11,469
VIEWS

อเมริกันสแตนดาร์ด Raising The Standard ผ่านนวัตกรรม

Mar 11, 2019 -None-

ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่อเมริกันสแตนดาร์ดสามารถรักษาตำแหน่งอันดับ 1 ติดต่อกันในหมวดสุขภัณฑ์ จากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2019 แสดงให้เห็นถึงการทำงานที่มีพัฒนาการที่ไม่หยุดยั้งทั้งด้านตลาดและสื่อสารจนเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคชื่นชมและยอมรับ

คุณสิทธิรัฐ วัชราภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โดยผลิตภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ด กล่าวถึงปัจจัยความสำเร็จในครั้งนี้ว่ามาจากที่บริษัทโฟกัสไปที่ลูกค้ากลุ่มเจ้าของบ้านมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และทำงานย้อนกลับไปในห่วงโซ่ของการทำงาน จนได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมาจากการที่บริษัทไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาสินค้าและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด โดยใช้ดีไซน์ และเทคโนโลยีเป็นนโยบายหลักในการขับเคลื่อนแบรนด์ พร้อมยกระดับมาตรฐานการใช้ชีวิตของทุกคน ซึ่งเป็นไปตาม Tagline ของแบรนด์ คือ Raising The Standard

“ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่บริษัททำตลาดในเชิงรุกค่อนข้างมากเพื่อเข้าถึงลูกค้า ทั้งการออก Exhibition และแคมเปญทางการตลาดจับกลุ่มเจ้าของบ้าน และจัดกิจกรรมเชิงลึกกับลูกค้าในกลุ่มดีไซเนอร์และสถาปนิก  นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวโปรดักต์ไลน์ใหม่ๆ เช่น สุขภัณฑ์อัจฉริยะ, ห้องน้ำสำเร็จรูป และฝักบัวอาบน้ำ Genie เพื่อเข้ามาจับกลุ่ม First Home Family โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นสินค้าที่ตอบสนองความต้องการกับผู้บริโภครุ่นใหม่จริงๆ ราคาจับต้องได้ใช้ได้ง่ายเข้าใจง่ายทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น และช่วยตอกย้ำการเป็นผู้นำทางด้านสินค้านวัตกรรม เพราะเป็นสินค้าที่ได้รับรางวัล Red Dot Award 2018 Winner, Good Design Award 2018 Best 100 และ iF Design Award 2019 จากเวทีระดับโลก”

โดยในส่วนของกลุ่มลูกค้าเจ้าของบ้านนั้น เราได้มีการเปลี่ยนโมเดลการทำตลาดโดยใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางมานาน 5 ปีแล้ว แน่นอนว่า จำเป็นต้องใช้การสื่อสารแคมเปญที่ช่วยผลักดันทั้งในแง่ของยอดขาย และสามารถ  Educate ตลาดไปพร้อมๆ กัน อย่างแคมเปญ “ห้องน้ำสวย 100 ปีแจกฟรี 100 ห้อง” ที่เปิดตัวไปนับเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก  เพราะนอกจากจะดึงดูดความสนใจจากลูกค้าเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ด เพียง 1 ชิ้น ลุ้นรับชุดสุขภัณฑ์ 100 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาทแล้ว แคมเปญนี้ยังเป็นการใช้จุดแข็งของนวัตกรรม Aqua Ceramic มาอธิบายคุณสมบัติผ่านแคมเปญนี้ว่าสามารถกำจัดคราบน้ำและสิ่งสกปรกที่ตกค้าง อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องสุขภัณฑ์เหลืองออกไปได้ ทำให้สุขภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม Aqua Ceramic ยังคงขาวสะอาดเหมือนใหม่

ในส่วนของลูกค้าที่เป็นนักออกแบบและสถาปนิก เราใช้วิธีการจัดกิจกรรมเชิงลึก อย่างเช่น งาน ลิกซิล สปาเลท ไอคอนนิค ทัวร์ 2018 ขึ้นที่เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น เป็นการแนะนำสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์สปาเลท ที่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมีฟังก์ชั่นการใช้งานของสุขภัณฑ์อัตโนมัติ โดยภายในงานได้มีการประกวดการออกแบบ “ดรีม สปาเลท เดสทิเนชั่น คอมเพทิชั่น 2018” เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิก และนักออกแบบ 

เพื่อให้แบรนด์อเมริกันสแตนดาร์ดที่อยู่ในตลาดประเทศไทยมากว่า 50 ปี ยังคงร่วมสมัยอยู่ตลอดเวลา บริษัทจึงให้น้ำหนักการทำตลาดเพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยในรอบปีที่ผ่านมา บริษัทมุ่งเน้นการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอายุ 25-35 ปี แต่ในขณะเดียวกันก็ยังให้ความสำคัญกับการสื่อสารแบบดั้งเดิมควบคู่กันไปด้วย

“ธุรกิจนี้จำเป็นต้องทำการสื่อสารควบคู่กันทั้งออฟไลน์และออนไลน์ จะมุ่งเน้นไปดิจิทัล 100% อย่างเดียวไม่ได้เพราะท้ายที่สุดพฤติกรรมการซื้อสุขภัณฑ์ของผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อก็ต่อเมื่อเกิดการทดลองใช้ ได้เห็น และได้สัมผัสว่ากดน้ำแล้วสะอาดหมดจด ประหยัดน้ำ และทนทาน ดังนั้นเราจะต้องแน่ใจได้ว่าแบรนด์ของเราเข้าถึงลูกค้าได้ทุกๆ ทัชพ้อยท์เพราะสุดท้ายเราต้องเอาตัวเราเข้าไปใกล้กับตัวเขามากที่สุด แต่ก่อนถ้าหากจะรู้จักแบรนด์ต้องมาที่ร้านค้า วันนี้เราออกไปอยู่ใกล้เขามากขึ้นในนิวมีเดีย ทั้งเฟสบุ๊ค และบล็อกต่างๆ รวมถึงกิจกรรมตรวจห้องน้ำถึงที่บ้าน มันเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเรามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของเขา”

คุณสิทธิรัฐ กล่าวว่า สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจนี้ คือการทำความเข้าใจกับเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยบริษัทมองว่าโอกาสทางธุรกิจในปีนี้จะอยู่ในตลาดบ้านรีโนเวท ซึ่งจะเข้ามาทดแทนบ้านใหม่ที่อยู่ในภาวะชะลอตัว เพราะฉะนั้นสินค้าจะต้องตอบรับกับตลาดนี้ อีกเทรนด์หนึ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นก็คือ สังคมผู้สูงวัย ทำให้ลูกค้าเกิดดีมานด์สุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่มีนวัตกรรม เช่น สุขภัณฑ์อัจฉริยะที่สามารถคอนโทรลเรื่องระดับน้ำและอุปกรณ์ภายในห้องน้ำที่เพิ่มความสะดวกมากขึ้นและลดการสัมผัสสุขภัณฑ์เป็นต้น นอกจากนี้เทรนด์การใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ไม่ใช่ไลฟ์สเตจ การตระหนักถึงสุขภาพอนามัยเหล่านี้ก็จะเป็นตัวกำหนดอุตสาหกรรมทำให้บริษัทมีแผนที่จะทยอยเปิดตัว Innovation Product อย่างต่อเนื่อง 

“เป้าหมายการทำงานของเรา คือ การทำงานกับผู้บริโภคด้วยการทำความเข้าใจพฤติกรรม และเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้น ถ้าเราเข้าใจตรงนั้นได้ ก็สามารถที่จะเป็นผู้นำเทรนด์แน่นอน ส่วนวิธีการสร้างแบรนด์ให้แตกต่างจากคู่แข่ง ผมคิดว่าจำเป็นต้องสื่อสาร Element ที่เป็น DNA ของแบรนด์ให้กับผู้บริโภคได้รู้อยู่เสมอ สำหรับดีเอ็นเอของอเมริกันสแตนดาร์ดคือเรื่องของ Raising The Standard ซึ่งเราจะต้องพิสูจน์ให้ลูกค้าเห็นว่า โปรดักต์เราทำให้คุณภาพชีวิตของลูกค้าดีขึ้นอย่างไร ทั้งด้านความสะดวกสบายใช้งานง่ายฉลาดขึ้น สะอาดมากขึ้น ใช้เวลาน้อยลงประหยัดทั้งน้ำและเวลา สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้บริโภคค่อยๆ เข้าใจแบรนด์มากขึ้น และเกิด Believe ในแบรนด์อย่างแท้จริง”

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.