ธุรกิจ Video Streaming แรงจัด, ส่งผล Samsung เลิกผลิตเครื่องเล่น Blu-ray รุ่นใหม่

Feb 18, 2019 P.Patikom

จุดจบของความบันเทิงจากแผ่นดิสก์ที่มีพัฒนาการทางเทคโนโลยีมายาวนานนับแต่ซีดี, ดีวีดี, จนมาถึง Blu-ray กำลังจะมาถึง หมดยุคของการดูความบันเทิงในบ้าน ทั้งภาพยนตร์และสาระบันเทิงต่างๆ จากแผ่นดิสก์ สาเหตุเกิดจากจากการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลกของธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งหรือทีวีสตรีมมิ่ง (Video Streaming , TV Streaming) อย่าง Netflix และธุรกิจสตรีมมิ่งค่ายอื่นๆ กำลังเข้ามาทดแทนการดูภาพยนตร์และสาระบันเทิงต่างๆ จากแผ่นดิสก์

ธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งนั้นส่งผลกระทบมาตั้งแต่ธุรกิจโรงภาพยนตร์ มาถึงเครื่องเล่นแผ่นดิสก์แล้ว เพราะปัจจุบันการซื้อเครื่องเล่นแผ่นดิสก์รุ่นใหม่อย่างเครื่องเล่น Blu-ray ลดลงมาก โดยเฉพาะในตลาดประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐ ที่ธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งบูมมาก นี่เป็นสาเหตุให้ Samsung ประกาศเลิกผลิตเครื่องเล่นแผ่น Blu-ray รุ่นใหม่ออกขายในสหรัฐ

แม้เหตุการณ์ดังกล่าวกำลังเกิดขึ้นอย่างช้าๆ แต่แน่นอนว่าแผ่นดิสก์กำลังจะตาย นี่จึงเป็นเหตุให้โฆษกของ Samsung กล่าวกับ CNET (สื่อใหญ่ด้านเทคโนโลยีและไอที) ว่า "Samsung จะไม่แนะนำเครื่องเล่น Blu-ray หรือเครื่องเล่น Blu-ray 4K รุ่นใหม่ในตลาดสหรัฐอีกต่อไป” 

ในทางเทคนิคแล้วยังมีความเป็นไปได้ที่ Samsung อาจจะยังคงผลิตเครื่องเล่น Blu-ray รุ่นที่มีอยู่ในตลาดอยู่แล้วเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีข้างหน้า ซึ่งบริษัทยังคงมีรุ่นที่จำหน่ายอยู่สองสามรุ่น และยังอาจเปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ในบางประเทศ ที่ไม่ใช่สหรัฐ

แต่ในทางปฏิบัติจริงๆ แล้ว Samsung อาจเพิ่งประกาศว่าจะเลิกธุรกิจ Blu-ray เช่นเดียวกับที่ Oppo ทำเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว 2018 ที่ผ่านมา, แม้ว่าเมื่อปี 2016  Samsung กล้าพอที่จะเอาชนะบริษัทอื่นๆ ด้วยการวางตลาดเครื่องเล่น Blu-ray ที่เป็น 4K Ultra HD Blu-ray เป็นแบรนด์แรก, แต่ก็ไม่น่าแปลกใจที่ Samsung อาจจะออกจากตลาดนี้ก่อนใครในตอนนี้ 

บริษัทวิจัย Nielsen เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เครื่องเล่น Blu-ray และ DVD เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีที่กำลังจะออกจากยุคสมัย

"อุปกรณ์เทคโนโลยีบางอย่าง เช่น เครื่องเล่น DVD, Blu-ray กำลังอยู่ในช่วงที่วงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์สั้นลง เนื่องจากธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน” อ้างอิงจากรายงานไตรมาส 2 ปี 2018 ของ Nielsen "ปัจจุบัน 66 เปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนที่ดูทีวีจะมีเครื่องเล่นแผ่นดิสก์หนึ่งเครื่อง เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่มีมากกว่านี้ คือ  72 เปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนมีเครื่องเล่นแผ่นดิสก์  Nielsen ยังกล่าวด้วยว่า ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยใช้เวลาเพียง 5 นาทีต่อวันในการดูสาระบันเทิงหน้าจอทีวีโดยใช้เครื่องเล่น Blu-ray หรือ DVD ซึ่งนับว่าน้อยมาก

ขณะที่บริการสตรีมมิ่งกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสตรีมมิ่งภาพยนตร์รวมทั้งสาระและบันเทิงในระบบ 4K มีราคาถูกลง, Apple และ Google ขายบริการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ 4K ในราคาเดียวกับภาพยนตร์ 1080p HD และจะอัปเกรดภาพยนตร์ HD ของผู้ใช้บริการเป็น 4K ฟรี, Amazon ก็ลดราคาลงอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน นอกจากนี้บรรดา Streaming Device ความละเอียด 4K ที่คุณภาพยอดเยี่ยม ก็ไม่เคยมีราคาถูกกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้


Cr : THE VERGE

 

samsung

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.