ไฮเนเก้นปล่อยแคมเปญล่าสุด Say Yes เจาะตลาดเครื่องดื่ม low Alcohol และ Alcohol-Free เต็มสูบ

May 20, 2019 S.Worapol

ไฮเนเก้นปล่อยแคมเปญใหม่ล่าสุดเพื่อสื่อสารผลิตภัณฑ์ลูกอันหลากหลายที่เป็นเครื่องดื่มประเภทมีแอลกอฮอล์ต่ำจนถึงขั้นไม่มีแอลกอฮอล์ หวังสร้างความคึกคักแก่ตลาด

ไฮเนเก้นคาดหวังว่าแคมเปญ “Say Yes” ของ แบรนด์จะสามารถช่วยกระตุกให้แบรนด์ทั้งสามของตน ไม่ว่าจะเป็น Heineken 0.0, Birra Moretti Zero, และ Old Mout Alcohol-free ให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างของผู้บริโภค เปลี่ยนมุมมองความคิดที่ผู้บริโภคมีต่อผลิตภัณฑ์ และกระตุ้นการเติบโตของตลาดได้

ผู้บริหารของแบรนด์ไฮเนเก้นในอังกฤษได้กล่าวว่า “เรามองเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาด ดังนั้นเราจึงต้องวางแผนการสื่อสารอย่างมีกลยุทธ์ ผู้บริโภคจะต้องเห็นเราทั้งในหน้าร้านจากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเพื่อเจาะตลาดและความต้องการซื้อให้จงได้”

แผนของไฮเนเก้นนั้นมีสามเฟสด้วยกัน โดยเฟสที่หนึ่งนั้น จะเน้นเรื่องของการเอาชนะการที่ผู้บริโภคมีมุมมองต่อรสชาติ เฟสที่สองเน้นการทำการตลาดร่วมกับช่องทางการขายเพื่อเพิ่มการมองเห็นรับรู้ของผู้บริโภค เฟสที่สามจะเน้นเรื่องการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคและกระตุ้นให้เกิดการทดลองตลอดจนเพิ่มฐานผู้ที่ทดลองดื่ม

ผู้บริหารของไฮเนเก้นยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราเริ่มต้นเป็นเจ้าแรกด้วยการทำการตลาดกับแบรนด์ Heineken 0.0 แต่ในช่วงแรกก็ยังเป็นการทำการตลาดที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่ครั้งนี้เราทุ่มทุนและตั้งใจอย่างมากในการผลักดันทั้งสามแบรนด์ให้ไปด้วยกัน เป็นการสร้างความตื่นเต้นและความพยายามครั้งใหญ่ของเราในการกระตุ้นตลาดนี้ให้เติบโต”

หัวใจของแคมเปญนี้ ไฮเนเก้นต้องการที่จะสื่อสารว่าในทุกช่วงจังหวะชีวิตของผู้บริโภคนั้น เจ้าเครื่องดื่มทั้งสามแบรนด์ของไฮเนเก้นจะสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้ดื่มได้อย่างไรบ้าง

การสื่อสารที่เน้นถึงการให้ผู้คนรับรู้ว่าเครื่องดื่มแบบไม่มีแอลกอฮอล์ของไฮเนเก้นช่วยสนับสนุนช่วงเวลาที่ดีมีคุณภาพในชีวิตผู้บริโภคได้หลากหลาย เช่น ปาร์ตี้อาหารกลางสัปดาห์สังสรรค์เล็กๆตอนกลางวัน หรือ จัดหนักในตอนบ่ายๆ ของวันอาทิตย์กับเพื่อน

ในอดีตนั้น เพื่อเข้าสังคมและสนทนากับเพื่อนได้อย่างออกรส การดื่มเบียร์จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลื่ยงไม่ได้สำหรับบางคนที่ไม่ได้จะชอบเบียร์มากนัก แต่ต่อไปนี้ คุณอาจสนทนาได้ยาวนานขึ้นด้วยการดื่มเครื่องดื่มแบบไม่มีแอลกอฮอล์จากไฮเนเก้น เช่น Heineken 0.0

แคมเปญจะเริ่มต้นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมนี้ และถึงแม้จะยังไม่มีโฆษณา TVC มาสนับสนุน แต่แบรนด์เองก็หวังว่า เมื่อธุรกิจเติบโต เม็ดเงินลงทุนในโฆษณาก็อาจจะเพิ่มขึ้นตามมาในอนาคต

เมื่อกล่าวถึงตลาดเครื่องดื่มแบบไม่มีแอลกอฮอล์หรือมีแอลกอฮอล์ที่น้อย เราจะพบว่า มีการเติบโตที่สูงมาก โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 29.2% และมีมูลค่าอยู่ที่ 42.5 ล้านยูโรในปัจจุบัน ตามการศึกษาของบริษัท CGA ที่วิจัยข้อมูลในตลาดเครื่องดื่มโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามส่วนแบ่งของมูลค่าตลาดโดยรวมยังคิดเป็นเพียงแค่ 0.2% ของตลาดเบียร์ทั้งหมด

แบรนด์ไฮเนเก้นได้กล่าวว่า ภายในสามปีข้างหน้านี้ มูลค่าของตลาดนี้จะทะยานขึ้นไปที่ 250 ล้านยูโรและแบรนด์หวังว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตขึ้น จากความพยายามในการทำแคมเปญ Say Yes นี้ ที่จะวัดจากการเติบโตของตลาดมากกว่าการเติบโตของยอดขายของแต่ละแบรนด์เพียงเท่านั้น

นอกจากนี้ พฤติกรรมผู้บริโภคเองก็มีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย โดยปัจจุบัน กลุ่มวัยรุ่นในยุโรปได้มีแนวคิดที่จะลดการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ลง นั่นทำให้เอื้อต่อการเติบโตของตลาดนี้ด้วยเช่นกัน โดยผู้บริหารของไฮเนเก้นได้ย้ำว่า การเข้ามาของแบรนด์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือมีแอลกอฮอล์น้อยของบริษัทนั้น ไม่ได้ต้องการจะยัดเยียดของให้คนดื่มแต่อย่างใด แต่ต้องการเป็นตัวเลือกในวันที่พวกเขาเริ่มสนใจที่จะลดการดื่มแอลกอฮอล์และต้องการเครื่องดื่มที่ทำให้การเข้าสังคมของพวกเขาเองก็ยังคงอรรถรสและไม่ต้องเมาในค่ำคืนของพวกเขา

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.