OMB ทำเนียบขาวขอยืดเวลาเรื่อง Huawei "ถ้าได้ 4 ปีจะยิ่งดีมาก"

Jun 12, 2019 P.Patikom

เรื่องนี้เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 เมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในกฎหมายห้ามรัฐบาลกลางทำสัญญากับธุรกิจเอกชนที่ทำธุรกิจกับ Huawei ซึ่งเป็นผลให้ธุรกิจเอกชนเหล่านั้นไม่สามารถรับเหมางานจากรัฐบาล รวมถึงการห้ามซื้ออุปกรณ์ Huawei ด้วยเหตุผลที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวหาว่า Huawei ทำจารกรรมและขโมยทรัพย์สินทางปัญญา 

ในเรื่องดังกล่าวนั้น Huawei ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีกจนปัจจุบัน และเมื่อเร็วๆ นี้มีการฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐต่อศาลสหรัฐเกี่ยวกับกฎหมายฉบับดังกล่าว

แต่ล่าสุด สำนักงานการจัดการและงบประมาณทำเนียบขาว (White House Office of Management and Budget - OMB) ได้ขอให้สภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกายืดเวลาบังคับใช้กฎหมายป้องกันประเทศดังกล่าว ที่ห้ามรัฐบาลกลางทำสัญญากับบริษัทต่างๆ ที่ทำธุรกิจกับ Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนออกไปอีก เนื่องจากกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในปีนี้

รัฐบาลต้องการเวลาเพิ่มอีก 2 ปี ในการทำงานกับกฎระเบียบสำหรับส่วนอื่นของกฎหมาย ที่ห้ามซัพพลายเออร์และผู้รับเหมาต่างๆ ที่จะทำงานกับรัฐบาล ซื้อและใช้อุปกรณ์ของ Huawei 

Jacob Wood โฆษกของ White House OMB กล่าวว่า "นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับรองว่า บริษัทที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลสหรัฐ หรือรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง จะได้มีเวลาคลี่คลายตัวเองจากการทำธุรกิจกับ Huawei และบริษัทเทคโนโลยีจีนอื่นๆ ที่อยู่ในลิสต์รายชื่อใน NDAA (กฎหมายเพื่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา)” 

Russ Vought รักษาการผู้อำนวยการของ OMB กล่าวว่า "การขอยืดเวลานี้จะทำให้มั่นใจว่า การดำเนิน การตามข้อห้ามเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่กระทบต่อวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัยที่ต้องการ” 

เขายังกล่าวว่า "จำนวนผู้รับเหมาที่สามารถทำงานให้กับรัฐบาลสหรัฐ จะมี 'การลดลงอย่างมาก' ถ้าไม่มีการยืดเวลา และถ้าสามารถยืดเวลาเป็น 4 ปี แทนที่จะเป็น 2 ปีจะช่วยเพิ่มเวลาในการแก้ปัญหาเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น"

อย่างไรก็ตาม การร้องขอให้ยืดเวลานี้จะไม่เกี่ยวข้องกับกฎของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้เพื่อขึ้นบัญชีดำ Huawei

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้ลงนามในคำสั่งของผู้บริหารว่า จะขัดขวางบริษัทต่างๆ ในสหรัฐ จากการใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่บริษัทใดๆ ก็ตามผลิตขึ้น และก่อให้เกิดมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของประเทศ


Cr : REUTERS

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn