มีกำไรแต่ต้องเติบโต “บางกอกแอร์เวย์ส” เปิดน่านฟ้าใหม่ ดิวตี้ฟรี ร้านอาหาร

Mar 06, 2019 S.Worapol

ความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมสายการบินในปีที่ผ่านมานับว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งการเพิ่มเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ เพื่อขยายการเติบโต การจัดโปรโมชั่นแบบ 10 นาทีต้องจองต้องปิดดีลให้ได้ หรือแม้แต่วิกฤตจากการให้บริการในหลายๆ เคส จบปี 2561 มีทั้งผู้เล่นที่รอด และไม่รอด นั่นคือวัฎจักรของธุรกิจ มีผู้ได้กำไร ก็มีผู้ขาดทุน

สำหรับบาง บางกอกแอร์เวย์ส ก็ทำผลงานได้ดีไม่น้อยในปีที่ผ่านมา มีรายได้รวม 27,943.6 ล้านบาท กำไรสุทธิ 263 ล้านบาท ลดลง 68.8%

พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)  อธิบายว่า ปัจจัยที่ทำให้ บางกอกแอร์เวย์สยังคงมีสัดส่วนกำไร แม้จะมีการเติบโตที่ลดลง เป็นผลมาจากการเติบโตของสัดส่วนจุดขายบัตรโดยสาร (Point-of-Sale) ในต่างประเทศ ซึ่งมีการเติบโตร้อยละ 15.0 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มีอัตราบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 68.6 เปอร์เซ็นต์

รวมถึงการขยายเส้นทางบินไปในกลุ่มประเทศ CLMV ตามปริมาณความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสาร โดยเฉพาะใน เวียดนาม ลาว และ เมียนมาร์ โดยได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินในเส้นทางกรุงเทพฯ–เวียงจันทน์ (ลาว) เป็น 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ กรุงเทพฯ–มัณฑะเลย์ (เมียนมาร์) เป็น 11 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ กรุงเทพฯ–เกาะฟู้โกว๊ก (เวียดนาม) เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ นอกจากนี้บริษัทฯ ได้เปิดเส้นทางบินใหม่ เชียงใหม่–ฮานอย (เวียดนาม) โดยให้บริการ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

นอกเหนือจากรายได้หลักของสายการบินแล้ว บางกอกแอร์เวย์ส ยังมีกลุ่มธรกิจอื่นๆ อย่างธุรกิจครัวการบิน โดยในปี 2561 บริษัท ครัวการบินกรุงเทพ จำกัด (Bangkok Air catering – BAC) ภายใต้บางกอกแอร์เวย์ส มีส่วนแบ่งทางการตลาด 25% มีลูกค้า 20 สายการบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ในส่วนของธุรกิจบริการภาคพื้น รถรับส่งผู้โดยสาร บริษัท การบินกรุงเทพเวิลด์ไวด์ไฟล์ทเซอร์วิส จำกัด (BFS Ground) มีส่วนแบ่งทางการตลาด 56% มีลูกค้าเพิ่มขึ้นจำนวน 5 ราย รวมเป็น 79 สายการบิน

และบริษัทดับบลิวเอฟเอสพีจี คาร์โก้  จำกัด (BFS Cargo) มีส่วนแบ่งทางการตลาด 49 เปอร์เซ็นต์ มีลูกค้าเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 69 สายการบิน

พุฒิพงศ์ อธิบายว่า ธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากธุรกิจหลัก บางกอกแอร์เวย์ส ยังมองมีแผนที่จะขยายธุรกิจอื่นๆ บริษัท ครัวการบินกรุงเทพ จำกัด (Bangkok Air catering – BAC) ที่จะเปิดครัวการบินเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง คือ ครัวการบินกรุงเทพ สาขาสนามบินเชียงใหม่ กำหนดเปิดให้บริการภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562 ตลอดจนธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีให้บริการร้านอาหาร Brasserie 9 ซึ่งเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิม ร้านอาหาร Al Saray ซึ่งเป็นร้านอาหารเลบานีสและอาหารอินเดีย และภายในปีนี้มีแผนจะเปิดให้บริการร้านเรือนนพเก้า ซึ่งเป็นอาหารไทยตำรับชาววังเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง

นอกจากนี้ยังมองโอกาสถึงตลาดใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอย่างการเข้าประมูลสัมปทานจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี หรือDuty Free รวมถึงการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ที่กำลังหมดสัญญาสัมปทานในปี 2563  ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ภูเก็ต หาดใหญ่ และเชียงใหม่

พุฒิพงศ์ บอกว่า ในช่วงนี้เป็นการศึกษาตลาดรวมถึงการมองหาพาร์ทเนอร์ที่จะเข้ามาร่วมรันธุรกิจนี้ให้เติบโตต่อไปในอนาคต โดยในตอนนี้มีมองไว้อยู่ 2 ราย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารดิวตี้ฟรีและพื้นที่เชิงพาณิชย์

นอกจากนี้ บางกอกแอร์เวย์ส ยังเดินหน้ายกเครื่องใหม่ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน นับเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญเลยก็ว่าได้ โดยมีแผนลงทุนในโครงการด้านอากาศยาน วงเงินรวม 1,815 ล้านบาท อาทิ การจัดซื้อเครื่องบินแบบเอทีอาร์ 72-600 จำนวน 2 ลำ

นอกจากนี้ยังลงทุนในโครงการด้านท่าอากาศยาน อาทิ โครงการขยายและพัฒนาสนามบินสุโขทัย ซึ่งมีวงเงินรวม 958 ล้านบาท ในการสร้างโรงซ่อมบำรุงอากาศยานและพัฒนาพื้นที่ภายในสนามบิน โครงการขยายและพัฒนาสนามบินตราด วงเงินรวม 334 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาพื้นที่สนามบินและขยายทางวิ่งของเครื่องบิน

ที่สำคัญยังมีการลงทุนในโครงการพัฒนาระบบงานด้านไอทีเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัล วงเงินรวม 193 ล้านบาท อาทิ การเปลี่ยนระบบให้บริการผู้โดยสารเพื่อใช้ในการสำรองที่นั่ง (PSS) เป็นระบบอะมาดิอุส (Amadeus) การเปลี่ยนระบบสนับสนุนการปฏิบัติการบิน เช่น ระบบควบคุมการบิน ระบบวางแผนการบิน ระบบบริหารจัดการลูกเรือ รวมไปถึงการพัฒนาระบบงานองค์กร (SAP-ERP)

โดยปี 2562 นี้ บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ผู้โดยสารเติบโต 3.5%  อัตราบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 70% และการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 3% ประมาณ 6.16 ล้านคน

ส่วนการเปิดเส้นทางบินใหม่ที่ได้ทำการเปิดบินไปแล้วเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา คือ กรุงเทพฯ-คัมรัน (เวียดนาม) ให้บริการสัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน เตรียมเปิดอีก 2 เส้นทางบินเชื่อมจากจังหวัดเชียงใหม่ ออกไปยังเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่-กระบี่ (เที่ยวเดียว) และ เชียงใหม่-หลวงพระบาง (สปป. ลาว)

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางบินยอดนิยม อาทิ กรุงเทพฯ-ดานัง (เวียดนาม) จาก 7 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์ เป็น 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และ กระบี่-กรุงเทพฯ จาก 21 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็น 28 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

แม้ว่าการตั้งเป้าของ บางกอกแอร์เวย์สจะไม่ได้สูงมาก แต่ก็ทำให้เราเห็นถึงการขยับตัวมองหาน่านฟ้าใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ ซึ่งเราก็เชื่อว่าทั้งหมดมีความเชื่อมโยงและเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน จนเมื่อภาพทั้งหมดชัดเจนก็จะทำให้ บางกอกแอร์เวย์ส มีความแข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.