ถอดกลยุทธ์ MEX แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและครัวเรือน “เพราะคุณภาพและดีไซน์คือหัวใจหลัก”

Jun 14, 2019 -None-

ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าตลอดปี 2561 ที่ผ่านมาโดยรวมแล้วมีการปรับราคาเฉลี่ยขึ้นอย่างน้อย 5-10% ขึ้นอยู่กับสินค้าแต่ละประเภท จากปกติมีการปรับราคาขี้นอยู่แล้วทุกปี ซึ่งราคาที่เพิ่มขึ้นก็หมายถึงคุณภาพและนวัตกรรมที่เพิ่มเข้ามาด้วยเช่นกัน

การแข่งขันในตลาดแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและครัวเรือน หลักๆ จะแข่งกันที่คุณภาพสินค้า ความหลากหลายของสินค้า และการเข้าถึงสินค้าของผู้บริโภค ซึ่งก็คือช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงกลยุทธ์ทางการตลาดและโปรโมชั่นด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันในตลาดนี้ถือว่ามีการแข่งขันกันสูง แต่ละรายจะต้องสร้างความโดดเด่นให้สินค้า พร้อมทั้งสร้างความหลากหลายในเวลาเดียวกัน ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายก็ต้องวางให้ครอบคลุมความต้องการ ส่วนเรื่องการจัดทำโปรโมชั่นหรือ Event ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ตลาดแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและครัวเรือนเติบโตในระยะสั้นเท่านั้น

ดังนั้นสิ่งที่แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและครัวเรือนต้องโฟกัสคือคุณภาพสินค้าที่ตอบโจทย์และช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุม

ถ้าพูดถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนแบรนด์ไทยที่น่าสนใจที่ ณ ตอนนี้ คือ แบรนด์ MEX ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือ PEN K ที่อยู่ในตลาดมานานกว่า 20 ปีแล้ว

MEX แบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว และเครื่องทำน้ำร้อน/เครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป

MEX มีรูปแบบที่ทันสมัยเรียบง่าย โดดเด่นในเรื่องการใช้งานที่ง่าย สร้างสรรค์โดยนักออกแบบในอุตสาหกรรมที่มีฝีมือ เตาและเตาอบหลายๆ รุ่น ผลิตโดยโรงงาน MENEGHETTI  ซึ่งเป็นโรงงานชั้นนำจากประเทศอิตาลี ที่ผลิตสินค้าคุณภาพสูง อีกทั้งสินค้ายังมีคุณภาพสูงและราคายุติธรรม จึงส่งผลให้ MEX เป็นแบรนด์ที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ MEX ได้ใส่ใจในเรื่องของคุณภาพ และการออกแบบให้มีรูปทรงที่ล้ำหน้าทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ความชอบที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาของแต่ละบุคคล

ภาพรวมของแบรนด์ MEX เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องคุณภาพสินค้า และการออกแบบ เพราะออกแบบมาจากความต้องการและ Main Point ของลูกค้าจริงๆ จึงทำให้ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี โดยถ้าวิเคราะห์จุดเด่นของแบรนด์ MEX จะพบว่า

คุณภาพและการออกแบบคือหัวใจสำคัญของ MEX

1. Innovation of MEX  – แบรนด์มีสินค้าในพอร์ตที่โดดเด่นในเรื่องนวัตกรรมการออกแบบ เพื่อความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่าง นั่นคือเครื่องทำน้ำร้อนน้ำอุ่น ที่มีรูปแบบที่ทันสมัย และมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอีกด้วย, ก๊อกน้ำ EXPRESS FIT นวัตกรรมที่มีจุดเด่นใหม่ของก๊อกน้ำที่ทำให้ง่ายสำหรับการติดตั้งด้วยตัวเอง, สะดือ Sink ที่ออกแบบให้มีการกรองเศษอาหารได้อย่างดี และสะดวกสบายเหมาะกับผู้ใช้งาน, เตาไฟฟ้าแนวนอนที่ออกแบบให้มีพื้นที่การใช้งานเพิ่มขึ้น เพิ่มความสะดวกและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งสินค้าของ MEX ยังได้รับรางวัล และมีการจดสิทธิบัตร สิ่งประดิษฐ์ และการออกแบบอีกด้วย ก็เป็นการการันตีได้ว่า นอกจากดีไซน์ที่โดดเด่นของสินค้าแบรนด์ MEX แล้ว เรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานก็คือจุดสำคัญที่แบรนด์ควรใส่ใจ เพื่อออกแบบให้เหมาะกับพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคคนไทย

2. Performance of MEX ที่น่าสนใจ คือกระแสตอบรับของสินค้าได้รับความนิยม มียอดขายดี หรือเรียกได้ว่าเป็นผู้นำทางการตลาดในสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนเลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างสินค้ายอดนิยม เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น, เตาอบของกลุ่มคนทำเบเกอรี่ และเตาแก๊ส เป็นต้น

Key Success สำคัญที่ทำให้แบรนด์ MEX ประสบความสำเร็จในตลาดประเทศไทย คือการที่แบรนด์เน้นการสร้าง Product ให้มีคุณภาพ มากกว่าการสร้างแบรนด์ เพราะถ้าแบรนด์เริ่มต้นสร้างสินค้าด้วยคุณภาพ สามารถตอบโจทย์และโดนใจผู้บริโภคแล้ว แบรนด์ก็จะถูกบอกเล่าปากต่อปากในกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งนั่นก็คือการสร้างแบรนด์อีกมุมหนึ่งที่มีความยั่งยืนในระยะยาว เพราะปัจจัยที่ทำให้แบรนด์เป็นตัวเลือกของลูกค้าในอันดับแรกๆ คือ "คุณภาพ" เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนเป็นสินค้าที่ซื้อครั้งเดียวแต่ใช้นาน (มีอายุการใช้งานนาน) อิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อจึงขึ้นอยู่กับคุณภาพ รองลงมาคือดีไซน์ ซึ่งแบรนด์ MEX ก็ตอบโจทย์และโดดเด่นในเรื่องนี้อยู่แล้ว การทำตลาดในประเทศไทยจึงได้รับความนิยม

นอกจากสินค้าที่มีคุณภาพพร้อมทั้งดีไซน์ที่ตอบโจทย์แล้ว ในเรื่องของการบริการระบบการจัดส่งสินค้า ช่องทางการจัดจำหน่าย แบรนด์ MEX ก็มีความพร้อม และปรับปรุงพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เช่น

- ด้าน Service มีการพัฒนาปรับปรุงตาม Complain ของลูกค้า ซึ่งแบรนด์ MEX มองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ

- ด้านการจัดส่งและสต๊อกสินค้า ก็สามารถรองรับความต้องการได้ทั่วประเทศ ด้วยทีมงานราว 70 คน อีกทั้งยังมีทีมจัดส่งสินค้าที่สามารถขนส่งได้เป็นรายวัน

อีกทั้งยังมีการจัดจำหน่ายผ่านห้างร้านทั่วประเทศ เช่น โฮมโปร บุญถาวร บ้านแอนด์บียอนด์ ไทวัสดุ สยามโกลบอลเฮ้าส์ แกรนด์โฮมมาร์ท และอื่นๆ อีกเป็นต้น และยังมีตัวแทนรายย่อย นอกจากนั้นยังมีโชว์รูมแสดงสินค้า สามารถทดลองใช้งานได้จริงก่อนตัดสินใจซื้อ และที่สำคัญยังกระตุ้นการสื่อสารการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ และการออกบูธก็มีด้วยเช่นกัน

การมีผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ สิ่งที่จะเข้ามาซัพพอร์ตคือ การมีช่องทางที่แข็งแกร่ง และครอบคลุม เพื่อนำสินค้าเหล่านั้นส่งไปถึงมือผู้บริโภคได้ในเวลาที่รวดเร็วที่สุด MEX ถือว่าแข็งแรงในจุดยืนและคุณภาพของโปรดักต์รวมถึงช่องทางที่ถูกวางไว้อย่างครอบคลุม ซึ่งจะทำให้ Ecosystem ของ MEX แข็งแรงและสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและครัวเรือนได้

จะเห็นได้ว่าแบรนด์ MEX มองการทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนแบบองค์รวม ให้ความสำคัญกับทุกๆ ด้าน ถึงแม้จะโดดเด่นในเรื่อง Product แต่ก็ให้ความสำคัญในมิติอื่นๆ เท่าๆ กัน เพราะการจะเป็นผู้นำในตลาดได้ จะต้องเก่งรอบด้าน พร้อมที่จะพัฒนาและปรับปรุงอยู่เสมอ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัลได้อย่างครบถ้วน เพราะในตลาดกลุ่มนี้มีการแข่งขันสูง อีกทั้งผู้บริโภคช่างเลือกมากขึ้น และไม่ยึดติดแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งอย่างถาวร นั่นคือความท้าทายต่อไปของ MEX ที่จะต้องพิสูจน์ต่อไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.