6,755
VIEWS

กลุ่มธุรกิจ TCP ตั้งเป้ายอดขาย 1 แสนล้านบาทภายใน 5 ปี

Aug 04, 2017 S.Worapol

กลุ่มธุรกิจ TCP อีกหนึ่งธุรกิจของคนไทย ที่เป็นเจ้าของ เป็นผู้ผลิต และเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล) เรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม เพียวริคุ และซันสแนค ประกาศเดินหน้าแผนธุรกิจ 5 ปี เพื่อให้กลุ่มธุรกิจ TCP ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในองค์กรธุรกิจที่ได้รับการชื่นชมที่สุดของไทย 

สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP ย้ำว่า “ในฐานะคนไทยที่เป็นเจ้าของแบรนด์ระดับโลก เราได้นำธงชาติไทยไปโบกสะบัดในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก นี่จึงเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ องค์กรของเราและผู้บริหารจึงต้องทำงานอยู่บนมาตรฐานระดับโลกที่สูงที่สุด แผนธุรกิจ 5 ปีที่เราประกาศในวันนี้สะท้อนความมุ่งมั่นที่จะทำให้กลุ่มธุรกิจ TCP เป็นองค์กรธุรกิจที่สามารถนำพาเกียรติยศชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยในเวทีโลก” 

ทุ่ม 10,000 ล้าน การลงทุนครั้งสำคัญในรอบ 61 ปี

“สินค้าที่เราผลิตในประเทศไทยถูกนำไปบรรจุอยู่ในกระป๋องกว่า 10,000 ล้านกระป๋องที่บริโภคกันในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก และในฐานะเจ้าของแบรนด์เรดบูลที่มีความเป็นแบรนด์ระดับโลกอย่างแท้จริงแบรนด์แรกของไทย เราจึงเป็นผู้ถือธงชาติไทยบนเวทีโลกไปโดยปริยาย

นี่จึงเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่มาก องค์กรของเราและผู้บริหารจึงต้องทำงานอยู่บนมาตรฐานระดับโลกที่สูงที่สุด และตามแผนธุรกิจ 5 ปีที่ประกาศในวันนี้ เราจะเดินหน้าลงทุน 10,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของกลุ่มธุรกิจของเราให้แข็งแกร่ง”

การที่เราจะมีเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น ไม่สามารถที่จะพาแบรนด์ๆ เดียวเดินหน้าได้ แต่ต้องเดินทั้งภาพใหญ่ขององค์กร แล้วใช้ความเข้าใจตลาดในการรุกว่าแบรนด์ไหนสอดคล้องกับตลาดตรงไหน ก็ใช้แบรนด์นั้นรุกลงไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการยึดความต้องการของลูกค้าเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะรุกตลาดไปที่ไหนก็ตาม

เพื่อให้การเดินทางไปสู่เป้าหมายในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ กลุ่ม TCP ได้วางงบการลงทุนไว้ที่ 10,000 ล้านบาท ตามแผนธุรกิจ 5 ปี นับว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มธุรกิจตั้งแต่ก่อตั้งกิจการมาเลยทีเดียว

“เม็ดเงินที่เราวางแผนลงทุนมากมายมหาศาลขนาดนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะทำให้กลุ่มธุรกิจ TCP เป็นองค์กรธุรกิจที่สามารถนำพาเกียรติยศชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยในเวทีโลก”

แผนการลงทุนมูลค่า 10,000 ล้านบาท ของกลุ่มธุรกิจ TCP ถูกวางให้เดินหน้าไปพร้อมๆ กันทั้ง 3 ส่วน คือ           

 • การเสริมสร้างขีดความสามารถของฝ่ายบริหารและพนักงานให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
 • การขยายและพัฒนากำลังการผลิตและพอร์ทโฟลิโอของสินค้า
 • การเพิ่มฐานที่มั่นในการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศให้ครอบคลุมมากขึ้น

สิ่งที่สำคัญ คือการทำให้ทั้งคนในองค์กร และคนนอกองค์กร รับรู้และเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

เสริมสร้างขีดความสามารถของฝ่ายบริหาร

และพนักงานกลุ่มธุรกิจ TCP ให้แข็งแกร่ง

การจะออกไปสู้รบ ทำการแข่งขันกับคู่แข่งในสมรภูมิที่ดุเดือดได้นั้นองค์กรต้องมีความพร้อมในการตั้งรับด้วยการเสริมสร้างความแข็งแกร่ง ทั้งองค์ความรู้ ประสบการณ์ต่างๆ ให้กับพนักงานในองค์กรด้วย

การวางงบประมาณราว 100 ล้านบาท ในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้าสำหรับเสริมสร้างขีดความสามารถของฝ่ายบริหารและพนักงานทุกระดับชั้นให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ผ่านโครงการฝึกอบรมบุคลากรที่เข้มข้น ประกอบด้วย โครงการฝึกอบรมระดับผู้บริหารสายงานธุรกิจกว่า 100 คน และระดับปฏิบัติการ

“นอกจากนี้ เรายังเปิดรับบุคลากรระดับบริหารที่เก่งที่สุดเข้ามาเสริมทีม เพื่อสร้างสรรค์วัฒนธรรมองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับวิธีปฏิบัติแบบสากล ทีมผู้บริหารของเราหลายคนเคยผ่านการเรียนรู้วิธีการทำงานระดับโลกจากบริษัทเครื่องดื่มและสินค้าอุปโภคบริโภคข้ามชาติที่ดีที่สุดมาแล้ว ซึ่งท่านเหล่านั้นได้นำเอาทักษะที่ได้เรียนรู้มาปรับใช้เพื่อสร้างความเจริญให้บริษัทของคนไทยและแบรนด์ไทย นอกจากนี้ ทักษะของพวกเขาเมื่อผสานเข้ากับผลงานที่ยอดเยี่ยมของผู้บริหารและพนักงานที่เป็นลูกหม้อของเราแล้ว ก็จะยิ่งช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก”

ขยายและพัฒนากำลังการผลิต และ Portfolio ของสินค้า

อีกหนึ่งส่วนสำคัญของการเติบโต คือเรื่องของกำลังการผลิต สำหรับกลุ่มธุรกิจ TCP มีโรงงานอยู่สองแห่งในประเทศไทย และมีโรงงานอีกสามแห่งในอินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน มีกำลังการผลิตรวมกันมากกว่า 1 พันล้านลิตรต่อปี

ในส่วนของผลิตภัณฑ์และแบรนด์ของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย และทั่วโลกมี 6 กลุ่มผลิตภัณฑ์ รวม 8 แบรนด์ คือ

 • กลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังคือ กระทิงแดง เรดดี้ โสมพลัส และวอริเออร์
 • กลุ่มเครื่องดื่มเกลือแร่คือ สปอนเซอร์
 • กลุ่มเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนัล ดริงค์ คือ แมนซั่ม
 • กลุ่มเครื่องดื่มชาพร้อมดื่มคือ เพียวริคุ
 • ผลิตภัณฑ์เมล็ดทานตะวันคือ ซันสแนค
 • กลุ่มหัวเชื้อเครื่องดื่มคือ เรดบูล รสดั้งเดิม

เห็นได้อย่างชัดเจนว่า Brand Portfolio  ของกลุ่ม TCP ค่อนข้างมีความชัดเจน การรุกตลาดก็จะทำได้ง่ายมากขึ้น เพราะแต่ละแบรนด์ก็จะสามารถสร้างความเเข็งแกร่งในตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ 

“นอกจากนี้ เรามุ่งมั่นสร้างทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการอันหลากหลายของผู้บริโภคในประเทศไทยและทั่วโลกได้ แผนการลงทุนของเราจะช่วยขยายกำลังการผลิต และพัฒนาขีดความสามารถของทีมวิจัยและพัฒนาให้ทัดเทียมบริษัทในระดับโลกด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด”

โดยมูลค่าการส่งออกของกลุ่มธุรกิจ TCP มีสัดส่วนปีละกว่า 20,000 ล้านบาท ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจ TCP กลายเป็นผู้ส่งออกเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องรายใหญ่ที่สุดของไทย

เพิ่มฐานที่มั่นของกลุ่มธุรกิจ TCP ในต่างประเทศ

สราวุฒิ เสริมว่า ในส่วนของโรงงานผลิต กลุ่มธุรกิจ TCP มีการตั้งเป้าที่จะขยายโรงงานภายใน 5 ปี อย่างน้อย ปีละ 1 แห่ง ซึ่งจะไปในลักษณะของ Full Team ที่เป็นการตั้งออฟฟิศ เพื่อศึกษาความต้องการของตลาดในประเทศนั้นด้วย เเทนที่จะไปตั้งโรงงานเพื่อการผลิตเพียงอย่างเดียว

“เรามีเป้าหมายที่จะทำให้กลุ่มธุรกิจ TCP เป็น “เฮ้าส์ออฟแบรนด์” ที่ทรงพลัง การมีสำนักงานในประเทศต่างๆ จะช่วยให้เราเข้าใจความต้องการ ความชอบ และพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศได้ดียิ่งขึ้น และสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะตลาดได้ดีขึ้นกว่าเดิม”

นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะการที่ใช้วิธีคิดแบบนี้ไม่ได้หมายความแค่ว่าแบรนด์ไปบุกตลาดต่างประเทศเพียงอย่างเดียว แต่เป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น คือแบรนด์ต้องการที่จะศึกษาตลาดและความเข้าใจในท้องถิ่นของประเทศที่รุกไปอย่างจริงจัง

“การลงทุนในระยะยาว และการทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน อยู่ในดีเอ็นเอของเราอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคิดค้นสูตรผลิตภัณฑ์ การทำการตลาดหรือรูปแบบการดำเนินธุรกิจ”

นอกเหนือจากความได้เปรียบในการได้พื้นที่ตลาดต่างประเทศแล้ว กลุ่ม TCP ยังได้ข้อมูลมหาศาลในการต่อยอดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้กับสินค้าและบริการของทั้งกลุ่มได้อีกด้วย 

เป้า 100,000 ล้าน ไม่ไกลเกินเอื้อม

กลุ่มธุรกิจ TCP มีพนักงานกว่า 5,000 คน ในประเทศไทยและทั่วโลก ประกอบด้วย

 • บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าของกลุ่ม
 • บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ซึ่งรับผิดชอบในการทำตลาดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม
 • บริษัท ที.จี. เวนดิ้ง แอนด์ โชว์เคส อินดัสทรีส์ จำกัด เป็นเจ้าของและบริหารจัดการตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติสำหรับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มและแบรนด์อื่นๆ
 • บริษัท เดอเบล จำกัด ดูแลการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่มและแบรนด์อื่นๆ

การวางกลยุทธ์รวมถึงแผนปฏิบัติการทั้งหมดของกลุ่มธุรกิจ TCP ค่อนข้างจะเป็นรูปธรรมในแง่ของการบุกตลาดต่างประเทศ

ด้วยการตั้งเป้าหมายด้านยอดขายให้โตขึ้น 3 เท่าเป็นเม็ดเงิน 100,000 ล้านบาท 

สราวุฒิ กล่าวต่อไปอีกว่า “ถึงแม้ว่าตลาดจะมีการแข่งขันที่ค่อนข้างรุนแรง รวมถึงผู้เล่นในตลาดก็ต่างพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมาตอบโจทย์ลูกค้า แต่ด้วยการที่เรามีความแข็งแกร่งในหลายๆ ด้าน ทั้งความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ การมีตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแผน 5 ปีที่มีความชัดเจน ก็จะทำให้เป้าหมายของเราในอีก 5 ปี ด้วยยอดขาย 100,000 ล้านบาท ไม่ได้เกินความสามารถ”

ท่านสามารถค้นหาข้อมูลของกลุ่มธุรกิจ TCP ได้ที่ www.tcp.com

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.