มากกว่าการสนับสนุนด้านการเงิน TMB Supply Chain Solution ต่อยอดธุรกิจและเครือข่ายคู่ค้าเติบโตทั้งระบบ

May 09, 2019 -None-

ถ้าจะพูดถึงภาพรวมการเติบโตของเศรษฐกิจในบ้านเราคงต้องเรียกว่าไม่สู้ดีนัก  ด้วยสภาวะการเติบโตที่เป็นแบบกระจุกตัว ธุรกิจรายใหญ่ผู้ขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตขึ้นมีจำนวนไม่มาก ขณะเดียวกันธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีจำนวนมากก็ไม่สามารถเติบโตได้ดีเท่าที่ควรด้วยปัญหาบางประการ เป็นเหตุผลสำคัญให้เศรษฐกิจประเทศไทยเติบโตได้ไม่เต็มที่

คุณเสนธิป ศรีไพรพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี กล่าวว่า “การเติบโตทางเศรษฐกิจไทยเกิดขึ้นแบบกระจุกตัว การที่ทุกวันนี้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องส่วนใหญ่ก็มาจากธุรกิจขนาดใหญ่ทั้งนั้น ซึ่งปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยมีเพียง 6,662 บริษัทเท่านั้น หรือคิดเป็น 58% ของสัดส่วนรายได้ต่อ GDP ในประเทศ ขณะที่ธุรกิจเอสเอ็มอี มีจำนวนผู้ประกอบการมากถึง 3 ล้านราย มีการจ้างงานสูงถึง 80% ของการจ้างงานในประเทศ แต่กลับทำรายได้เพียง 42% เท่านั้น”

ปัญหาสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไม่สามารถสร้างรายได้ต่อ GDP ในสัดส่วนที่มากกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ได้นั้น คงหนีไม่พ้นปัญหาในเรื่องของการขาดแคลนเงินทุนและบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ รวมไปถึงระบบการจัดการที่ดี

“เพราะ TMB ไม่เคยละเลย เมื่อพบปัญหาก็ต้องช่วยกันพัฒนาและแก้ไข”

ในฐานะธนาคารที่เป็นมากกว่าแค่ผู้สนับสนุนด้านการเงิน เพื่อนคู่คิดที่พร้อมจะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจทุกขนาด TMB จึงมุ่งมั่นที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าตามหลักปรัชญา “Make THE Difference” และตอกย้ำแนวคิด Get MORE with TMB” ลูกค้าต้องได้อะไรที่มากกว่า ด้วยการสร้างสรรค์และพัฒนา TMB Supply Chain Solution ออกมาตอบโจทย์และอำนวยความสะดวกด้านการเงินให้กับลูกค้าแบบครบวงจร พร้อมทั้งตอบสนองแนวทางการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจและผลักดันความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศ

“เราใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการพัฒนา TMB Supply Chain Solution เริ่มต้นจากการให้แหล่งเงินทุนแก่เครือข่ายคู่ค้า ทั้งซัพพลายเออร์และดีลเลอร์ของลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน และมุ่งเน้นการสร้างความสะดวกสบายจากการทำธุรกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ให้แก่ลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และคู่ค้าขนาดกลางถึงเล็ก โดยการนำดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาเสริม เชื่อมต่อดิจิทัลโซลูชั่นกับพาร์ทเนอร์เข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถเชื่อมการชำระเงินและส่งต่อข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถนำข้อมูลที่มีไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีก”

ขยายความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TMB Supply Chain Solution

TMB Supply Chain Solution คือ โซลูชั่นให้บริการทางการเงินอย่างครบวงจรของ TMB ที่สามารถสร้างการเติบโตของธุรกิจได้อย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นระบบสนับสนุนเงินทุนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับซัพพลายเออร์หรือดีลเลอร์ของลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น ทั้งยังลดข้อจำกัดในเรื่องของการขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน มีดอกเบี้ยที่เหมาะสม สร้างความแข็งแกร่งด้านเงินทุนให้กับธุรกิจขนาดเล็กถึงกลาง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อธุรกิจในกลุ่มนี้มีความสามารถในการลงทุนก็จะทำให้มีกำลังในการพัฒนาที่ดีขึ้น ส่งผลด้านบวกให้ธุรกิจขนาดใหญ่แข็งแกร่งตามไปด้วย

“การพัฒนาบริการ TMB Supply Chain Solution และ Total Solution ให้ครบวงจร ก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญในการให้บริการแก่ลูกค้าธุรกิจ เพราะมันคือเครื่องมือสำคัญที่มีส่วนช่วยให้ลูกค้าธุรกิจของ TMB ทุกขนาดสามารถเจริญเติบโตไปพร้อมๆ กันได้”

ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นอุปโภค บริโภค ก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งยานยนต์เองก็ตาม ต่างเริ่มให้ความสนใจ เข้าใจและตระหนักถึงประโยชน์ของ TMB Supply Chain Solution มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังมีผู้สนใจเข้าร่วมในส่วนของการพัฒนาต่อยอดและโซลูชั่นมากขึ้นอีกด้วย

คุณเสนธิป กล่าวเพิ่มเติมว่า TMB Supply Chain Solution ไม่เพียงแต่จะสร้างประโยชน์ให้กับภาคเอกชนเท่านั้น แต่ยังสามารถตอบสนองความต้องการของภาครัฐได้อย่างครบวงจร อาทิ การร่วมสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐให้เป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว การขานรับนโยบายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของประเทศให้สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป็นต้น

นอกจากนี้ เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบ TMB Supply Chain Solution ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น TMB  ได้พัฒนาTMB Supply Chain Solution ดิจิทัลซัพพลายเชนแพลตฟอร์ม เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งถูกพัฒนาให้มีบริการที่ครบครันมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้มากกว่าเดิม ทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยการรวบรวมผู้ซื้อและผู้ขายเข้าไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถสร้างใบสั่งซื้อ ผู้ขายสร้างใบแจ้งหนี้ และส่งผ่านหากันได้ง่ายในทันที ทั้งยังสามารถทำวงเงินเบิกเกินบัญชี หรือ OD มาขายลดใบแจ้งหนี้ได้ สามารถตรวจสอบและดูสรุปรายงานได้แบบเรียลไทม์ การใช้วงเงินสินเชื่อซัพพลายเชนจึงกลายมาเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว

ฟังก์ชั่นต่างๆ ในแพลตฟอร์ม TMB Supply Chain Solution ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

Dashboard สรุปรายงานทางการเงินแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้จึงสามารถดูสรุปได้ง่าย ได้ทุกที่ทุกเวลา

PO ฟังก์ชั่นสำหรับผู้ซื้อ ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถสร้างใบสั่งซื้อ สั่งจ่าย และส่งหาคู่ค้าได้ทางออนไลน์

Invoice Financing ฟังก์ชั่นสำหรับผู้ขาย ที่ช่วยให้ผู้ขายสามารถส่ง Request การขายลด Invoice ได้ ทั้งการขายลดทั้งใบหรือการขายลดแบบ Partial

OD ฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการด้านการใช้วงเงินเบิกเกินบัญชี

“เราให้ความสำคัญกับเรื่อง Supply Chain Financing และพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ Supply Chain จนเป็น Solution แบบดิจิทัลที่สร้างความแตกต่าง และสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกค้าธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่หรือซัพพลายเออร์ ดีลเลอร์ของคู่ค้า ซึ่งก็คือบริษัทขนาดกลางและเล็ก และจะยังคงพัฒนาต่อยอดไปอีก เพราะความสำเร็จของลูกค้าก็คือความภาคภูมิใจของ TMB” คุณเสนธิป กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.