Big Data ปฎิวัติธุรกิจค้าปลีก

May 28, 2019 -None-

โลกแห่งธุรกิจปัจจุบัน มีคำกล่าวที่ว่า “Big Data is the new oil” หรือเรียกง่ายๆว่า Big Data คือสินทรัพย์ใหม่ เพราะ Big Data เป็นหนึ่งในเครื่องมือทรงพลังสำหรับธุรกิจการเก็บข้อมูลผู้บริโภค ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ความต้องการเฉพาะบุคคล ซึ่งนำไปสู่การทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ

ในแวดวงธุรกิจค้าปลีกข้อมูลจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการ (Visitor traffic) ที่ศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้า อาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพออีกต่อไป ธุรกิจศูนย์การค้าต้องการข้อมูลที่มากกว่าเกี่ยวกับลูกค้า เพื่อเข้าใจ Insight และพฤติกรรม เช่น ลูกค้ามี Interact อย่างไรกับแบรนด์ของเรา หรือร้านค้า สินค้า หรือบริการอะไร เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการและมาใช้บริการบ่อยที่สุด ความถี่ในการช้อปปิ้ง หรือ Journey ที่แท้จริงของลูกค้าคืออะไร? ฯลฯ ข้อมูล Insight เหล่านี้ คือ กุญแจหลักของการทำการตลาดในธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

เทคโนโลยีใหม่ ความท้าทาย และโอกาสใหม่

สำหรับในธุรกิจค้าปลีกแล้ว การมาถึงของ e-Commerce นับว่าเป็นโอกาสใหม่ของธุรกิจเลยทีเดียว ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ นับว่าเป็นยุคที่มีความพร้อมทั้ง 2 ด้านเลยคือ

  1. ประชาชนหรือลูกค้า ซึ่งปัจจุบันนี้พบว่ามากกว่า 50% ของประชากรโลก เข้าถึง “อินเทอร์เน็ต – โซเชียลมีเดีย” และถ้าโฟกัสเข้ามาที่ประเทศไทยก็พบว่า คนไทยโดยเฉลี่ยแล้ว ใช้อินเทอร์เน็ต 9 ชั่วโมง 11 นาทีต่อวัน (นับรวมทุกอุปกรณ์อิเล็ก ทรอนิกส์) และส่วนใหญ่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนถึง 71% ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ประชาชนมีความพร้อมในการ Adoption เรื่องเทคโนโลยีต่างๆ อย่างมาก และดิจิทัลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของลูกค้าไปแล้ว
  2. เทคโนโลยีในต้นทุนที่เข้าถึงได้ หากพูดถึงการทำระบบ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว หลายธุรกิจคงส่ายหัว แม้ว่าจะรู้ทั้งรู้ว่าผลที่ได้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจมหาศาล แต่การลงทุนกับระบบที่ต้องใช้เงินทุนหลายสิบล้านหรือเฉียดร้อยล้านก็นับว่างานด้าน Data Analytic เป็นเงินลงทุนก้อนใหญ่เช่นกัน แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ต้นทุนก็ลดลง และ Practical มากขึ้น

เมื่อทั้งลูกค้าและเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปพร้อมๆ กัน จนถึงจุดที่การทำ Data Analytic ไม่ได้เป็นสิ่งเกินเอื้อม แต่กลายเป็นสิ่งที่ “ขาดไม่ได้” สำหรับการตลาดในยุคปัจจุบัน นั่นหมายความว่า “ข้อมูล” จะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ไม่ใช่แค่เพียงการตลาด แต่หมายถึงบริหารเกือบทั้งองค์กรเลยทีเดียว

เชื่อม Offline และ Online สู่ On-live ในธุรกิจศูนย์การค้า

คุณสิรินฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนา ให้ความคิดเห็นว่า “การใช้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้าจะทำให้เข้าใจ Consumer Insight และกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น รวมทั้งอาจได้ข้อมูลในมิติที่หลากหลาย เห็นทิศทางหรือแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่น่าสนใจ ทำให้สามารถวางกลยทุธ์การตลาดหรือการสื่อสารต่างๆ ได้ตรงกลุ่มและตรงใจกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีผลในการช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าผู้เช่าได้มากขึ้นในอนาคตได้ด้วย รวมทั้งยังประโยชน์การบริหารจัดการ ทั้งการแพลนงบประมาณ หรือการวาง Operation ภายในศูนย์การค้าต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบการวางผังโซนร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวกภายในศูนย์ฯ รวมทั้งสาธารณูปโภคได้ทั้งหมด”

“เพราะต้องการสร้าง โมเดิร์น มีทติ้งเพลส ที่ตอบสนองต่อไลฟ์ไสตล์ของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน เราจึงพัฒนาเมกาบางนา แอปพลิเคชั่น ให้ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ ทางกิจกรรมการตลาดได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง ก็สามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารของเรา ไม่ว่าจะค้นหาข้อมูล ค้นหาโปรโมชั่นเด็ดๆ หรือแม้กระทั่งร่วมสนุกกับกิจกรรมการตลาดของเรา โดยในปีนี้ทางเมกาบางนา ได้ทุ่มงบการตลาดมาก กว่า 100 ล้านบาท ในการเดินหน้ากลยุทธ์ “ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น” พัฒนาช่องทางดิจิทัลครบทุกแพลตฟอร์มตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน Marketing Technology Ecosystem และนำเอา Marketing Technology Tools ต่างๆ มาใช้ ตั้งแต่การโฆษณาไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย สร้าง Engagement Platform ผ่านทาง Social Media Marketing Platform นำเอาระบบ Marketing Automation มาใช้เพิ่มศักยภาพในการสื่อสารกับลูกค้า รวมถึงพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองต่อการค้นหาข้อมูลของลูกค้า และเชื่อมโยงลูกค้าให้กับร้านค้าและกิจกรรมการตลาดต่างๆ ของร้านค้า

ภายในศูนย์การค้าได้สะดวกขึ้น และที่สำคัญคือการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการฐานข้อมูลของลูกค้า (Data Management) ให้มีศักยภาพเพื่อนำเอาข้อมูลประเภทต่างๆ มาวิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์การตลาดของศูนย์ฯ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ในทุกแง่มุมและสร้าง Personalized Offer ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ที่แท้จริง เราตั้งใจจะสร้างศูนย์การค้าเมกาบางนา ให้เป็น มีทติ้งเพลสที่สมบูรณ์แบบ สามารถมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่น่าประทับใจ และในทุกครั้งที่ลูกค้ามาใช้บริการที่ศูนย์ฯ พร้อมกับใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นของเมกาบางนาที่จะช่วยให้ทุกการช้อปปิ้งของลูกค้าสนุกมากขึ้น และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ถือว่าเราสามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้ทั้งออนไลฟ์และออนไลน์ เข้าสู่คำที่เราเรียกว่า On-Live ให้กับลูกค้าทุกคน” สิรินฉัตร กล่าว

โดยในเฟสแรกของ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ของเมกาบางนา คือ การเปิดตัวเมกาบางนา แอปพลิเคชั่น พร้อมต่อยอดรอยัลตี้โปรแกรม “เมกา สไมล์ รีวอร์ดส” (Mega Smile Rewards) เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น และอำนวยสะดวกมากกว่าเดิม โดยลูกค้าที่ซื้อสินค้า หรือใช้บริการที่ร้านค้าภายในศูนย์การค้าเมกาบางนา ครบทุกๆ 500 บาท รับ 1 คะแนน และสามารถนำคะแนนมาแลกสิทธิประโยชน์ อาทิ โปรโมชั่น แคมเปญสุดพิเศษ, Digital Lucky Draw, รางวัลของพรีเมี่ยมคอลเลคชั่นสุดเก๋ทุกเดือน คูปองส่วนลด คูปองเงินสด รางวัลพิเศษในวันเกิด และลูกค้ายังได้ตื่นเต้นไปกับ Flash Sales ส่วนลดหรือโปรโมชั่นสุดพิเศษเกินห้ามใจ มาเร็ว ได้เร็ว ที่จะเปิดให้ลูกค้าร่วมสนุกในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ตามที่กำหนด 

สำหรับเฟสต่อไปในอนาคตอันใกล้ เมกาบางนายังแตรียมเพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอีกมากมาย เพื่อยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ อาทิ การค้นหาร้านค้า แผนที่ร้านค้า แชท และ บริการรับจอดรถยนต์ (Valet parking) เป็นต้น โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเมกาบางนา ได้แล้ววันนี้ ผ่านทาง App Store และ Play Store

ศูนย์การค้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn