ไชน่าโมบายล์เซี่ยงไฮ้ร่วมกับหัวเว่ยเปิดตัวระบบดิจิทัล5G ภายในอาคารแห่งแรก ที่สถานีรถไฟหงเฉียว

Mar 14, 2019 -None-

ไชน่าโมบายล์เซี่ยงไฮ้เปิดตัวเครือข่าย 5G ที่สถานีรถไฟหงเฉียวในนครเซี่ยงไฮ้นับเป็นสถานีรถไฟแห่งแรกที่มีการติดตั้งระบบดิจิทัล 5G ภายในอาคาร (5G Digital Indoor System: DIS) โดยตั้งเป้าวางโครงข่ายให้ครอบคุลมการใช้งาน 5G ภายในอาคารสถานีรถไฟทั้งสถานีให้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2562 เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงบริการเครือข่าย 5G ที่รวดเร็วได้อย่างสะดวกสบาย

การวางเครือข่าย 5G ภายในสถานีรถไฟถือเป็นหลักชัยสำคัญในการใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ของเซี่ยงไฮ้ถือเป็นการวางพื้นฐานอันแข็งแกร่งให้กับโครงการพัฒนาเซี่ยงไฮ้ให้ก้าวไปสู่การเป็นเมืองแห่งกิกะแบนด์คู่ (Dual-Gigaband) ด้วยความเร็วเครือข่ายระดับกิกะบิตทั้งบนเครือข่ายมือถือและเครือข่ายประจำที่ “สถานีรถไฟหงเฉียวได้สร้างความล้ำหน้าในการติดตั้งใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ให้กับเซี่ยงไฮ้”มร. จางเจี้ยนหมิงรองประธานคณะกรรมการเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ฝ่ายเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าว“ระบบดิจิทัล 5G ภายในอาคารจะมอบประสบการณ์การเดินทางโฉมใหม่ให้ผู้โดยสารได้มากกว่าแค่การเดินทางสถานีรถไฟแห่งนี้จะทำให้สาธารณชนได้สัมผัสถึงประโยชน์ที่แท้จริงของ 5G รวมถึงประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นอย่างมากนอกจากนี้ 5G จะยังช่วยเร่งให้ทุกภาคส่วนในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลสามารถทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลได้เร็วขึ้นอีกด้วย”

สถานีรถไฟหงเฉียวเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียทั้งในเรื่องจำนวนผู้โดยสารและการเป็นต้นแบบระบบรถไฟของจีนโดยในแต่ละปีมีจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการกว่า 60 ล้านคนและในช่วงเทศกาลสำคัญจะมีผู้โดยสารกว่า 330,000 คนต่อวัน

จากการที่เรากำลังเข้าสู่ยุค 5G หนึ่งในข้อกังวลที่สำคัญของบรรดาผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมก็คือพวกเขาจะสามารถใช้เครือข่าย 5G เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานในพื้นที่ที่แออัดซึ่งมีผู้คนอยู่หลายพันคนและใช้เครือข่ายในการโทรศัพท์เข้าอินเทอร์เน็ตและชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือพร้อมๆกันได้อย่างไร

แม้เทคโนโลยี 5G จะสามารถรองรับข้อมูลได้ปริมาณมากมีความหน่วงต่ำและสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้จำนวนมหาศาลแต่เทคโนโลยีนี้ก็ต้องใช้คลื่นความถี่สูงซึ่งหมายความว่าความแรงของสัญญาณเครือข่ายจะสูญเสียไปเป็นจำนวนมากเมื่อเข้าสู่ตัวอาคารจึงเป็นการยากที่จะทำให้เทคโนโลยี 5G ครอบคลุมทั้งพื้นที่สำหรับสภาพแวดล้อมภายในตัวอาคารยิ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่อย่างสถานีรถไฟหงเฉียวที่มีผู้โดยสารจำนวนมากและมีการรับส่งข้อมูลปริมาณมหาศาลด้วยแล้วก็ยิ่งมีความท้าทายมากขึ้นไปอีก

ไชน่าโมบายล์เซี่ยงไฮ้เลือกระบบ 5G DIS ของหัวเว่ยซึ่งเป็นโซลูชั่นเชิงพาณิชย์เพียงหนึ่งเดียวที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมเพื่อให้บริการ 5G ภายในตัวอาคารผลิตภัณฑ์นี้พัฒนาขึ้นในเซี่ยงไฮ้และพร้อมสำหรับการใช้งานในระดับมวลชนแล้วปัจจุบันสถานีฐาน 5G ส่วนใหญ่มักติดตั้งอยู่ภายนอกตัวอาคารแต่สำหรับระบบ 5G DIS นี้จะช่วยให้การครอบคลุมของเครือข่าย 5G ขยายออกไปสู่การใช้งานในทุกรูปแบบทั่วทุกมุมเมือง

ในช่วงพิธีเปิดไชน่าโมบายล์เซี่ยงไฮ้และหัวเว่ยได้จัดสาธิตการใช้งาน 5G DIS โดยมีอัตราความเร็วสูงสุดที่1.2 Gbps ซึ่งหมายความว่าเมื่อล็อกอินเข้าสู่เครือข่ายที่สนับสนุนโดยระบบดังกล่าวผู้โดยสารจะสามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ HD ขนาด 2GB ได้ในเวลาไม่ถึง 20 วินาทีและสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ความบันเทิงได้อย่างลื่นไหลไม่ว่าจะในระหว่างที่รอขึ้นรถหรืออยู่ในขบวนรถไฟเทคโนโลยี 5G จะพลิกโฉมวิถีชีวิตของผู้คนด้วยการสร้างบริการแบบอินเทอร์แอคทีฟต่างๆอาทิการใช้หุ่นยนต์นำทางและบริการส่งอาหารถึงที่

ด้วยการใช้ระบบดิจิทัล 5G ภายในอาคารในรูปแบบที่หลากหลายยิ่งขึ้นสถานีรถไฟ 5G ต่างๆในอนาคตจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารในด้านการเชื่อมต่อความเร็วสูงและการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้จากทุกที่ทุกเวลานอกจากนี้ยังสามารถรองรับบริการต่างๆรวมถึงการโทรผ่านระบบวิดีโอความละเอียดสูงแบบ 4K และการอัพโหลดวิดีโอความละเอียดสูงพิเศษแบบหลายช่องทางอีกด้วยบริการใหม่ๆเหล่านี้จะเสริมสร้างประสบการณ์การเดินทางที่ดียิ่งกว่าให้กับผู้โดยสาร

ตามที่มร. ปีเตอร์โจวประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดฝ่ายโซลูชั่นไร้สายของหัวเว่ยกล่าว“เทคโนโลยี 5G จะยังช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับบริการคลาวด์อีกด้วยซึ่งสถานีรถไฟในอนาคตนั้นอาจมีความชาญฉลาดไปไกลกว่าที่เราจะสามารถจินตนาการได้”

5G เริ่มขึ้นแล้ว: ประสบการณ์ผู้ใช้ทีได้จากแรงบันดาลใจ

สถานีรถไฟ 5G เป็นเพียงหนึ่งในรูปแบบการใช้งานมากมายที่สามารถนำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้โดยเทคโนโลยีนี้มีความเร็วเครือข่ายที่เหนือกว่าและมีความสามารถสูงกว่าและยังเป็นพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) อีกด้วยและด้วยคุณสมบัติของ 5G บริการรูปแบบใหม่ๆเช่นเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality หรือVR), IoT, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), สมาร์ทซิตี้และวิดีโอความละเอียดสูงพิเศษมีการใช้งานอย่างกว้างขวาง

ด้านหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ 5G ของหัวเว่ยกล่าวว่า “5G จะเปิดศักราชใหม่ให้กับโมบายอินเทอร์เน็ตที่ขับเคลื่อนด้วยการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัลเครือข่าย 5G จะเชื่อมโยงสถานที่ต่างๆได้ถึงหนึ่งพันล้านแห่งคน5พันล้านคนและสิ่งของ 50,000 ล้านชิ้นเข้าด้วยกันและนำดิจิทัลไปสู่ทุกคนทุกบ้านและทุกองค์กรเพื่อโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ”

ในขณะที่เครือข่ายแรกๆของ 5G ได้เริ่มมีการใช้งานหัวเว่ยก็ยังมีโครงการ 5G DIS ที่อยู่ระหว่างดำเนินการอีกหลายโครงการ“ระบบ 5G DIS สร้างขึ้นโดยใช้ชิพของหัวเว่ยมีการออกแบบที่ผสมผสานและเสาอากาศสมรรถนะสูงฯลฯและถือเป็นเทคโนโลยีแนวหน้าของอุตสาหกรรมทั้งในด้านของประสิทธิภาพคุณสมบัติด้านเทคนิคและเทคโนโลยีต่างๆ”มร. ปีเตอร์โจวกล่าว“เทคโนโลยี 5G DIS จะทำให้สามารถเชื่อมต่อการใช้งาน AR, VR ได้ทุกที่รวมถึงการระบุตำแหน่งและการนำทางได้อย่างแม่นยำนอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดแพลตฟอร์มดิจิทัลอัจฉริยะในด้านต่างๆ อีกด้วยเช่นการบริหารจัดการร้านค้า, การบริหารงานการกระจายสินค้าและการโฆษณาแบบเจาะกลุ่มเป้าหมาย”

อนาคตของเทคโนโลยี 5G อันล้ำสมัย: เมื่อ 4G เปลี่ยนวิถีชีวิต 5G จะเปลี่ยนโลกทั้งใบ

ในขณะที่มีการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในเชิงอุตสาหกรรมมากขึ้นหัวเว่ยก็ได้ร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรม 5G ภายในอาคารและทำให้เกิดการพัฒนาไปสู่อาคารอัจฉริยะการดูแลสุขภาพทางไกลและระบบรางอัจฉริยะโลกทั้งใบกำลังจะฉลาดมากขึ้น

ในโลกของ 5G ฟังก์ชั่นการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือบิ๊กดาต้าคลาวด์คอมพิวติ้งและสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆมีการประสานและปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง 5G จะเป็นมากกว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญสำหรับโลกดิจิทัลในอนาคตหากเทียบว่าเทคโนโลยี2G ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับบริการเสียงและ 4G ได้เปลี่ยนโฉมของอินเทอร์เน็ตบนมือถือเทคโนโลยี 5G ก็เปรียบได้กับเครื่องจักรกลที่จะพลิกโฉมโลกใบนี้

วิสัยทัศน์แห่งอนาคตนี้ทำให้หัวเว่ยต้องลงทุนในด้านการวิจัยและพัฒนา 5G อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมาซึ่งเป็นการปูทางไปสู่ความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในปัจจุบันการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของหัวเว่ยทำให้บริษัทเป็นซัพพลายเออร์ด้านเทคโนโลยีที่มีลูกค้าเลือกใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงกลางเดือนมกราคมปี2562 หัวเว่ยได้ลงนามในสัญญา 5G ไปแล้ว 30 ฉบับและส่งมอบสถานีฐาน 5G ไปแล้วกว่า 25,000 ชุดและยังมีสิทธิบัตรเทคโนโลยี 5G อีก 2,570 ฉบับ

“เซี่ยงไฮ้มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างเมืองกิกะแบนด์คู่”มร. จางเจี้ยนหมิงรองประธานคณะกรรมการเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ฝ่ายเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าว“ตอนนี้เรามีแผนการทดสอบภาคสนามและทดลองใช้งานเทคโนโลยีก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ซึ่งในท้ายที่สุดเราจะติดตั้งใช้งานสถานีฐาน 5G ให้ครอบคลุมทั่วเมืองและเป็นผู้นำการใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ในประเทศจีนจากการดำเนินงานร่วมกับมหาวิทยาลัยซ่างไห่เจียวทงและหัวเว่ยเราได้สร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาเพื่อนำภาคอุตสาหกรรมสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยมาร่วมมือกันด้วยการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆซึ่งรวมถึง AI, การใช้งานอินเทอร์เน็ตในเชิงอุตสาหกรรมและ IoT เราจะพลิกโฉมเมืองแห่งนี้และเนรมิตนครเซี่ยงไฮ้ให้มีความเป็นอัจฉริยะและไฮเทค”

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากมร. จางเจี้ยนหมิงรองประธานคณะกรรมการเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ฝ่ายเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศมร. หวังก้วนหนานรองหัวหน้าฝ่ายการขนส่งคณะกรรมการเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้มร. ป๋ายเจิ้งกั๋วนายสถานีรถไฟเซี่ยงไฮ้มร. หลี่เสว่เฉิงรองผู้จัดการทั่วไปไชน่าโมบายล์เซี่ยงไฮ้มร. ปีเตอร์โจวประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดฝ่ายโซลูชั่นไร้สายของหัวเว่ยมร. จางปินยฺหวี่คณบดีคณะซอฟท์แวร์มหาวิทยาลัยซ่างไห่เจียวทงและมร. เสี้ยวยฺหวี่หั่วผู้จัดการทั่วไปบริษัทไชน่าเรลเวย์เซี่ยงไฮ้มาร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี

 

Huawei

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.