LG เผยเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนใหม่ แบบแรกที่ใช้จอ OLED FULLVISION DISPLAY

Aug 10, 2017 P.Patikom

สมาร์ทโฟนของ LG ที่ใช้จอ OLED FullVision Display จะเป็นสมาร์ทโฟนแบบแรกของบรรดาสมาร์ทโฟนที่เคยมีมา ที่ใช้จอ OLED สมบูรณ์แบบเช่นนี้

สมาร์ทโฟนระดับแถวหน้าจาก LG Electronics (LG) ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนแบบแรกที่มีหน้าจอ OLED FullVision เป็นพลาสติกนี้ สอดคล้องกับกลยุทธ์การสร้างความเป็นผู้นำเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะในเรื่องจอภาพของ LG ซึ่งเริ่มต้นด้วยสมาร์ทโฟน LG G6 และต่อเนื่องมายังรุ่น LG Q6 เป็นสมาร์ทโฟนจอ OLED แบบแรกๆของ LG นับตั้งแต่ LG G Flex 2 ในปี 2015 การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นการก้าวไปข้างหน้าของ LG เพื่อขยายศักยภาพความเป็นผู้นำในเรื่องการใช้จอ OLED จากการใช้จอ OLED กับ TV ระดับพรีเมี่ยม มาสู่การใช้จอ OLED กับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมของ LG

นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่เพรียวบาง และการแสดงภาพที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมแล้ว จอ OLED FullVision ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังจะวางตลาด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอพพลิเคชัน VR ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน

ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีจอภาพ OLED ของ LG นับเป็นจุดแข็งวำคัญของ LG ซึ่ง Juno Cho ประธาน บริษัท LG Electronics Mobile Communications Company กล่าวว่า "เทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นความคุ้มค่าที่เพิ่มขึ้นสำหรับสมาร์ทโฟน ด้วยการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกที่รุนแรงขึ้นกว่าที่เคย เรารู้สึกว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมในการใช้จอ OLED ในผลิตภัณฑ์ของเรา"

สำหรับผู้บริโภคที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนจอขนาดใหญ่ แต่ละลานตากับโทรศัพท์ขนาดใหญ่ที่ไม่สะดวกที่จะถือไว้ในมือข้างเดียว จอภาพ OLED แบบ FullVision ของ LG นี้ จะเป็นส่วนสำคัญในแนวโน้มที่จะลดขนาดหน้าจอในสมาร์ทโฟนลง OLED เป็นวิวัฒนาการขั้นต่อไปสำหรับจอแสดงผลแบบ FullVision ซึ่งจะมอบคุณภาพของภาพที่น่าทึ่งและมีความสดใสให้กับสมาร์ทโฟน ด้วยจอขนาด 6 นิ้ว จอ OLED FullVision จะเป็นจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ปีของ LG 

แม้จอภาพแสดงผลจะใหญ่แต่ตัวเครื่องโดยรวมจะเล็กกว่า LG V20 ที่วางตลาดเมื่อปีที่แล้ว ขอบจอด้านบนและด้านล่างบางลง 20 และ 50 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ เมื่อเทียบกับรุ่น V20 โลโก้ LG ถูกย้ายจากด้านล่างของจอแสดงผลไปทางด้านหลังของโทรศัพท์เพื่อเพิ่มพื้นที่หน้าจอให้ดูได้กว้างมากที่สุด

ด้วยจอแสดงผลแบบใหม่นี้จะให้ประสบการณ์การรับชมภาพที่เต็มอิ่ม และกว้างขวาง จอ OLED FullVision ให้ความละเอียดหน้าจอสูงถึง 4.15 ล้านพิกเซล เป็นจอ QHD+ (1440 x 2880) OLED ให้คุณภาพของภาพที่เยี่ยมยอดด้วยเทคโนโลยี OLED แบบ emissive ให้สีสันที่สมบูรณ์แบบพร้อมความถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้นในสเปกตรัมสีที่กว้างขึ้น ด้วยการใช้อัลกอริธึมภาพที่ดีที่สุดที่เกิดจากจากการวิจัยและพัฒนาของ LG ในเรื่องจอ OLED ที่ทำต่อเนื่องมาหลายปี ภาพจริงบนหน้าจอ OLED นี้มีพื้นที่สี sRGB1 ได้ 148 เปอร์เซ็นต์สำหรับภาพนิ่งดิจิตอล และ 109 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่สี DCI-P32 สำหรับภาพยนตร์ดิจิตอล

อีกหนึ่งข้อดีที่แท้จริงของเทคโนโลยี OLED คือ เวลาตอบสนองต่อการทำงานเร็วกว่าจอ LCD และเวลาในการตอบสนองที่รวดเร็วนี้ ช่วยขจัดภาพติดตาชั่วขณะ (afterimages) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความสำคัญมากต่อการแสดงภาพยนตร์แอคชั่น และ การแสดงภาพแบบ VR (Virtual Reality - ภาพเสมือนจริง) และด้วยการสนับสนุนเทคโนโลยี HDR10 ทำให้การชมภาพยนตร์และวิดีโอบนจอแสดงผลแบบ OLED FullVision นี้เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่อย่างมาก

เนื่องจากหน้าจอในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังจะวางตลาดในไม่ช้านี้ เป็นเทคโนโลยี Plastic OLED - หรือที่เรียกว่า P - OLED - ขอบจอจึงสามารถโค้งเพื่อให้การออกแบบมีคุณสมบัติเป็น ergonomic (คือ มีการใช้งานที่เข้ากับสรีระของร่างกายมนุษย์ทำให้ใช้งานได้สะดวกสบาย) มากขึ้น ให้ความรู้สึกที่ดีขึ้นเมื่อจับถือในมือ

เทคโนโลยี P-OLED ถูกสร้างขึ้นโดยวางพิกเซลลงบนพื้นผิวพลาสติกซึ่งแข็งแรงกว่าฐานแก้วมาก นอกจากนี้จอแสดงผลยังได้รับการปกป้องโดย Corning Gorilla Glass 5 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ป้องกันจอแตกสลาย ที่สำคัญที่สุดคือการใช้เทคโนโลยีการห่อหุ้ม (encapsulation) ขั้นสูง และเทคโนโลยีการสแกนพิกเซล (pixel-scanning technology) และด้วยเทคโนโลยี P-OLED ใน device สมาร์ทโฟนใหม่ที่กำลังจะมาของ LG นี้ จะขจัดปัญหาการลุกไหม้ที่เคยส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยี OLED ในอดีตได้ทั้งหมด การใช้เทคโนโลยีการห่อหุ้ม (encapsulation) ช่วยลดการเกิดออกซิเดชันของพิกเซลอย่างมาก และเทคโนโลยีการสแกนพิกเซลของ LG ช่วยให้การใช้พลังงานน้อยลงในแต่ละพิกเซลและประหยัดพลังงานแบตเตอรี่มากขึ้น

อีกไม่นานนัก เราคงได้ใช้สมาร์ทโฟนสุดล้ำจาก LG ที่ใช้จอ OLED FullVision นี้

Cr : LG Electronics ; LG Newsroom

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.