เปิดความสำเร็จ 3 ปี LINE MAN ยอดผู้ใช้ทะลุ 3 ล้านคนต่อเดือน เติบโต 300%

May 26, 2019 N.Rotchana

LINE เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศไทยด้วยจำนวนกว่า 44 ล้านคน เพราะความสะดวกในการใช้งาน และมี Ecosystem ที่แข็งแรง จึงเป็นจุดแข็งที่ทำให้ LINE MAN เหนือกว่าบริการรายอื่นๆ ซึ่ง LINE MAN สามารถสร้าง Business Model ที่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในชีวิตประจำวัน หรือ Daily Life Assistant ด้วยแนวคิดในการสร้างบริการที่เป็นผู้ช่วยเบอร์หนึ่ง ช่วยแก้ pain point ของผู้คน และช่วยให้ชีวิตของผู้คนง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ผ่านมา 3 ปี LINE MAN ได้เป็น Top of Mind ของใครหลายๆ คน ทำให้มีการเติบโตสูงกว่า 300 % ด้วยยอดผู้ใช้งานสูงถึง 3 ล้านคน LINE MAN ได้แตกย่อยบริการเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • บริการสั่งซื้ออาหาร (Food Delivery) ครอบคลุมร้านอาหารจากทั่วกรุงเทพฯ กว่า 47,000 ร้าน
  • บริการรับส่งสิ่งของ (Messenger)  บริการรับจัดส่งของโดยเมสเซนเจอร์มืออาชีพจาก Lalamove ส่งทันทีในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เฉลี่ยภายใน 29 นาที (โดยระยะทางเฉลี่ยในการส่งคือ 14 กิโลเมตร) เหมาะกับการส่งแบบฉุกเฉินและเร่งด่วน
  • บริการสั่งของสะดวกซื้อ (Convenience Goods) บริการสั่งซื้อสินค้าจากเซเว่น อีเลฟเว่น พร้อมส่งตรงถึงมือผู้ใช้บริการ จำกัดระยะทางจัดส่งใกล้สุดแค่ 5 เมตร นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจจาก LINE ที่ระบุอีกด้วยว่า ‘น้ำแข็ง’ และ ‘โซดา’ คือ 2 ผลิตภัณฑ์ที่มีคนสั่งเข้ามาบนแพลตฟอร์มมากที่สุด
  • บริการรับส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ (Parcel) บริการจัดส่งพัสดุและขนส่งสินค้าผ่านไปรษณีย์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2560 พร้อมรับประกันความเสียหายสูงสุด 2,000 บาทต่อครั้ง เลือกผู้ให้บริการได้ทั้ง Alpha Fast, Ninja Van และไปรษณีย์ไทย ช่วงเวลาดึกสุดที่พนักงาน LINE MAN จะเข้ารับพัสดุจากผู้ใช้บริการคือ 22.00 น. เพื่อแก้ pain point ของผู้ใช้งานที่เลิกงานดึกๆ ไม่สามารถเดินทางไปไปรษณีย์
  •  บริการเรียกแท็กซี่ (Taxi) ภายใต้ความร่วมมือกับสหกรณ์แท็กซี่สยาม จำกัด ถูกกฎหมาย 100% และไม่ Disrupted ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการเดินทางที่ปลอดภัย

LINE MAN กับธุรกิจ SME

นอกจากจะตอบโจทย์การขายสินค้า การบริหารจัดการงานองค์กร  LINE MAN ยังพร้อมเป็นผู้ช่วยให้ธุรกิจ SME เติบโตควบคู่กับยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้ ด้วยโปรแกรมส่งเสริมธุรกิจที่ LINE MAN เป็นผู้รวบรวมและนำเสนอให้กับลูกค้าที่จัดส่งพัสดุ/เอกสารผ่าน LINE MAN เป็นประจำในแต่ละเดือน โดยมีการเชื่อมโยงกับบริการอื่นๆของ LINE อย่างเช่น LINE@ รวมถึงจัดคอร์สเสริมความรู้ด้านการตลาด ที่จำเป็นต่อการบริหารงาน SME เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น

LINE MAN พลิกวงการ

LINE MAN ถือเป็นผู้นำตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริการ Food Delivery ด้วยจำนวนพันธมิตรร้านอาหารทั้งสตรีทฟู้ด ร้านอาหารชื่อดัง และแม้กระทั่งภัตตาคารสูดหรูไว้กว่า 47,000 ร้าน ด้วยการจับมือกับพันธมิตรอย่าง Wongnai เว็บรีวิวร้านอาหารชื่อดัง ในการนำเสนอจุดเด่นของร้านอาหาร ให้ตรงความต้องการของลูกค้าแบบ Real Time Marketing ผ่านทางหน้าแอปพลิเคชัน รวมไปถึงความรวดเร็วในการสั่งและส่งอาหารที่ปัจจุบันทำเวลาเฉลี่ยตั้งแต่สั่งอาหารจนอาหารถึงมือลูกค้าประมาณ 40 นาที และรูปแบบการคิดค่าบริการที่คิดค่าอาหารตามจริง บวกค่าส่ง ทำให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบค่าบริการได้อย่างสะดวก

LINE MAN ได้เข้ามาแก้ Pain Point ของผู้บริโภค เห็นชัดในภาพบริการ LINE MAN TAXI สามารถเรียกรถให้ถึงจุดรับและที่หมายได้สะดวก แล้วยังช่วยคนขับแท็กซี่ในการเพิ่มช่องทางในการหาลูกค้าอีกด้วย

LINE MAN เปลี่ยนพฤติกรรมคนไทย

ตั้งแต่ LINE MAN เริ่มให้บริการในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ไลฟ์สไตล์ของใครหลายๆ คนก็เริ่มลงตัวมากขึ้น ไม่ต้องไปต่อคิวที่ร้านอาหาร ให้ LINE MAN มาส่งอาหารถึงออฟฟิศหรือบ้านได้ทันที หรือถ้าสังสรรค์อยู่กับเพื่อนๆ แล้วไม่อยากขาดตอนพลาดจังหวะสำคัญ LINE MAN ก็มีบริการรับส่งสินค้าจากเซเว่น อีเลฟเว่น เหมือนกัน

แม้แต่ในวันที่การจราจรไม่เป็นใจ โบกรถแท็กซี่กี่คันๆ ก็ถูกปฏิเสธ การเรียกใช้บริการแท็กซี่ บน LINE MAN ก็ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้เลยว่าจะไม่ถูกปฏิเสธการใช้บริการแน่นอน

เพราะเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของ LINE MAN คือการยกระดับบริการขึ้นมาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวในชีวิตประจำวัน (Daily Life Assistant) ของเราทุกคนที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือผู้บริโภคในทุกๆ ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน

ความสบายและความรวดเร็วไม่ใช่เพียงแค่ 2 สิ่งเท่านั้นที่ LINE MAN จะมอบให้ในฐานะผู้ใช้งาน แต่การมีผู้ช่วยที่รู้ใจและเข้าใจเราคือสิ่งที่พวกเขาเป็นให้เราได้ดีที่สุด

นอกจากการพัฒนาบริการให้ตรงกับพฤติกรรมการรับสื่อของผู้บริโภคแล้ว อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ Line Man ประสบความสำเร็จก็คือ พันธมิตรสำคัญที่เข้ามาร่วมใน 5 บริการอย่าง อย่าง Wongnai, AIS, Bloum BKK, Shopee, Shopback, Lalamove, Rabbit Line Pay, โรงพยายาลสมิติเวช, เอ.พี.พร็อพเพอร์ตี้ และไปรษณีย์ไทย จากการร่วมมือกับพันธมิตรสำคัญจึงให้ทำ Line Man ไม่ต้องสร้างบริการโดยเริ่มจาก 0 ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้พัฒนาและเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.