในมือ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องในการพัฒนาดิจิทัลโซลูชั่น ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักของการทำธุรกิจประกันในยุคนี้ โดยจะต่อยอดการลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่มความสามารถในการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมถึงการสร้างประสบการณ์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ให้แก่ลูกค้าในอนาคต

ฮวิน ทัน ฟง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มเอฟดับบลิวดี กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตในธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย โดยมั่นใจในความสามารถด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์รวมถึงการเข้าใจความต้องการของลูกค้าในไทยอย่างแท้จริง  ด้วยความร่วมมือในครั้งนี้ กลุ่มเอฟดับบลิวดีและธนาคารไทยพาณิชย์จะนำศักยภาพชั้นนำด้านประกันชีวิตและด้านดิจิทัลมาสร้างผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยตอบโจทย์เป้าหมายทางการเงินของลูกค้า”

FWD ผู้เล่นหน้าใหม่ที่น่ากลัวเป็นบริษัทประกันภัยของกลุ่มลงทุนแปซิปิค เซ็นจูรี่ กรุ๊ป ได้ดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศ ฮ่องกง มาเก๊า ไทย อินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ สิงค์โปร์ เวียดนาม ญี่ปุ่น และมาเลเซีย มีประสบการณ์ด้านการเติบโตในธุรกิจประกันชีวิตในภูมิภาค รวมถึงการสร้างพันธมิตรเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านธนาคารที่มีประสิทธิผลให้บริหารประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันวินาศภัย ผลิตภัณฑ์สวัสดิการพนักงาน ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับหลักศาสนาอิสลาม และกรมธรรม์ตะกาฟุล

ฮวิน ทัน ฟง ยังเชื่อมั่นว่าธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตได้มาก และมุ่งมั่นที่จะสร้างมูลค่าให้กับลูกค้าและผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่อง

ถ้ามองแบบนี้ก็ทำให้รู้แล้ว่า “ช่องทางการจัดจำหน่าย” ในอุตสาหกรรมประกันชีวิตยังคงมีความสำคัญในการทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในอนาคต FWD จึงกลายเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองขึ้นมาทันที

ในฝั่งของ SCB ด้วยเม็ดเงินกว่า 92,700 ล้านบาท ที่ได้ไปในครั้งนี้ คงจะทำให้เราได้เห็นความเคลื่อนไหวในอีกไม่นาน เพราะภารกิจ SCB Transformation ในการ Going Upside Down หรือกลับหัวตีลังกาของ SCB ใน Phase ต่อไป

แค่คิดก็สนุกแล้ว !!!

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn