Instagramแนะธุรกิจไทยใช้แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้กว่า1พันล้านคน สร้างความชื่นชอบต่อแบรนด์-ขยายการเติบโต

Apr 18, 2019 -None-

วันนี้ Instagram ได้จัดงานเสวนา ‘Instagrammable Business’ ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ สำนักงาน Facebook ประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ของ Instagram ที่มีศักยภาพในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ แบรนด์และครีเอเตอร์ เพื่อเป็นการฉลองการเติบโตอย่างต่อเนื่องของชุมชนบนแพลทฟอร์ม Instagram ในประเทศไทย โดยร่วมกับครีเอเตอร์และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแบรนด์ไทยอย่าง CAMP, Nurseryus และ BFF_BKK เพื่อพูดคุยและร่วมแลกเปลี่ยนเคล็ดลับและหลักปฏิบัติที่ดีในการใช้งานเครื่องมือต่างๆ รวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วมบนแพลทฟอร์มระดับโลกของ Instagram เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ

Instagram เป็นแพลทฟอร์มที่ประสบความสำเร็จในฐานะที่เป็นพื้นที่ที่ผู้คนและธุรกิจใช้ในการแสดงตัวตนของพวกเขา และเติบโตขึ้นมาเป็นชุมชนออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานถึงมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก ซึ่งร้อยละ 80 ของผู้คนบน Instagram มีการติดตามธุรกิจบนแพลทฟอร์ม อีกทั้งการใช้งาน Instagram ในประเทศไทยก็มีอัตราที่เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง

ภายในงาน ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า “วิธีการสื่อสารของผู้คนกำลังเปลี่ยนแปลงไป การมีกล้องถ่ายรูปอยู่ในโทรศัพท์มือถือทำให้ภาพถ่ายกลายเป็นภาษาในรูปแบบใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เราใช้รูปภาพในการพูดคุยกัน เพื่อสื่อสารว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เรากำลังคิดอะไรอยู่ และเพื่อเล่าเรื่องราวต่างๆ Instagram จึงกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของผู้คนที่ช่วยให้พวกเขาเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ ความชื่นชอบ หรือแม้กระทั่งสินค้าได้”

ไม่ว่าจะเป็นการใช้แฮชแท็ก การโพสต์เนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจผ่าน Stories หรือการนำเสนอเรื่องราวและภาพเบื้องหลังของธุรกิจ ครีเอเตอร์และแบรนด์จำนวนมากทั่วโลกได้ใช้ประโยชน์อย่างหลากหลายและประสบความสำเร็จในการต่อยอดทางธุรกิจ จากบัญชีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านบัญชีต่อวัน ที่เยี่ยมชมโปรไฟล์ของธุรกิจอย่างน้อย 1 โปรไฟล์ต่อวัน โดยเมื่อเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา Instagram ได้ประกาศตัวเลขผู้ใช้งานฟีเจอร์ Stories บนแพลทฟอร์มว่ามีมากกว่า 500 ล้านคนต่อวัน โดย Stories เป็นฟีเจอร์ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้แชร์วิดีโอในสไตล์ที่เป็นกันเองและไม่ต้องอาศัยคุณภาพการบันทึกสูง นอกจากนี้ Instagram ยังได้ฉลองความสำเร็จของฟีเจอร์ IGTV ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถโพสต์วิดีโอแบบแนวตั้งที่มีความยาวมากขึ้นบนแพลทฟอร์มได้

ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในการใช้งาน Instagram คนไทยเริ่มมีส่วนร่วมและสื่อสารกับศิลปิน นักร้อง และนักแสดงที่พวกเขาชื่นชอบเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์, ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่, ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต, และลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน คนไทยยังมีการค้นหาเทรนด์แฟชั่นที่เป็นแรงบันดาลใจของพวกเขาผ่านการใช้แฮชแท็ก เช่น #เสื้อผ้าเกาหลี #เสื้อผ้าแนวสตรีท #เสื้อผ้าแฟชั่น ในขณะที่แบรนด์ขนาดเล็กซึ่งมีราคาย่อมเยา มักจะใช้แฮชแท็กอย่าง #เสื้อผ้าราคาถูก และ #พร้อมส่ง

สำหรับคนไทย Instagram กลายเป็นหนึ่งในแพลทฟอร์มแรกๆ ที่พวกเขาได้เข้าถึงและมีประสบการณ์ร่วมกับคอนเทนท์เนื้อหาด้านความงามและแฟชั่น โดยในประเทศไทย ประเภทของธุรกิจที่คนไทยค้นหาบน Instagram มากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว แฟชั่น และความงาม ยิ่งไปกว่านั้น ชุมชนวงการแฟชั่นได้ใช้ Instagram มาตั้งแต่เริ่มแรกในการแสดงออกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงเบื้องหลังการทำงาน การสื่อถึงการเดินทางและพัฒนาการของคอลเล็คชั่นเสื้อผ้า ไปจนถึงการเปิดตัวคอลเล็คชั่นใหม่ด้วยการใช้ฟีเจอร์ Live เพื่อถ่ายทอดสดบรรยากาศจากรันเวย์ และ Instagram ยังคงพัฒนาเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดอย่างต่อเนื่อง ด้วยการบุกเบิกและทดลองสิ่งใหม่ๆ บนแพลทฟอร์ม ในขณะเดียวกัน ชุมชนผู้ใช้งานบน Instagram ก็ให้การตอบรับอย่างเต็มที่กับการทดลองสิ่งใหม่ๆ ของวงการแฟชั่นที่เกิดขึ้นบนแพลทฟอร์ม โดยในแต่ละเดือน มีจำนวนผู้ใช้กว่า 150 ล้านคนทั่วโลกที่สร้างบทสนทนาและพูดคุยถึงธุรกิจ
ความงามและแฟชั่น

ในปี 2561 ตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในไทยเติบโตขึ้นร้อยละ 7.3 เมื่อเทียบกับปี 2560 ด้วยมูลค่าตลาดซึ่งมีการประเมินไว้อยู่ที่ 1.918 แสนล้านบาท[1] โดยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือสกินแคร์ยังคงเป็นหมวดสินค้าความงามที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในขณะที่เครื่องสำอางมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรม โดยตลาดแฟชั่นในประเทศไทยมีมูลค่า 1.67 หมื่นล้านบาท[2] ทั้งนี้ ตลาดแฟชั่นและความงามในประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และแพลทฟอร์มอย่าง Instagram ก็มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มอัตราการเติบโตนั้น

งานเสวนา Instagrammable Business ครั้งนี้ Instagram ได้รับเกียรติจากเหล่ากูรูและแบรนด์ด้านความงามและแฟชั่นของไทยที่กำลังเติบโต ได้แก่ บล็อกเกอร์ Nurseryus ผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าและศิลปะที่สอนวิธีการแต่งหน้าและมอบแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงแบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่หรูหราอย่าง BFF_BKK และ CAMP ชุมชนมัลติแบรนด์ที่นำเสนอสินค้ากว่า 15,000 ชิ้นจากแบรนด์แฟชั่นออนไลน์ชื่อดังกว่า 250 แบรนด์ โดยเหล่ากูรูและแบรนด์ด้านความงามและแฟชั่นได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเคล็ดลับและหลักปฏิบัติที่ดีรวมถึงเรื่องราวการทำงานที่ Instagram มีบทบาทในการช่วยพัฒนาและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจของพวกเขา

ชวดี กล่าวย้ำว่า “กูรูด้านความงามและแฟชั่นที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอย่าง Nurseryus ได้ใช้ประโยชน์จาก Instagram เพื่อสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์ของพวกเขา ซึ่งถูกค้นพบผ่านแพลทฟอร์มและยังมีผู้คนอีกมากมายที่ใช้งาน Instagram เพื่อสร้างและเปลี่ยนแปลงอาชีพของพวกเขาอย่างมีนัยสำคัญ”

การเสวนาดังกล่าวยังได้เน้นถึงความสำคัญของการให้บริการ Instagram Stories ในการสร้างการเติบโตให้กับชุมชน บล็อกเกอร์ Nurseryus ได้พูดถึงศักยภาพในการเล่าเรื่องของแบรนด์ที่ทรงพลังจาก Instagram ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์ของเธอ ทำให้เธอสามารถโพสต์รูปภาพที่เป็นกันเองของตัวเธอเองและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผ่าน Stories เมื่อเธอไม่มีเวลาเตรียมภาพถ่ายที่สวยงามในการโพสต์ลงบนฟีด นอกจากนี้ เธอได้ย้ำว่าฟีเจอร์ดังกล่าวช่วยให้เธอได้รับฟีดแบ็คจากผู้ติดตามแบบเรียลไทม์ และการโพสต์เนื้อหาอย่างสม่ำเสมอบนแพลทฟอร์ม ช่วยให้เธอสามารถขยายชุมชนของเธอด้วยจำนวนผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้นถึง 500-1,000 คนต่อครั้ง สำหรับแบรนด์ BFF พวกเขาพบว่าการโพสต์รีวิวของลูกค้าซ้ำลงบน Stories ช่วยให้พวกเขาได้รับฟีดแบ็คที่ดีเยี่ยมจากผู้ติดตาม และยังช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าและการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าอีกด้วย

จิตพล ศิริวัฒนเมธางกูร ผู้ร่วมก่อตั้ง CAMP BKK กล่าวว่า “Instagram เปลี่ยนแปลงธุรกิจแฟชั่นไปอย่างมากโดยเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มาไวไปไว (fast fashion) ข้อมูลจากการสำรวจระบุว่า ในปัจจุบัน เกือบครึ่งหนึ่งของลูกค้าทั้งหมดมีสินค้าในใจอยู่แล้ว ก่อนที่จะมาเลือกซื้อที่หน้าร้านหรือบนเว็บไซต์ ทำให้ Instagram ทำหน้าที่เป็นทั้งแคตตาล็อกและด่านหน้าที่ลูกค้าจะผ่านเข้ามาก่อนเป็นอันดับแรก นอกจากนี้ การอัพเดทสินค้าบน Instagram จะต้องมีความสอดคล้องกับสินค้าหน้าร้านและบนเว็บไซต์ด้วย”

ด้วยจำนวนธุรกิจทั่วโลกมากกว่า 25 ล้านรายที่อยู่บน Instagram ทำให้แพลทฟอร์มมองหาวิธีการที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนอย่างมีความหมายอยู่เสมอ ในระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา Instagram ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนแบรนด์ต่างๆ ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้นนอกจากนี้ บัญชีที่ได้รับการอัพเกรดเป็นโปรไฟล์ธุรกิจจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของบัญชีของพวกเขา การโปรโมทโพสต์ การสร้างวิธีการเพื่อให้ผู้คนติดต่อพวกเขา และใช้เครื่องมือต่างๆ ที่มีให้บริการเพื่อพัฒนาธุรกิจของพวกเขา

ชวดี กล่าวสรุปว่า “เราจะยังคงบุกเบิกวิธีการสร้างสรรค์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้คนมีส่วนร่วมและดำเนินการบางอย่างกับธุรกิจ เราสามารถช่วยธุรกิจในการเปลี่ยนจากการที่ลูกค้าค้นหาแบรนด์มาสู่การทำให้ลูกค้ามีการซื้อขายและทำธุรกิจกับแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการกำจัดอุปสรรค์ต่างๆ ในการช้อปปิ้งให้กับผู้บริโภค นั่นคือเหตุผลที่เราสร้างเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือการส่งข้อความพูดคุยกับธุรกิจ โดยทุกอย่างจะสามารถทำได้ในขั้นตอนเดียวบน Instagram”[1] ผลิตภัณฑ์ความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลในประเทศไทย โดย ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ ปี 2561

[2] ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย ประจำปี 2561 โดย สตาทิสต้า

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn