4,098
VIEWS

Ichitan x Garena Free Fire เกิดอะไรขึ้น !!! เมื่ออิชิตันเปลี่ยนแนวทางการทำตลาด

Apr 19, 2019 R.Somboon

ภาพที่คุ้นเคยเกี่ยวกับการดำเนินกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์ชาเขียวอย่างอิชิตันก็คือ การทุ่มงบทำคอนซูเมอร์ โปรโมชั่น ที่มีรางวัลใหญ่เป็นตัวสร้างแรงดึงดูด จนกลายเป็นสิ่งที่ฝังไปในการรับรู้ของผู้บริโภคมาตลอดในช่วงหลายปีมานี้

แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับชาเขียวแบรนด์นี้ก็คือ อิชิตัน เริ่มมีการลดการทำแคมเปญโปรโมชั่นด้วยการอัดของรางวัลเพื่อกระตุ้นการซื้อลงโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เพราะหน้าร้อนปีนี้ อิชิตัน เลือกที่จะทำแคมเปญโปรโมชั่น “อิชิตัน ยกลังลุ้นเบนซ์ รวยทอง” กับร้านค้าที่เป็นโชวห่วย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสั่งสินค้าเข้าไปขายในร้าน ซึ่งพอจะเข้าใจได้ว่า เป้าหมายของการทำแคมเปญดังกล่าว ก็เพื่อที่ผลักดันสินค้าเข้าร้านค้าย่อยที่เป็นอีกช่องทางการขายที่สำคัญ ซึ่งอิชิตันอาจจะเป็นรองคู่แข่งอย่างโออิชิ จึงต้องเร่งอัดสินค้าเข้าร้านผ่านแคมเปญดังกล่าว

แต่แคมเปญล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวคือ แคมเปญ Ichitan X Free Fire ที่เป็นการร่วมมือกับ Garena Free Fire ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมโดยมียอดดาวน์โหลดสูงสุดของไทยในปี 2018 ถือเป็นแนวทางการทำโปรโมชั่นที่ฉีกไปจากที่เราคุ้นชินก็ว่าได้

ภายใต้แคมเปญดังกล่าวจะมีการเปิดตัว อิชิตัน กรีนที รสน้ำผึ้งผสมมะนาว Free Fire Edition ที่มีแถมเอ็กซ์คลูซีฟไอเทมโค้ดใต้ฝาให้กับเหล่าเกมเมอร์ Garena Free Fire ใช้แลกอุปกรณ์พร้อมชุดแต่งกายพิเศษของ“ชิมาดะ ฮายาโตะ” ไอเทมเด็ดทรงพลังเคล็ดลับชัยชนะในการจู่โจมเป้าหมาย เป็นการเล่นกับบรรดาวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ที่นิยมเล่นเกมดังกล่าว  โดย Garena Free Fire เป็นเกมแนว Battle Royale บนมือถือเกมแรกที่พัฒนาและเปิดให้บริการเองโดยการีนา โดดเด่นด้วยดีไซน์ ควบคุมง่าย จบไว รองรับกับการเล่นบนสมาร์ทโฟนทุกรุ่น มาพร้อมความตื่นเต้นในการเอาตัวรอดของเกมแนว Battle Royale

 

ภายในเกม ผู้เล่นจะต้องรับบทเป็นหนึ่งใน 50 ตัวละคร ที่เดินทางมายังเกาะร้าง และต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอด ผู้ที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้ายเท่านั้นจึงจะเป็นผู้ชนะ หลังจากได้เปิดให้บริการมาเป็น ระยะเวลา 1 ปี เกม 'Garena Free Fire' กลายเป็นเกม 'Battle Royale' มือถือ ที่ได้รับการตอบรับและความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลกและชาวไทยอย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 250ล้านครั้งใน 125 ประเทศทั่วโลก โดยมียอดผู้เล่นมากกว่า 40 ล้านคนต่อวัน และติดอันดับเกมมือถือฟรีที่ดีที่สุดในปี 2018 บน App Store อีกด้วย สำหรับในประเทศไทยก็ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ 'Garena Free Fire' ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 25 ล้านครั้ง มีผู้เล่นเข้าร่วมมากกว่า 10 ล้านคนต่อเดือน และจนถึงปัจจุบันจำนวนผู้เล่นและยอดการดาวน์โหลดยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

ภายใต้ความร่วมมือระหว่างอิชิตัน และการีนา ออนไลน์ ลูกค้าเพียงซื้ออิชิตัน กรีนที รสน้ำผึ้งผสมมะนาว Free FireEdition โดยทุกขวดใต้ฝาจะมีรหัสไอเทมโค้ด สะสมรหัสครบทุก 2 ฝา ผู้เล่นจะได้รับกล่องอิชิตัน เพื่อลุ้นรับ ฮีโร่ “ฮายาโตะ” และไอเทมอีกมากมายสามารถเติมรหัสได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ บนสมาร์ทโฟน ผ่านทางลิงค์ https://event.garena.in.th/ff/ichitan/ หรือเมนูประกาศภายในเกม 'Garena Free Fire' ทั้งระบบ IOS และ Android หรือสแกนด้วย QR CODE ข้างขวดอิชิตัน รุ่น Free Fire

 

ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกถึงเหตุผลของการร่วมมือในครังนี้ว่า เมื่อก่อนคนอาจมองการเล่นเกมเป็นเรื่องเสียเวลาเปล่าประโยชน์ แต่สำหรับอิชิตันมองว่าการเล่นเกมเป็นการฝึกทักษะที่สำคัญของเด็กรุ่นใหม่  โดยเฉพาะการวิเคราะห์สถานการณ์ วางแผนกลยุทธ์ การอ่านใจคู่ต่อสู้ การก้าวไปให้ถึงเป้าหมาย และการทำงานเป็นทีม ซึ่งทั้งหมดเป็นทักษะที่คนรุ่นใหม่วัยทำงานทุกคนต้องมีในปัจจุบัน 

“แทนจะมองเป็นการติดเกมแต่เราเห็นเป็นเรื่องการฝึกความคิดสร้างสรรค์ อิชิตันจึงร่วมมือกับ Garena Free Fire ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมโดยมียอดดาวน์โหลดสูงสุดของไทยในปี 2018 เป็นก้าวแรกของอิชิตันในการร่วมสนับสนุนวงการอีสปอร์ตอย่างเต็มตัว โดยนำเสนออิชิตัน กรีนที รสน้ำผึ้งผสมมะนาว Free Fire Edition พร้อมรหัสใต้ฝาขวดให้ผู้ซื้อนำไปใช้เล่นเกม เพื่อแลกไอเทมพิเศษที่ช่วยเพิ่มพลังในการต่อสู้จู่โจมจากฮีโร่คนใหม่ ชิมาดะ ฮายาโตะแห่งตำนานซามูไรคนสุดท้ายให้ผู้เล่นได้สวมวิญญาณนักรบเพื่อต่อสู่ในเกมได้เร้าใจยิ่งขึ้น

ถือเป็นอีกแนวทางการทำตลาดที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเป็นการหันมาโฟกัสกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนชอบเกม เพื่อผลักดันให้แบรนด์อิชิตันเข้าไปอยู่ในกระแสของพวกเขา เป็นการทำโปรโมชั่นที่เน้นในเรื่องของการทำ Branding พ่วงไปด้วย นอกเหนือจากแค่การมองในเรื่องของยอดขายเพียงอย่างเดียว......

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.