5,092
VIEWS

สตาร์บัคส์ ฉลอง 300 สาขาแล้ว

Aug 09, 2017 S.Vutikorn

สตาร์บัคส์ฉลองเปิดร้านครบ 300 สาขาแล้วในวันที่ 10 สิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยสาขาที่ 300 ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ZPELL หน้าศูยน์การค้าฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต

นับตั้งแต่เปิดให้บริการสาขาแรกที่เซ็นทรัล ชิดลมเมื่อ 19 ปีก่อน จนถึงวันนี้ร้าน Coffee Bar หมายเลข 1 ของโลกอย่างสตาร์บัคส์สามารถขยายสาขาไปทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องจนครบ 300 สาขาได้ในที่สุด

ที่ผ่านมา บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด ถือเป็นเชนร้านกาแฟที่เข้ามาสร้างสรรค์วัฒนธรรมการดื่มกาแฟในประเทศไทยมาอย่างแท้จริง

ในวันที่สตาร์บัคส์ฉลองครบรอบการดำเนินงานในประเทศไทยครบ 18 ปี เมื่อปีที่ผ่านมา มร.เมอร์เรย์ ดาร์ลิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายว่า ปัจจัยความสำเร็จของสตาร์บัคส์นั้นมาจาก 3 นวัตกรรมด้วยกันคือ

1. เมล็ดกาแฟคุณภาพ

สิ่งที่ทำให้ “ประสบการณ์สตาร์บัคส์” มีความพิเศษและเป็นเอกลักษณ์ มาจากสัมพันธภาพอันยั่งยืนที่สตาร์บัคส์มีกับชาวไร่กาแฟทั่วโลก ปัจจุบันสตาร์บัคส์ได้ทำงานร่วมกับชาวไร่กาแฟกว่าล้านรายในแหล่งเพาะปลูกกาแฟชั้นเยี่ยมจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงในประเทศไทย ด้วยความสัมพันธภาพดังกล่าว ทำให้สตาร์บัคส์ สามารถนำเสนอกาแฟ Starbucks Reserve™ กลุ่มกาแฟหายาก ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม รสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และมีจำนวนจำกัด ซึ่งวางจำหน่ายเฉพาะในร้านเพียง 2,000 สาขาทั่วโลกเท่านั้น

2. ศาสตร์และศิลปะการชง

ตลอดระยะเวลา 19 ปี สตาร์บัคส์ได้พยายามสรรหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อมามอบให้กับผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้าน Starbucks Reserve™ Experience Bar ที่ศูนย์การค้าเกสร และ All Seasons Place

นอกจากนี้แล้วสตาร์บัคส์ยังมีการทำเอาศิลปะการชงกาแฟหลายรูปแบบมาแนะนำให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการชงแบบ Pour-Over Cone Brew, Siphon, Chemex และ Coffee Press หรือจะเป็นการนำเอาเครื่องชงกาแฟ Victoria Arduino - VA388 Black Eagle เครื่องชงกาแฟแบบไฮบริด ที่มาพร้อมนวัตกรรมล้ำสมัย เพื่อส่งมอบเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่รสชาติดีที่สุด

ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันมานี้สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ได้มีการเปิดตัว Starbucks Nitro Cold Brew เพื่อมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟเย็นเหนือระดับ โดยจุดเด่นของ Starbucks Nitro Cold Brew ก็คือ การนำกาแฟสกัดเย็น ไปอัดผสานด้วยไนโตรเจน เสิร์ฟจากแท็บให้ได้เนื้อสัมผัสกาแฟที่มีฟองครีมละเอียดนุ่มนวลคล้ายเบียร์ 

3. บาริสต้า

ในร้านสตาร์บัคส์พนักงานทุกคนจะถูกเรียกชื่อว่า พาร์ทเนอร์ เพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกเป็นกันเองเวลาที่เข้ามาใช้บริการในร้านหรือ Human Connection นั่นเอง

Howard Schultz Founder and CEO of Starbucks เคยกล่าวประโยคที่อธิบายความเป็นพาร์ทเนอร์ของสตาร์บัคส์ไว้อย่างน่าสนใจว่า

 “We are not in the coffee business serving people, but in the people business serving coffee”

ความเป็นมาของร้านสตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย

  • กรกฎาคม 2541 ร้านสตาร์บัคส์ คอฟฟี่ได้เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ณ ห้างเซ็นทรัล ชิดลม โดยบริษัท คอฟฟี่ พาร์ทเนอร์ส จำกัด อันเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ จำกัด และ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา
  • กรกฎาคม 2543 บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ จำกัด ได้เข้ามาถือสิทธิ์กิจการทั้งหมดของบริษัท คอฟฟี่  พาร์ทเนอร์ส จำกัด ทำให้สตาร์บัคส์ในประเทศไทยดำเนินงานโดยบริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ไทยแลนด์) จำกัด นับจากนั้นเป็นต้นมา
  • กันยายน 2546 เปิดตัวโครงการสตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ ครั้งแรกในประเทศไทย
  • พฤษภาคม 2547 สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ส่งออกกาแฟสตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ ไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิก สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, ไต้หวัน และฮ่องกง (โดยวางจำหน่ายเป็นกาแฟเฉพาะฤดูกาล)
  • พ.ศ. 2553 สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เริ่มมีการปรับปรุงร้านสตาร์บัคส์ในแต่ละสาขาเพื่อก้าวเข้าสู่การเป็น “กรีน สโตร์” หรือร้านกาแฟอนุรักษ์พลังงาน
  • พฤษภาคม 2556 สตาร์บัคส์ ประเทศไทยเปิดร้านกาแฟเพื่อชุมชน (Community Store) แห่งแรกในเอเชียและนอกสหรัฐอเมริกา ที่สาขาหลังสวน ซึ่งรายได้จากทุก ๆ 10 บาท จากการจำหน่ายเครื่องดื่มสตาร์บัคส์ทุกแก้วจะนำไปพัฒนาชุมชนชาวไร่กาแฟทางภาคเหนือของประเทศไทย
  • กุมภาพันธ์ 2557 – บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว My Starbucks
  • ปี 2559 สตาร์บัคส์ ได้ให้บริการเครื่องดื่มเฉลี่ยภายในร้านสูงถึง 3.5 ล้านแก้วต่อเดือน
  • กรกฎาคม 2559 เปิดตัวร้านรูปแบบใหม่ Starbucks Reserve Experience แห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าเกษร
  • สิงหาคม 2560 สตาร์บัคส์เปิดให้บริการในประเทศไทยครบ 300 สาขา

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu