19,698
VIEWS

3 สัญญาณเตือนจาก Mark Zuckerberg ที่อาจจะทำให้โพสของ Page ใน Facebook เห็นน้อยลงกว่าเดิม

Mar 09, 2019 P.Patikom

Mark Zuckerberg ได้เขียนโน้ต 3,000 คำ สรุปวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับอนาคตของ Facebook, ซึ่งนับเป็นการเปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงทีเดียวสำหรับ Facebook
 
ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนับไม่ถ้วนได้ทำให้ Facebook ประสบความยุ่งยาก การวิจัยที่เพิ่งเปิดเผย แสดงให้เห็นสัญญาณที่สำคัญของการลดลงของผู้ใช้  Facebook จำนวนหลายล้านคน
 
นี่เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับ CEO ของ Facebook, Mark Zuckerberg ที่จะเปิดเผยทิศทางใหม่ที่กล้าหาญของเขาเกี่ยวกับบริษัท, ในบันทึกย่อ 3,000 คำของเขาใน Facebook เขาได้เขียนเกี่ยวกับ : "วิสัยทัศน์ ที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวสำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ (A Privacy-Focused Vision for Social Networking)"
 
เขาบอกว่า บริษัทกำลังมุ่งไปสู่ความเป็นส่วนตัว
 
Zuckerberg เขียนในบันทึกว่า "เมื่อผมคิดถึงอนาคตของอินเทอร์เน็ต ผมเชื่อว่าแพลตฟอร์มการสื่อสารที่เน้นความเป็นส่วนตัวจะมีความสำคัญมากกว่าแพลตฟอร์มเปิดของวันนี้"
 
เป็นการยากที่จะพูดว่า Facebook กำลังตอบสนองต่อข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับแพลตฟอร์มของมัน หรือถ้า Zuckerberg มีวิสัยทัศน์ในการทำงานนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามนี่คือไฮไลท์ของวิสัยทัศน์ที่เป็นมหากาพย์ยิ่งใหญ่, เป็นนิยายเรื่องยาว  - ด้วยเหตุนั้น จะทำให้คุณใช้เวลาน้อยลงในการเลื่อน (Scrolling) บน Facebook (เพื่อหาโพสต์ของเพื่อน)
 
วิสัยทัศน์นี้ของ Zuckerberg จะทำให้
 
1. เปลี่ยนโฟกัสของโซเชียลมีเดียจากสาธารณะเป็นการแชร์แบบส่วนตัว
Zuckerberg กล่าวว่า "การส่งข้อความส่วนตัวที่เป็นเรื่องราวชั่วคราว, และเป็นกลุ่มเล็กๆ" เป็นสิ่งที่ การกระทำจริงกำลังเกิดขึ้นบนออนไลน์ เขาเปรียบเทียบพื้นที่ดิจิตอลเหล่านี้เหมือนกับห้องนั่งเล่น เทียบกับจัตุรัสกลางเมืองที่เป็นที่ชุมนุมสาธารณะ มันสร้างความสนิทสนมยิ่งขึ้น เมื่อทุกคนไม่สามารถมองเห็นหรือได้ยินสิ่งที่คุณกำลังพูดถึง, และทำให้ผู้คนรู้สึกสบายใจที่ได้เป็นตัวของตัวเอง
 
2. ทำให้การสื่อสารเป็นส่วนตัวระหว่าง WhatsApp, Instagram และ Facebook Messenger ราบรื่นยิ่งขึ้น, ในขณะที่คุณสมบัติบางอย่างของ Facebook เชื่อมต่อถึงแต่ละแพลตฟอร์ม, คุณไม่สามารถส่งข้อความระหว่างกันได้ ; Zuckerberg กล่าวว่า "บริษัทจะเน้นที่การทำให้การสื่อสารข้ามเครือข่าย Facebook ทั้งหมดง่ายขึ้น เรามุ่งเน้นที่การทำให้การเชื่อมต่อระหว่างแอพเหล่านี้ เร็วขึ้น, ง่ายขึ้น, เป็นส่วนตัวและปลอดภัยยิ่งขึ้น” Zuckerberg เขียน
 
3. เข้ารหัสข้อความเพื่อไม่ให้บุคคลที่สาม - แม้แต่ Facebook - สามารถเห็นได้,
การสื่อสารออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงมากมาย หากข้อความไม่ปลอดภัยบุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงได้ ดังนั้น Zuckerberg กล่าวว่า Facebook กำลังทำงานเพื่อการเข้ารหัสแบบครบวงจรเพื่อให้ข้อความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง
 
“มีการตระหนักรู้มากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ยิ่งมีสิ่งต่างๆ ที่เข้าถึงข้อมูลของคุณได้มากขึ้นช่องโหว่ก็จะมากขึ้น ยิ่งทำให้ถูกผู้อื่นนำไปใช้งานในทางที่ผิดหรือถูกโจมตีทางไซเบอร์ง่ายขึ้น" เขากล่าวไว้ในบันทึก
 
แต่ก็มีข้อเสียสำหรับการส่งข้อความส่วนตัว ซึ่งผู้ที่ไม่หวังดีส่วนใหญ่สามารถใช้มันในทางที่ผิด, Zuckerberg บอกว่า "แม้ว่า Facebook จะไม่สามารถมองเห็นเนื้อหาในข้อความที่เป็นส่วนตัวได้ แต่บริษัทก็จะเริ่มทำงานในการ "ตรวจสอบรูปแบบของกิจกรรมหรือผ่านวิธีการอื่น เพื่อป้องกันการถูกคนที่ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางที่ผิด"
 
อย่างไรก็ตาม มีประเด็นคำถามเกี่ยวกับข้อสงสัยว่า การเปลี่ยนแปลงใหม่นี้จะสามารถสร้างผลกำไรให้กับ Facebook ได้หรือไม่
 
“Facebook ยักษ์ใหญ่แห่ง Silicon Valley, มีมูลค่าอยู่ที่ 490 พันล้านดอลลาร์, มูลค่านี้ขึ้นอยู่กับผู้คนที่แชร์โพสต์อย่างเปิดเผยเพื่อให้สามารถกำหนดเป้าหมายการโฆษณาบน Facebook ได้,” The New York Times ได้เขียนว่า, การเปลี่ยนโฟกัสไปที่การรับส่งข้อความแบบส่วนตัวนั้น จะทำให้โมเดลธุรกิจของ Facebook ต้องเจ็บปวด เพราะพวกเขาจะไม่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของข้อความเหล่านั้นเพื่อการลงโฆษณาได้ นี่จะมีผลกระทบอย่างสำคัญต่อรายได้ของ Facebook, The Verge สื่อเกี่ยวกับธุรกิจเทคโนโลยี ได้โพสต์ว่า Facebook ต้องปรับธุรกิจเคลื่อนไหวไปสู่การทำธุรกิจชำระเงินออนไลน์, Cryptocurrency (สกุลเงินที่ถูกเข้ารหัส อย่างเช่นเงินดิจิตอล), หรือ Shopping Online เพื่อสร้างรายได้
 
Cr : Inc.

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.