eBay กระตุ้นตลาด APAC ผ่าน Cross Border Trade

Jun 29, 2019 S.Vutikorn

แม้ว่า eBay จะเริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นเว็บไซต์ประมูลสินค้าเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน แต่ปัจจุบันนี้สัดส่วนสินค้าประมูลใน eBay นั้นลดลงมาเหลือประมาณ 10% ที่เหลือจะเป็นการซื้อสินค้าทันทีราคาตายตัว 89% และซื้อสินค้าใหม่ 79%

ปัจจุบัน eBay ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ให้บริการด้าน E-Commerce ระดับโลกที่มียอดขายมากกว่า 95,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2018 โดยมีลูกค้ามากกว่า 180 ล้านคนจาก 190 ประเทศทั่วโลก

ที่ผ่านมารูปแบบการค้าของ eBay จะมีทั้งแบบ C2C คือคอนซูเมอร์ซื้อขายกันเอง และ B2C คือ คอนซูเมอร์ซื้อผ่านร้านค้า นั่นหมายความว่าพฤติกรรมการซื้อสินค้าใน eBay ค่อนข้างจะเปิดกว้าง ทั้งในฝั่งผู้ขายและผู้ซื้อ

นั่นหมายความว่าโอกาสในการเข้าไปขายสินค้าใน eBay จากทั่วโลกมีอยู่ตลอดเวลาผ่านระบบ Cross Border Trade (CBT) หรือ การค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ eBay เน้นมากในตลาดต่างประเทศในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนทำให้สัดส่วนของ CBT นี้ขยับขึ้นมาเป็น 60% ของยอดขายรวมแล้ว

เจนนี หุย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเบย์ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน คาดการณ์ว่าส่วนแบ่งตลาด E-Commerce ทั่วโลกจะมีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 20 ภายในปี 2565 อันเป็นผลมาจากการเติบโตของ CBT โดยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะขึ้นแท่นเป็นภูมิภาคที่มีการค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศใหญ่ที่สุดในตลาด E-Commerce ทั้งด้านการนำเข้าและส่งออก

ปี 2018 ตลาด E-Commerce ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่ารวม 23.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะเติบโตสู่มูลค่า 102 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้ภายในปี 2025

ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ eBay ต้องเร่งพัฒนา Ecosystem มารองรับการเติบโตของ CBT

การพัฒนาดังกล่าวครอบคลุม 3 เรื่องหลักๆ คือ ระบบขนส่งสินค้า, ระบบการชำระเงิน และความปลอดภัยในการทำธุรกรรมอันจะนำมาซึ่งความไว้วางใจ

สำหรับผู้ค้าในประเทศไทย เจนนี หุย กล่าวว่าที่ผ่านมาอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ผู้ขายจากประเทศไทยขายสินค้าได้น้อย คืออุปสรรคด้านภาษา ทำให้หลายครั้งที่คนซื้อไม่เข้าใจสินค้า ซึ่งที่ผ่านมาทาง eBay ได้มีการพัฒนาระบบช่วยแปลภาษาให้กับร้านค้า

นอกจากนี้ eBay ยังมีโครงการฝึกอบรมผู้ขายเพื่อปั้นทักษะการค้าปลีกออนไลน์ ที่มีหลากหลายรูปแบบ อาทิ โครงการ “eBay Boot Camp” ซึ่งเป็นการติวเข้ม 3 เดือน เน้นการเสริมทักษะค้าปลีกออนไลน์

ให้ผู้ขายสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีโครงการทำธุรกิจโดยทีมที่ปรึกษาจากอีเบย์ (Business Coaching by Account Managers) เน้นในการช่วยวางแผนธุรกิจ เสริมจุดแข็ง แก้ไขจุดอ่อน เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขายมืออาชีพสามารถต่อยอดธุรกิจบน eBay และยังมีการสนับสนุนการทำธุรกิจด้วยการใช้โปรแกรมไอที (IT automation) ใช้แอพพลิเคชั่นช่วยจัดการร้านค้าอีเบย์สโตร์ (eBay Stores) และช่วยบริหารงานทั้งหน้าร้านและหลังร้าน รวมถึงบริหารสินค้าคงคลัง

ส่วนปัจจัยบวกที่ eBay มองว่าทำให้โอกาสในการขายสินค้าจากภูมิภาคนี้มีโอกาสเติบโตอย่างมหาศาลจะมาจาก 3 เรื่องหลัก คือ

  1. สินค้าในภูมิภาคนี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

  2. Platform ใหม่ของ eBay ทำให้สินค้านั้นถูกมองเห็นมากขึ้น

  3. ราคาสินค้าที่สามารถแข่งขันได้

“แพลตฟอร์มของ eBay ช่วยเชื่อมโยงผู้ประกอบการธุรกิจไทยทุกขนาดกับผู้ซื้อ eBay กว่า 180 ล้านคนใน 190 ประเทศทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ eBay เล็งเห็นศักยภาพของการค้าปลีกส่งออก ที่จะสร้างโอกาสทองให้ผู้ขายคนไทยเลือกสรรสินค้าหลากหลายซึ่งผลิตในเมืองไทยและได้รับการยอมรับในตลาดโลกว่าเป็นสินค้าคุณภาพดี มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ มาส่งออกสู่ตลาดโลกบน eBay

โดยสินค้ายอดฮิต 5 กลุ่มหลักที่ผู้ขาย eBay คนไทยนิยมส่งออก คือ จิวเวลรี่ (อัญมณี เครื่องประดับเพชรพลอย) สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม สินค้าตกแต่งบ้าน ของสะสม และชิ้นส่วนยานยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้ากลุ่มจิวเวลรี่ที่มีความต้องการซื้อสูงจากลูกค้าทั่วโลก โดยสินค้ากว่าร้อยละ 50 ของผู้ขาย eBay คนไทยส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกามากที่สุด ตามมาด้วยสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เยอรมนี และรัสเซีย” เจนนี หุย กล่าว

 

Export

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.