8,655
VIEWS

วัดพลังเจ้าสัวซีพี ในตลาดร้านอาหาร 4 แสนล้าน

Mar 07, 2019 R.Somboon

จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่า มูลค่าของตลาดร้านอาหารในบ้านเรามีตัวเลขสูงถึง 4 แสนล้านบาท แม้เศรษฐกิจจะยังไม่ฟื้นตัวดีนัก แต่ตลาดนี้ก็ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในปีที่ผ่านมามีการเติบโตประมาณ 3 – 4%

การเติบโตของตลาดที่ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่องนั้น มีปัจจัยสนับสนุน ไล่ตั้งแต่การตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเป็นสังคมเมืองของบ้านเราที่คนเมืองจะนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น ขณะที่การแข่งขันของผู้ประกอบการที่เป็นเชนร้านอาหารรายใหญ่ก็มีส่วนในการเข้ามาช่วยเขย่าให้ตลาดนี้มีการเติบโตที่ดี

 โดยเฉพาะกับการสร้างโอกาสในการบริโภคใหม่ๆ ด้วยกลยุทธ์ที่มีทั้งในเรื่องของการเติมเต็มแบรนด์พอร์ตฟอลิโอให้สมบูรณ์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ครอบคลุมทุกโอกาสในการบริโภคทั้งมื้อหลัก และมื้อรอง การขยายสาขาเข้าไปในโลเกชั่นใหม่ๆ ที่ไม่ได้จำกัดแค่ในห้างหรือศูนย์การค้า แต่ยังมีโลเกชั่นในอาคารสำนักงาน หรือแม้แต่สาขาที่อยู่ในชุมชน ริมถนน หรือย่านธุรกิจ

การเติบโตที่ดีนี้ เป็นที่หมายปองของบรรดายักษ์ใหญ่ในบ้านเราที่ขยับเข้ามาเล่นอย่างเต็มตัว ล่าสุดกับการร่วมทุนของกลุ่มซีพีกับไห่หลายกรุ๊ป จากไต้หวัน จัดตั้งบริษัทในเครือชื่อ บริษัท ซีพี ไห่หลาย ฮาร์เบอร์ จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 130 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจภัตตาคารฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นเสมือนการ “คิกออฟ” ของยักษ์ใหญ่รายนี้ในบ้านเรา ก่อนที่จะมีการนำอาหารแบรนด์อื่นๆ เข้ามาทำตลาดสเตปต่อไป

ฮาร์เบอร์ จะเป็นก้าวแรกของกลุ่มซีพีในการทำตลาดเชนร้านอาหารที่มีขนาดหรือสเกลค่อนข้างใหญ่ โดยจะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในก้าวสู่ตลาดในย่านอาเซียนที่มีเทรนด์การเติบโตที่น่าสนใจเช่นเดียวกับบ้านเรา

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ เป็นอีกครั้งของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ที่สร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการ และถูกจับตามองเป็นอย่างมาก เราลองมาดูกันว่าแบรนด์ร้านอาหารของเจ้าสัวธนินท์ จะมีอะไรบ้างที่อยู่ในพอร์ต

 

คอนโทรลตั้งแต่ต้นถึงปลายน้ำ

แนวทางในการทำตลาดของกลุ่มซีพีนั้น จะออกมาในลักษณะของการคอนโทรลตั้งแต่ต้นน้ำคือเรื่องของการผลิต มาสู่กลางน้ำที่เป็นเรื่องของการจัดจำหน่าย และปลายน้ำที่เป็นเรื่องของร้านค้าปลีก ที่ในที่นี้จะหมายรวมถึงร้านอาหารด้วย โดยมีบริษัทในเครืออย่างซีพีเอฟ เป็นคนขับเคลื่อน   

ด้วยเป้าหมายของการก้าวไปสู่การเป็นครัวโลก ทำให้ร้านอาหารกลายเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ภาพทั้งหมดสามารถจับต้องได้ง่ายขึ้น ทำให้เราได้เห็นการให้ความสำคัญกับธุรกิจร้านอาหารมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งจะมีการสร้างเป็นโมเดลต้นแบบที่จะถูกใช้ในการรุกขยายออกไปสู่ตลาดต่างประเทศ

ทีนี้เราลองมาดูกันว่า แบรนด์ร้านอาหารในพอร์ตของเครือซีพีมีอะไรบ้าง

 

1.ธุรกิจห้าดาว

แม้ไม่ใช่ร้านอาหารแบบฟูลสเกล แต่ห้าดาวก็คือช่องทางการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของซีพีเอฟได้เป็นอย่างดี ภายใต้ธุรกิจห้าดาวนี้จะมีทั้งที่เป็นไก่ย่างห้าดาว เป็ดย่างเจ้าสัว และไก่ทอด ก.ไก่ อร่อย ซึ่งจะใช้รูปแบบการขยายสาขาด้วยการขายแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจที่จะลงทุนภายใต้ 3 แบรนด์ที่กล่าวมา

ไก่ย่างห้าดาว เปิดตัวครั้งแรกในปี 2528 ปัจจุบันมีสาขารวมประมาณ 5,000 สาขา ถือเป็นช่องทางในการขายอาหารที่แข็งแกร่งหนึ่งของกลุ่มซีพี

2.เชสเตอร์

ร้านไก่ย่างแบรนด์นี้โลดแล่นอยู่ในตลาดร้านอาหารประเภท QSR ในเมืองไทยก้าวเข้าสู่ปีที่ 32 ในปีนี้ โดยก่อนหน้านั้นซีพีถือเป็น 1 ใน 2 ที่ได้สิทธิ์แฟรนไชส์ของร้านไก่ทอดแบรนด์ดังของโลกอย่างเคเอฟซี (อีกรายคือซีอาร์จีของกลุ่มเซ็นทรัล) ก่อนที่จะถอนตัวออกมา เพื่อทำแบรนด์เชสเตอร์ของตัวเอง

จุดแข็งของเชสเตอร์ น่าจะอยู่ที่เรื่องของเมนู ที่แม้จะเป็นร้านอาหารประเภทกินด่วน แต่ก็มีภาพของการเป็น “ฟูล มีล” หรือมื้ออาหารที่กินแล้วอิ่มท้องค่อนข้างสูง โดยมีเมนูข้าว – ไก่ รองรับลูกค้าที่ต้องการกินแบบอิ่มท้อง ถือเป็นแบรนด์ของคนไทยที่แข่งขันกับแบรนด์จากนอกได้อย่างน่าดูชม โดยภายในปี 2565 นี้ ซีพีเอฟ วางเป้าหมายว่าจะต้องเปิดร้านเชสเตอร์ให้ครบ 300 สาขา

3.ซีพี คิทเช่น

อีกหนึ่งแบรนด์ร้านอาหารของซีพีเอฟที่เข้ามาทำหน้าที่ในการเป็นช่องทางขาย โดยแบรนด์นี้เป็นอาหารจานด่วนที่มีเมนูจากผลิตภัณฑ์ของซีพีเอฟ โดยจะมีการขยายสาขาเข้าไปยังอาคารสำนักงานของเครือซีพี และศูนย์การค้าบางแห่ง ซึ่งยังถือว่ามีสาขาไม่ครอบคลุมพื้นที่มากนัก

 

4.ศูนย์อาหารซีพี ฟู้ดเวิลด์  

เป็นแบรนด์ศูนย์อาหารของซีพีเอฟที่ใช้เวลาในการปั้นถึง 4 ปีเต็ม ในการทำให้แบรนด์นี้เป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่สำคัญของสินค้าในเครือซีพีเอฟ โดยนอกจากศูนย์อาหารแล้ว ยังมีในส่วนของธุรกิจ Catering ในรูปแบบการจัดเลี้ยงสไตล์บุฟเฟ่ต์ อาหารกล่อง มีลบ็อกซ์ สแน็คบ็อกซ์ และบริการอาหารเฉพาะกลุ่ม

ซีพี ฟู้ดเวิลด์ จะขยายสาขาเข้าไปในออฟฟิศบิลดิ้ง โรงพยาบาล หน่วยงานราชการ  สถาบันการศึกษา รวมถึงศูนย์การค้าของกลุ่มซีพี โดยจะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ช่วยผลักดันให้ซีพีเอฟ เป็น Food Organizer และ Food Service Provider ที่ให้บริการด้านอาหารทุกรูปแบบ เจาะทุกตลาด และรองรับทุกความต้องการของผู้บริโภค ไม่ใช่แค่การผลิตสินค้าและเปิดหน้าร้านค้าปลีกเท่านั้น

5. Crown Bubble

ร้านชานมสูตรไต้หวัน แบรนด์ล่าสุดที่บริหารโดยบริษัท เชสเตอร์ ฟู้ดส์ จำกัด เปิดสาขาแรกไปแล้วที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเป็นการเปิดที่อยู่ควบคู่ไปกับร้านเชสเตอร์กริลล์ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายให้กับชานมแบรนด์นี้

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นการเติมเต็มความต้องการในการบริโภคของคนไทยที่ต้องการอะไรที่หลากหลายมากกว่าแค่การบริโภคมื้อหลักเพียงอย่างเดียว เป็นอีกภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงการเข้าถึงโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ โดยดูเทรนด์ของผู้บริโภคเป็นหลักใหญ่

 

6.ภัตตาคารฮาร์เบอร์ 

ภัตตาคารบุฟเฟ่ต์ “Harbour Restaurant” (ไห่หลาย ฮาร์เบอร์) เปิดสาขาแรกไปแล้วที่ไอคอนสยาม ด้วยงบลงทุน 130 ล้านบาท เป็นร้านขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ถึง 2,000 ตารางเมตร รองรับลูกค้า 1,000 ที่นั่งต่อวัน หรือ 450 ที่นั่งต่อรอบ เปิดทุกวัน ในวันจันทร์ – ศุกร์ 2 รอบ เป็นบุฟเฟ่ต์ภัตตาคารที่มีราคาขายในมื้อกลางวัน 799 บาท  มื้อเย็น 899 บาท และวันเสาร์-อาทิตย์เปิดทั้งวัน 1,099 บาท

ปีแรกของการทำธุรกิจ มีการตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 240 ล้านบาท พร้อมกับเตรียมขยายสู่หัวเมืองใหญ่หลายแห่งในไทย เช่น พัทยา ภูเก็ต ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว โดยเป้าหมายการเปิด “ฮาร์เบอร์” ในไทย ต้องการขยายให้ได้ 5 สาขาภายใน 5 ปี เงื่อนไขของการพิจารณาเลือกโลเกชั่นเพื่อลงทุนเปิดสาขา จะต้องมีความหนาแน่นของประชากรในละแวกสาขาตั้งอยู่ ต้องมีอย่างน้อย 1 ล้านคน และต้องมีขนาดพื้นที่ใหญ่เพียงพอที่จะรองรับการเปิดร้านขนาด 2,000 ตารางเมตร

นอกจากแบรนด์ฮาร์เบอร์แล้ว ซีพีเอฟ ยังมองถึงการร่วมทุนกับไห่หลายกรุ๊ปในการนำแบรนด์อื่นๆ เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเพื่อเติมเต็มความแข็งแกร่งให้กับพอร์ต โดยมองถึงร้านอาหารที่เป็นมังสวิรัติระดับ 5 ดาว ที่ไห่หลายมีแบรนด์ Hi-Lai Vegetarian ที่โด่งดังในไต้หวัน ปัจจุบันมี 7 สาขา เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเพื่อรับกับเทรนด์ในเรื่องของสุขภาพ รวมถึงการขยายความร่วมมือกับไห่หลายในการออกไปทำตลาดร้านอาหารในย่านอาเซียน

ถือเป็นอีก 1 การขยับตัวของยักษ์ใหญ่อย่างกลุ่มซีพีที่ชวนติดตามไม่น้อยทีเดียว.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn