YouTube เพิ่มทางเลือกในการโฆษณาใหม่แก่แบรนด์ 
“แค่มีภาพ” ก็สามารถโฆษณาได้

May 26, 2019 S.Worapol

เราต่างทราบกันดีว่า YouTube คือเจ้าแห่งสื่อคอนเทนต์แบบวิดิโอของโลก ที่ที่ทุกคนมาเพื่อเสพอรรถรสในการรับชมภาพเคลื่อนไหว แต่ข่าวดีก็คือ YouTube ได้ประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า แพลตฟอร์มเตรียมพัฒนาระบบโฆษณาที่อนุญาตให้แบรนด์สามารถใช้เพียงแค่ภาพนิ่งได้ เอื้อประโยชน์ต่อแบรนด์ที่อาจจะไม่ได้มีวิดิโอเตรียมไว้ ให้สามารถทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มในหน้า home

โดยรูปแบบโฆษณานี้จะเรียกว่า Discovery Ads ใช้การเจาะกลุ่มเป้าหมายเพื่อแสดงผลโฆษณาตามกิจกรรมการใช้งานของผู้ใช้ใน YouTube

YouTube ได้กล่าวว่า “Discovery Ads คือ วิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำโฆษณาที่แบรนด์จะสามารถใช้พลังอันมีค่าของแพลตฟอร์มได้ โดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องมีวิดิโอ ขอแค่มีภาพที่ดีที่สุดที่หาได้จากการทำแคมเปญในโซเชียลมีเดียของคุณ ระบบจะทำการ optimize สิ่งที่คุณมีผ่านเครือข่ายโฆษณาของเรา เช่น Gmail,Discover และ หน้า Home Feed บน YouTube โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Home Feed ของ YouTube นั้นคือที่ที่ผู้ใช้งานมักจะค้นพบคอนเทนต์ที่น่าสนใจตลอดจนผู้สร้างคอนเทนต์ที่พวกเขาอาจจะชื่นชอบ และแน่นอนว่า มันคือที่ที่ผู้ใช้งานควรค้นพบแบรนด์ของคุณเช่นเดียวกัน”

สิ่งที่ YouTube ทำนั้น น่าสนใจไม่น้อย YouTube จัดได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มแบบ Search Engine ที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก ผู้ใช้งานต่างเข้ามาเพื่อค้นหาคำตอบบางอย่างในนี้ การทำโฆษณาของแบรนด์ในเวลาที่ผู้ใช้งานต้องการจะส่งผลที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก แม้ว่าคอนเทนต์ที่ใช้จะไม่ใช่วิดิโอ เป็นเพียงแค่ภาพก็ตาม

ตัวอย่างด้านบนที่เห็นในภาพนั้น เป็นของบริษัท TechStyle ที่ได้มีการทดสอบลงโฆษณาแบบ Discovery Ads ใน YouTube เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

“TechStyle ได้ทดลองใช้งาน Discovery Ads เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มยอด Subscription ให้กับแบรนด์ ด้วยการใช้ภาพที่มีอยู่แล้วในการลงโฆษณา ผลที่ได้เป็นที่น่าประทับใจ โดยแบรนด์สามารถประหยัด Cost Per Lead ไปได้ราว 25% เมื่อเทียบกับการใช้งานช่องทางการสื่อสารอื่นๆ”

กล่าวถึง YouTube นั้น ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 1,800 ล้านผู้ใช้งาน และการมอบตัวเลือกในการทำโฆษณาแบบนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากผู้ใช้งานมีการใช้แพลตฟอร์มเพื่อเข้ามาหาคอนเทนต์ในรูปแบบ How To ดังนั้นการมอบโฆษณาของแบรนด์ด้วยข้อเสนอต่างๆที่น่าสนใจในช่วงเวลาที่เขาต้องการนั้นจึงถือว่าตอบโจทย์

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.