รายงานล่าสุดเผย ผู้ใช้งาน Facebook ในสหรัฐอเมริกาลดจำนวนลงติดต่อกันเป็นปีที่สอง

Mar 18, 2019 S.Worapol

ลองสำรวจตัวเองขณะกำลังอ่านบทความนี้ดูสิว่า ตอนนี้ คุณใช้งาน Facebook บ่อยครั้งเท่าเดิมหรือไม่?

จากรายงานล่าสุดที่ชื่อ Infinite Dial Report พบว่าหลายคนนั้น “เริ่มห่าง” จากการใช้งาน Facebook ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่าแพลตฟอร์มชื่อดังนี้ กำลังสูญเสียผู้ใช้งานประเภท Monthly Active User กว่า 15 ล้านผู้ใช้งานหรือราว 6% จากทั้งหมด ในสหรัฐอเมริกา เรื่อยมาตั้งแต่ปี 2017

อย่างไรก็ตาม นั่นอาจจะยังไม่ใช่ข้อสรุปที่ชัดเจนและชี้ขาด เนื่องจากงานศึกษาของ Infinite Dial Report นั้นเป็นการศึกษาแบบสุ่มข้อมูลจากชาวอเมริกันกว่า 1,500 คนเท่านั้น

และ Facebook เองก็ได้รายงานว่าล่าสุดนี้ มีตัวเลขผู้ใช้งานแบบ Monthly Active User ราว 240 ล้านผู้ใช้งานในภูมิภาคอเมริกาเหนือ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ได้มาก็สอดคล้องกับรายงานจากแหล่งอื่นๆ เช่น

-แหล่งข้อมูลการตลาดชื่อดังอย่าง eMarketer ได้รายงานว่า ได้มีตัวเลขผู้ใช้งานในกลุ่มอายุที่ต่ำกว่า 25 ปีราว 2.1 ล้านผู้ใช้งานในปี 2018 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นในปี 2017 กลุ่มผู้ใช้งานในช่วงอายุเดียวกันนี้ก็เพิ่งจะส่อแววการใช้งานที่ลดลงไปราว 2.8 ล้านผู้ใช้งาน

-ตัวเลขผู้ใช้งานประเภท Daily Active User ในยุโรป ลดลงติดกันต่อเนื่องในสองไตรมาสในปีที่ผ่านมา ก่อนจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในไตรมาสสุดท้าย ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่การใช้งาน Facebook ในยุโรปนั้นมีแนวโน้มที่จะลดลง

-งานวิจัยของ Pew Reseach เมื่อปีที่ผ่านมาได้ระบุว่า ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว กว่า 42% ของผู้ใช้งานทั้งหมดเริ่มลดการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆบนแพลตฟอร์มต่อวัน ส่งผลให้ยอด Engagement โดยรวมนั้นลดลงด้วย

- งานวิจัยของ Piper Jaffray ที่ได้มีการตีพิมพ์ในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมานั้น ระบุว่า Facebook ส่อแววเริ่มเสื่อมความนิยมในหมู่วัยรุ่นมาตลอดในขณะที่ พวกเขาเริ่มให้เวลามากขึ้นกับ Instagram และ Snapchat

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าคุณจะรับรู้ข้อมูลหรืออ่านมาจากแหล่งไหน ตัวเลขนั้นไม่ค่อยจะสู้ดีนัก

แน่นอนว่า ตัวเลขผู้ใช้งานที่ลดลงเล็กน้อยในหลักล้านอาจไม่ได้สะเทือนสั่นคลอนความมั่นคงของ Facebook นัก เพราะตอนนี้ตัวเลขผู้ใช้งานของแพลตฟอร์มก็ยังคงถือว่ามากอยู่พอสมควรตามการรายงานล่าสุดที่อยู่ที่ 2.3 พันล้านกว่าผู้ใช้งาน แต่แนวโน้มการใช้งานที่ลดลงก็ถือเป็นสัญญาณที่น่าสนใจไม่น้อย แม้ว่า Facebook ยังคงถือครองแพลตฟอร์มอื่นๆที่ดูแข็งแกร่งเช่น Instagram, WhatsApp และธุรกิจเองก็ยังไปได้สวย แต่หากพฤติกรรมการใช้งานยังเปลี่ยนไปและลดลงอย่างต่อเนื่อง การรั้งตำแหน่งของแพลตฟอร์มอันดับต้นก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน

นั่นทำให้ Facebook เริ่มแผนในการปรับปรุงแพลตฟอร์มเพื่อแก้ไขเรื่องนี้ เพื่อเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานและแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่การปรับปรุงหน้านิวฟีดที่เน้นให้ผู้ใช้งานเห็นคอนเทนต์และมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนและคนใกล้ชิดมากกว่าแต่ก่อน นอกจากนั้นยังมีความพยายามในการผลักดันให้เกิดการใช้งาน Facebook Stories มากขึ้นด้วย แต่ต่อให้พยายามเท่าไร ก็ดูเหมือนว่านั่นไม่ได้ช่วยให้แก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้มากนัก

ในตอนนี้ สิ่งที่ Facebook กำลังพยายามทำคือ การให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่องทางการส่งข้อความ หลายคนอาจมองว่า นี่ไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่ Facebook ควรทำเพราะการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นที่หน้านิวฟีดเสียมากกว่า แต่หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่า จริงๆแล้ว Facebook อาจต้องการเพิ่มการเชื่อมโยงประสบการณ์ระหว่างการใช้งานหน้าฟีดและการส่งข้อความให้มีความลื่นไหลให้มากขึ้น

ไม่ว่าจะอย่างไร Facebook จะยังคงไม่ถึงคราวล่มสลายในเร็ววันนี้นี่ นักการตลาดไม่ควรตกใจไป สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญคือการเฝ้ามองทิศทางการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการใช้งานของผู้คนมากกว่า เพื่อให้เรารับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ถูกต้อง

 

Source

 

Social Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn