3,317
VIEWS

ถอดกลยุทธ์ น้ำแร่เพอร์ร่า ‘ดึงแฟชั่นมาเล่นกับแบรนด์’ อีกหนึ่งการสร้างความยูนีคที่ยั่งยืน

Aug 02, 2017 S.Ammarit

หลังสิงห์ ชูกลยุทธ์สร้างความแตกต่างในตลาดน้ำแร่เป็นรายแรก ด้วยการนำโปรดักต์ของตัวเองผสานกับดีไซน์เนอร์ชั้นนำของเมืองไทย ด้วยการนำลวดลายการออกแบต่างๆ จากดีไซน์เนอร์มาไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ “น้ำแร่เพอร์ร่า” เพื่อสร้างคุณค่าทางความรู้สึกให้กับผู้บริโภค ให้ผู้บริโภครู้สึกว่าน้ำแร่เพอร์ร่าคือเครื่องประดับของพวกเขา และยังสามารถสร้างความแตกต่างในตัวผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาด ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า น้ำแร่เพอร์ร่า ถือเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เข้ามาทำตลาดไม่นาน เป็นระยะเวลาเพียง 5 ปี แต่มีอัตราการเติบโตสูงสุดในกลุ่มน้ำแร่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมาจากคุณภาพของสินค้าและผลจากการสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งจากการดึงแฟชั่นเข้ามาเล่นกับแบรนด์ โดยเฉพาะการเน้นสร้างคุณค่าของสินค้าผ่านคุณค่าความรู้สึกของผู้บริโภคหรือเรียกว่า Emotional Benefits เมื่อนึกถึงน้ำแร่เพอร์ร่า ซึ่งโดยปกติสินค้าน้ำแร่มักจะพูดถึงเรื่อง Functional Benefits อยู่แล้ว เราจึงต้องการสร้างความแตกต่างและทำให้ผู้บริโภครักแบรนด์เพอร์ร่า และคิดว่าแบรนด์เพอร์ร่าเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของชีวิตพวกเขา และนั่นจะสร้างความยั่งยืนและทำให้เพอร์ร่าเติบโตได้ในระยะยาว”

โดย น้ำแร่เพอร์ร่า ตั้งเป้าจะเพิ่มอัตราการเติบโตในตลาดน้ำแร่และต้องการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว เป็น 25% ภายใน 3 ปี จึงได้จัดกิจกรรมการตลาดเชิงรุกเพื่อกระตุ้นการเติบโตของยอดขายให้เป็นไปตามที่ตั้งไว้

สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักของตลาดน้ำแร่ ส่วนใหญ่เป็นผู้บริโภคผู้หญิง และจากการศึกษาความต้องการเชิงลึกของผู้หญิง พบว่า การดื่มน้ำแร่เพื่อดูแลสุขภาพให้ดูดีจากภายในแล้ว ภาพลักษณ์ภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้น บริษัทฯ จึงมองหาสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว และสร้างความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์ควบคู่กันไป นั่นคือ “แฟชั่น” เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนชอบอยู่แล้ว

บริษัทฯ จึงสร้างปรากฎการณ์ทางการตลาด โดยร่วมกับ 4 ดีไซน์เนอร์ไทยชื่อดัง ที่สะท้อนตัวตนของผู้หญิงยุคใหม่ในปัจจุบัน ร่วมออกแบบฉลากบรรจุภัณฑ์ขวดน้ำแร่เพอร์ร่าลิมิเต็ด เอดิชั่น 4 แบบ ได้แก่

Purra X Vickteerut (วิคธีร์รัฐ) ดีไซน์แบรนด์เสื้อผ้าสไตล์เรียบหรู ที่ออกแบบขวดน้ำแร่ลวดลาย Cubism โดดเด่นด้วยการถ่ายทอดหลากหลายมุมมองของวัตถุต่างๆ ลงในชิ้นงานชิ้นเดียวกัน งานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงในยุคปัจจุบันที่ล้วนมั่นใจ เก่งรอบด้าน มีความสามารถหลากหลาย

Purra X VATANIKA (วทานิกา) ดีไซน์เนอร์ไทยที่โลดแล่นในวงการฮอลลีวู้ด นำแรงบันดาลใจในการออกแบบลายขวดน้ำที่เล่นแสงของการสะท้อนของผิวน้ำมาผสมผสานรูปทรง Geometric  สื่อความรู้สึกแข็งแกร่งแต่แฝงความอ่อนโยน พร้อมใช้สีแดงอมม่วง สื่อแทนพลังความเป็น Femininity ในโลกสมัยใหม่  

Purra X LA BOUTIQUE (ลาบูทีคส์) ออกแบบลวดลายขวดน้ำแร่เพอร์ร่าจากหนึ่งในลายเซ็นต์ของลาบูทีคส์ คอลเล็กชั่น ประจำฤดูหนาว 2017 ผสานความพลิ้วไหวและฟุ้งฝัน เปรียบผู้หญิงทุกคนเช่นดวงดาวที่สามารถฉายแสงและเปล่งประกายตัวเองได้

และ Purra X POEM (โพเอม) ที่ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบลายขวดน้ำแร่เพอร์ร่า จาก Snow Globe POEM 10th Anniversary ที่ทางแบรนด์ออกแบบและสั่งทำพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของโพเอม ดาวสีทองถูกนำมาจัดวางร้อยเรียงอย่างเรียบง่ายให้ตรงกับแนวทางการออกแบบของโพเอมนั่นเอง 

“ปีที่ผ่านมา เพอร์ร่าได้ร่วมมือกับ 4 ดีไซน์เนอร์ไทยชั้นนำ มาออกแบบลวดลายบนฉลากขวดน้ำแร่เพอร์ร่า ซึ่งแคมเปญดังกล่าว ได้รับผลตอบรับจากผู้บริโภคดีมาก มาปีนี้บริษัทฯยังคงตอกย้ำกลยุทธ์ที่สร้างคุณค่าทางความรู้สึกหรือ Emotional Benefitsให้ผู้บริโภคเมื่อดื่มน้ำแร่เพอร์ร่า  ซึ่งจะดีกว่าหากผู้บริโภคสามารถเลือกขวดน้ำแร่ที่ดื่มและถือติดตัวทุกวันแล้วยังสามารถ Mix & Match กับทุกๆ ลุคได้ด้วยขวดน้ำแร่เพอร์ร่าดีไซน์พิเศษ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวถือว่ามีความแตกต่างจากตลาดน้ำแร่ทั่วไป ที่ส่วนใหญ่ยังคงเน้นในเรื่องของคุณประโยชน์ด้านสุขภาพหรือ Functional Benefits เป็นหลัก ซึ่งกิจกรรมการตลาดที่เราทำถือว่ามาถูกทาง เพราะสร้างการเติบโตให้กับยอดขายและแบรนด์อย่างต่อเนื่อง” 

สำหรับน้ำแร่เพอร์ร่าลิมิเต็ด เอดิชั่น จะจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น, ศูนย์การค้าเดอะมอลล์, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และสยามพารากอน ตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงเดือนตุลาคมนี้ จากการทำตลาดคาดว่าจะกระตุ้นยอดขายปีนี้เติบโต 46% คิดเป็นยอดขาย 51 ล้านลิตร หรือประมาณ 550 ล้านบาทจากมูลค่าตลาดรวม ภาพรวมครึ่งปีแรกน้ำแร่เพอร์ร่า มีการเติบโต 9.7% สูงกว่าตลาดน้ำแร่ที่มีการเติบโต 6.8% โดยตลาดรวมมีมูลค่าประมาณ 3,800 ล้านบาท น้ำแร่เพอร์ร่าเป็นเบอร์ 3 มีส่วนแบ่งทางการตลาด 11.7%

การดึงแฟชั่นเข้ามาใช้เป็นกลยุทธ์ในการทำแบรนด์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจ เพราะศิลปะและแฟชั่นทุกคนสามารถเข้าใจได้ และคำว่า ’แฟชั่น’ เมื่อนำมาผสมผสานกับแบรนด์จะสามารถทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นๆ พรีเมี่ยมขึ้นไปโดยปริยาย..

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.