จับตาการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นของแพลตฟอร์ม เมื่อ Pinterest กำลังยื่นจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์

Mar 04, 2019 S.Worapol

ตลาดหุ้นในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีตลอดจนเหล่าบริษัท Tech Company ทั้งหลายนั้น เริ่มส่อเค้าลางที่คึกคักขึ้นกว่าแต่เดิม และไม่นานมานี้ Pinterest เองก็ได้ยื่นการเสนอขายหุ้นของบริษัทแบบ IPO (Initial Publish Offering) ถือเป็นก้าวใหม่ที่จะพาบริษัทออกสู่สายตาและความเป็นสาธารณะรวมทั้งผลักดันให้เกิดการพัฒนาบนแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น

การเสนอขายหุ้นให้สาธารณะนั้น นับว่าจะสามารถสร้างก้าวสำคัญให้บริษัทได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่บริษัทนั้นเป็นสื่อ Social Media ยกตัวอย่างกลับไปก็เช่นพี่ใหญ่สุดอย่าง Facebook ที่ได้เริ่มเสนอขายหุ้นครั้งแรกในปี 2012 และเติบโตอย่างก้าวกระโดดเรื่อยมา ในขณะที่บางบริษัทอย่าง Twitter ก็อาจจะไม่ เพราะบริษัทนั้นได้โดนตรวจสอบและตั้งคำถามมากมายเรื่อยมา โดยเฉพาะในเรื่องของการเปิดเผยจำนวน Active User และการพยายามอธิบายความหมายของ Active User ของตัวเอง ตลอดจนการที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการโดนเปรียบเทียบกับ Facebook ได้ มากไปกว่านั้นคือกรณีของ Snapchat ที่ได้เริ่มเสนอขายหุ้นครั้งแรกในปี 2017 และเผชิญกับแรงกดดันอย่างล้นหลามที่กระทบต่อทิศทางการทำงานบริษัทตลอดมา

แน่นอนว่า Twitter และ Snapchat นั้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถูกเปรียบเทียบกับ Facebook ได้ แต่ ในส่วนของ Pinterest นั้น ได้พยายามสร้างความแตกต่างและจัดตัวเองให้หลีกหนีการโดนเปรียบเทียบกับ Facebook ตลอดเวลา เพราะ Pinterest พยายามที่จะระบุตัวเองว่าเป็น Discovery Engine หรือเครื่องมือในการค้นหาค้นพบสิ่งที่สนใจ คล้ายๆกับ Google แต่เน้นไปยังการเป็นเสมือนหนังสือแค็ตตาล็อกของไอเดียที่สร้างสรรค์มากกว่า นั่นเลยทำให้บริษัทไม่จำเป็นต้องเอาตัวเลขผู้ใช้งานหรือ Active User ที่มีอยู่กว่า 250 ล้านผู้ใช้งานไปวางเทียบกับ Instagram ที่มีมากกว่าถึง 4 เท่า

การที่ Pinterest พยายามให้คำจำกัดความตัวเองที่แตกต่างออกไปจาก Facebook ก็นับว่าเป็นข้อดีที่พยายามลดการเปรียบเทียบระหว่างตัวเองกับแพลตฟอร์มอื่นๆที่ทรงอิทธิพลมากกว่า ทำให้บริษัทสามารถคงอยู่ได้อย่างแตกต่าง แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประเด็นอื่นที่อาจจะตามมาในอนาคต

อย่างที่ได้ทราบกันว่า Pinterest พยายามหลีกหนีตัวเองด้วยการให้คำจำกัดความว่าตัวเองคือ Discovery Engine นั่นทำให้ถูกมองเทียบกับคู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Google นั่นเอง  

ความพยายามของ Pinterest คือ การปรับปรุงระบบการซื้อขายบนแพลตฟอร์มและการเสนอสินค้าแก่ผู้ใช้งานตามความสนใจ ค้นหาภาพของสินค้าที่ชอบและสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมทั้งสามารถซื้อหาได้ในทันที ตัวอย่างที่เห็นและเราทราบกันดีคือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Shop The Look นั่นเอง

Google เองก็พยายามที่จะพัฒนาฟีเจอร์นี้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง ก็นับว่าจะสร้างแรงกดดันให้กับ Pinterest ได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว.

เมื่อลองย้อนกลับไปดูสิ่งที่ Google พยายามทำในปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์การค้นหาด้วยภาพให้มีศักยภาพและมีแนวโน้มจะนำไปสู่การซื้อขายได้ สาเหตุของการพัฒนาปรับปรุงครั้งนี้ก็เพราะต้องการจะรับมือกับคู่แข่งอย่าง Amazon ซึ่งถ้าหากว่า Pinterest ต้องการที่จะกระโดดเข้ามาในสนามนี้ Google ก็อาจจะปรับโฟกัสของตัวเองมาสู่กันได้อย่างไม่ต้องสงสัย

ดังนั้นแล้วการก้าวเข้าสู่สายตาของสาธาณะชนด้วยการเสนอขายหุ้นแบบ IPO นี้ส่งผลอย่างไรต่อ Pinterest ก็นับว่ายากเกินคาดเดา เพราะอย่างในกรณีของ Snapchat เองก็นับว่าก่อให้เกิดความท้าทายที่ยากยิ่งไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทบทวนเรื่องจำนวนพนักงานที่ทำให้ต้องมีการลดพนักงานลงในที่สุด

แผนการออกหุ้นของ Pinterest มีกำหนดการจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน ปีนี้ ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับอนาคตของแพลตฟอร์ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn