3,961
VIEWS

เปิดเบื้องหลัง BNK 48 X “ไทบ้านเดอะซีรีส์” กับแผนขยายฐาน “โอตะ” ในภาคอีสาน

Mar 02, 2019 R.Somboon

ดูเหมือนว่าการ Collaboration ได้กลายเป็นกลยุทธ์ยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้ในการขยายฐานลูกค้าที่ยังคงถูกใช้ และมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง เพราะกลยุทธ์นี้ ถูกใช้อย่างได้ผลในหลายๆ เคส เนื่องจากเป็นการผสานจุดแข็งซึ่งกันและกันของพันธมิตรที่ร่วมจับมือทำ Collaboration กัน 
 
ล่าสุดกับการจับมือร่วมกันของ บริษัท บีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ จำกัด และ บริษัท เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออแกไนเซอร์ จำกัด ผู้สร้างภาพยนตร์นอกกระแสอย่าง “ไทบ้าน เดอะซีรีส์” ที่ได้รับความนิยมติดต่อกันมาหลายเรื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ไทบ้านเดอะซีรีส์ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาทุกตอนหรือทุกเรื่องที่ส่งลงจอ
 
การจับมือกันในครั้งนี้ จะเป็นร่วมทุนสร้างของ บริษัท บีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ จำกัด และ บริษัท เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออแกไนเซอร์ จำกัดกับผลงานการแสดงของ 8 สาว BNK48 ได้แก่ ไข่มุก, โมบาย, น้ำหนึ่ง, น้ำใส, เนย, ปูเป้, ตาหวาน และ แก้ว รวมทั้ง ด้งเด้ง, ตาต้า, ต้องเต, เตเต้, เฟิร์ส และนะโม จากไทบ้าน เดอะซีรีส์ 
 
พล็อตของหนังเรื่องนี้จะนำเสนอเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นของวง BNK 48 เมื่อตัวแทน จาก BNK48 ทั้ง 8 คน ได้รับมอบหมายภารกิจลับ โดยต้องออกซิงเกิ้ลเพลงหมอลำ สาวๆ BNK48 ทั้ง 8 คนจึงถูกส่งให้ไปเรียนรู้ และใช้ชีวิตอยู่กับคนอีสาน เพื่อให้เข้าใจวัฒนธรรม และการสื่อสารผ่านเพลงหมอลำในแบบฉบับ BNK48 ให้ดีที่สุด โดยมีการบวงสรวงเปิดกล้องไปเมื่อเช้าวันที่ 2 มีนาคม 2562 ที่สวนลุมไนท์บาร์ซ่า เป็นผลงานการกำกับฯ ของ สุรศักดิ์ ป้องศร ผู้กำกับ และทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์ "ไทบ้านเดอะซีรีส์" ที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงภาพยนตร์อีสานมาแล้วถึง 3 ภาค 
 
ความน่าสนใจของการเลือกใช้การ Collaboration กับไทบ้านเดอะซีรีส์ของ BNK 48 ในครั้งนี้ก็คือ การอาศัยฐานแฟนคลับที่แข็งแกร่งของไทบ้านเดอซีรีส์เข้ามาต่อยอดในการสร้างฐานแฟนคลับของ BNK 48 ในภาคอีสาน ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีแฟนเพลงค่อนข้างกว้าง 
 
หากมองย้อนไปที่การปั้นแบรนด์ BNK 48 ตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว จะพบว่ามีการสื่อสารเป็นสเตปๆ มากกว่าที่จะปูพรมวงกว้างตั้งแต่แรก โดย สเตปเเรก จะยึดแนวทางการเจาะ Niche Market เพื่อที่จะสื่อสารกับเเฟนคลับหลักให้ได้มากที่สุด 

หลังจากที่สื่อสารกับเเฟนคลับหลักได้เเล้ว ต่อมาคือการขยายฐาน ทั้งการฐานขยายในกลุ่มขนาดอายุ และการขยายไปทางต่างจังหวัดให้มากขึ้น โดยในปีที่แล้วเริ่มมีการ Test จากตลาดที่เชียงใหม่ ต่อด้วยภาคอีสาน ซึ่งการ Collaboration จะถูกใช้เป็น 1 ในกลยุทธ์ในการทำครั้งนี้ หลังจากนั้นจะมีการขยายฐานออกไปทั้ง หัวเมืองหลัก เเละหัวเมืองรองทั่วประเทศ ซึ่งจะเลือกใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่  
 
ส่วนแนวทางในการเลือกจังหวัดที่จะขยายออกไปนั้น จะดูจากฐาน Based ข้อมูลจาก Data ที่มีอยู่ว่ามีมากน้อยขนาดไหน ส่วนที่สอง คือสปอนเซอร์ ซึ่งในกรณีของจังหวัดรองนั้น อาจจะได้พวกสปอนเซอร์มาเป็นหนึ่งในปัจจัยในการตัดสินใจว่าจะเลือกขยายเข้าไป 
 
ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียวสำหรับแบรนด์ BNK 48 ที่กำลังอยู่ในช่วงที่แบรนด์กำลังเติบโตอย่างเต็มที่......
 
ขอบคุณภาพจาก  เฟสบุ๊ค  BNK48 : For Muggles 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.