4,946
VIEWS

สตาร์บัคส์ ฉลอง 300 สาขาแล้ว

Aug 09, 2017 S.Vutikorn

สตาร์บัคส์ฉลองเปิดร้านครบ 300 สาขาแล้วในวันที่ 10 สิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยสาขาที่ 300 ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ZPELL หน้าศูยน์การค้าฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต

นับตั้งแต่เปิดให้บริการสาขาแรกที่เซ็นทรัล ชิดลมเมื่อ 19 ปีก่อน จนถึงวันนี้ร้าน Coffee Bar หมายเลข 1 ของโลกอย่างสตาร์บัคส์สามารถขยายสาขาไปทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องจนครบ 300 สาขาได้ในที่สุด

ที่ผ่านมา บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด ถือเป็นเชนร้านกาแฟที่เข้ามาสร้างสรรค์วัฒนธรรมการดื่มกาแฟในประเทศไทยมาอย่างแท้จริง

ในวันที่สตาร์บัคส์ฉลองครบรอบการดำเนินงานในประเทศไทยครบ 18 ปี เมื่อปีที่ผ่านมา มร.เมอร์เรย์ ดาร์ลิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายว่า ปัจจัยความสำเร็จของสตาร์บัคส์นั้นมาจาก 3 นวัตกรรมด้วยกันคือ

1. เมล็ดกาแฟคุณภาพ

สิ่งที่ทำให้ “ประสบการณ์สตาร์บัคส์” มีความพิเศษและเป็นเอกลักษณ์ มาจากสัมพันธภาพอันยั่งยืนที่สตาร์บัคส์มีกับชาวไร่กาแฟทั่วโลก ปัจจุบันสตาร์บัคส์ได้ทำงานร่วมกับชาวไร่กาแฟกว่าล้านรายในแหล่งเพาะปลูกกาแฟชั้นเยี่ยมจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงในประเทศไทย ด้วยความสัมพันธภาพดังกล่าว ทำให้สตาร์บัคส์ สามารถนำเสนอกาแฟ Starbucks Reserve™ กลุ่มกาแฟหายาก ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม รสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และมีจำนวนจำกัด ซึ่งวางจำหน่ายเฉพาะในร้านเพียง 2,000 สาขาทั่วโลกเท่านั้น

2. ศาสตร์และศิลปะการชง

ตลอดระยะเวลา 19 ปี สตาร์บัคส์ได้พยายามสรรหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อมามอบให้กับผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้าน Starbucks Reserve™ Experience Bar ที่ศูนย์การค้าเกสร และ All Seasons Place

นอกจากนี้แล้วสตาร์บัคส์ยังมีการทำเอาศิลปะการชงกาแฟหลายรูปแบบมาแนะนำให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการชงแบบ Pour-Over Cone Brew, Siphon, Chemex และ Coffee Press หรือจะเป็นการนำเอาเครื่องชงกาแฟ Victoria Arduino - VA388 Black Eagle เครื่องชงกาแฟแบบไฮบริด ที่มาพร้อมนวัตกรรมล้ำสมัย เพื่อส่งมอบเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่รสชาติดีที่สุด

ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันมานี้สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ได้มีการเปิดตัว Starbucks Nitro Cold Brew เพื่อมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟเย็นเหนือระดับ โดยจุดเด่นของ Starbucks Nitro Cold Brew ก็คือ การนำกาแฟสกัดเย็น ไปอัดผสานด้วยไนโตรเจน เสิร์ฟจากแท็บให้ได้เนื้อสัมผัสกาแฟที่มีฟองครีมละเอียดนุ่มนวลคล้ายเบียร์ 

3. บาริสต้า

ในร้านสตาร์บัคส์พนักงานทุกคนจะถูกเรียกชื่อว่า พาร์ทเนอร์ เพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกเป็นกันเองเวลาที่เข้ามาใช้บริการในร้านหรือ Human Connection นั่นเอง

Howard Schultz Founder and CEO of Starbucks เคยกล่าวประโยคที่อธิบายความเป็นพาร์ทเนอร์ของสตาร์บัคส์ไว้อย่างน่าสนใจว่า

 “We are not in the coffee business serving people, but in the people business serving coffee”

ความเป็นมาของร้านสตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย

  • กรกฎาคม 2541 ร้านสตาร์บัคส์ คอฟฟี่ได้เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ณ ห้างเซ็นทรัล ชิดลม โดยบริษัท คอฟฟี่ พาร์ทเนอร์ส จำกัด อันเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ จำกัด และ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา
  • กรกฎาคม 2543 บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ จำกัด ได้เข้ามาถือสิทธิ์กิจการทั้งหมดของบริษัท คอฟฟี่  พาร์ทเนอร์ส จำกัด ทำให้สตาร์บัคส์ในประเทศไทยดำเนินงานโดยบริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ไทยแลนด์) จำกัด นับจากนั้นเป็นต้นมา
  • กันยายน 2546 เปิดตัวโครงการสตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ ครั้งแรกในประเทศไทย
  • พฤษภาคม 2547 สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ส่งออกกาแฟสตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ ไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิก สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, ไต้หวัน และฮ่องกง (โดยวางจำหน่ายเป็นกาแฟเฉพาะฤดูกาล)
  • พ.ศ. 2553 สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เริ่มมีการปรับปรุงร้านสตาร์บัคส์ในแต่ละสาขาเพื่อก้าวเข้าสู่การเป็น “กรีน สโตร์” หรือร้านกาแฟอนุรักษ์พลังงาน
  • พฤษภาคม 2556 สตาร์บัคส์ ประเทศไทยเปิดร้านกาแฟเพื่อชุมชน (Community Store) แห่งแรกในเอเชียและนอกสหรัฐอเมริกา ที่สาขาหลังสวน ซึ่งรายได้จากทุก ๆ 10 บาท จากการจำหน่ายเครื่องดื่มสตาร์บัคส์ทุกแก้วจะนำไปพัฒนาชุมชนชาวไร่กาแฟทางภาคเหนือของประเทศไทย
  • กุมภาพันธ์ 2557 – บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว My Starbucks
  • ปี 2559 สตาร์บัคส์ ได้ให้บริการเครื่องดื่มเฉลี่ยภายในร้านสูงถึง 3.5 ล้านแก้วต่อเดือน
  • กรกฎาคม 2559 เปิดตัวร้านรูปแบบใหม่ Starbucks Reserve Experience แห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าเกษร
  • สิงหาคม 2560 สตาร์บัคส์เปิดให้บริการในประเทศไทยครบ 300 สาขา

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.