แพนทีนเปลี่ยนแนว ทำ Localized Marketing เจาะสาวอีสาน

Jun 24, 2019 R.Somboon

ความน่าสนใจของการเปิดตัวหนังโฆษณาใหม่ล่าสุด  #สาวแพนทีนผมเงาเด้งลื่น ของแชมพูแพนทีนจากค่ายพีแอนด์จีนั้น ไม่ได้อยู่แค่การฉีกแนวทางการสื่อสารแบรนด์ใหม่ที่หันมาเจาะกลุ่มสาวอีสานโดยเฉพาะเท่านั้น แต่นี่ยังถือเป็นครั้งแรกที่แพนทีนมีการมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าเฉพาะภาค ในรูปแบบของการทำ Localized Maketing โดยมุ่งหวังที่จะผลัก ดันแบรนด์ให้เข้าไปยืนเคียงข้างสาวอีสานในฐานะการเป็นโซลูชั่นเพื่อความงามที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องเส้นผมให้กับพวกเขา

แพนทีนนำ Insight และปัญหาเส้นผมที่สาวอีสานต้องเผชิญ ทั้งในเรื่องของไลฟ์สไตล์ของชาวอีสานที่มักจะร่วมกิจกรรมงานบุญม่วนคักตั้งแต่เช้าจรดเย็น หรือการที่สาวอีสานต้องเตรียมตัวออกงานบุญให้สวยงาม เป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้าไม่ให้น้อยหน้าใคร แต่สภาพอากาศ ความร้อน เหงื่อและความชื้นต่างๆ อาจทำให้เส้นผมของสาวๆ ชี้ฟู ไม่เป็นทรง ทำให้ต้องแก้ปัญหาด้วยการมัดหรือรวบผมแทน ทำให้พวกเธอหมดความมั่นใจและไม่เป็นตัวของตัวเอง โดยหนังโฆษณาชุดนี้จะเลือกสื่อออนไลน์อย่างยูทูปเป็นช่องทางในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย

 

ก่อนหน้านั้น แพนทีนจะเลือกใช้การสื่อสารแบรนด์ผ่านสื่อหลักอย่างทีวี โดยมีการดึงดาราชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ก่อนที่จะหันมาเน้นในเรื่องของการสร้าง Inspiration ผ่านตัวหนังโฆษณา แต่ในครั้งนี้จะเป็นการเจาะจงเฉพาะภูมิภาคซึ่งถือเป็นครั้งแรกๆ ที่มีการฉีกแนวออกไปทำในรูปแบบดังกล่าว

การทำ Localized Marketing ที่มุ่งเจาะลูกค้าเฉพาะภาค หรือเฉพาะเมืองในต่างจังหวัด กำลังเป็นที่นิยม จากฐานของตลาดในต่างจังหวัดที่มีการเติบโตมากขึ้น ประกอบกับไลฟ์สไตล์ของคนในแต่ละพื้นที่ก็เริ่มที่จะไม่มีความแตกต่างไปจากคนกรุงเทพฯ เท่าไรนัก โดยเฉพาะในเรื่องของการเสพสื่อสังคมออนไลน์ที่เข้ามาเปลี่ยนวิถีปฏิบัติของคนต่างจังหวัดให้กลายเป็นคนเมืองมากขึ้น

 

แพนทีน เป็นเบอร์ 2 ในตลาดแชมพูของบ้านเรา มีส่วนแบ่งตลาดรองจากซันซิลของค่ายยูนิลีเวอร์ ในช่วงแรกๆ ของการเข้าตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมของบ้านเรา แพนทีนจะวางตัวเองเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียม ก่อนที่จะมีการขยายลงมาเล่นในตลาดแมสด้วยการส่งสินค้าในไซส์แบบขวดขนาด 90 มล.ในราคาขายขวดละ 20 บาท เข้ามาเป็นตัวช่วยในการขยายฐานเข้าไปเล่นกับกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัด โดยสินค้าในไซส์ดังกล่าวเป็นการปรับราคาขายลงจากเดิมขวดละ 29 บาท ทำให้แพนทีนสามารถขยายฐานคนใช้ออกไปได้ค่อนข้างกว้าง

ที่สำคัญยังเข้ามาสร้างปรากฏการณ์จนทำให้สินค้าในไซส์ขวด 90 มล.กลายเป็น 1 ในไซส์หลักของตลาดแชมพูแทนที่ไซส์แบบซอง 2 บาท

ส่วนการออกแคมเปญโฆษณาที่มุ่งเจาะสาวอีสานโดยตรงนี้ น่าจะเป็นแนวทางการสื่อสารแบรนด์ ที่แม้จะไม่ได้มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายแบบ Personalize แต่ก็เป็นการโฟกัสที่กลุ่มเป้าหมายเฉพาะภาค ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการผลักดันให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของสาวอีสานได้ไม่มากก็น้อย.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn