8,751
VIEWS

ตามดู !!! 13 ปรากฏการณ์ทางการตลาด ที่อุบัติครั้งแรกในไทย

Jan 30, 2019 R.Somboon

 การเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หรือการเป็นรายแรกที่เข้ามาสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ย่อมเป็นที่จดจำเสมอ  ขณะที่มีอีกไม่น้อย ที่การเกิดขึ้นของสิ่งนั้นๆ ได้เข้ามาเป็นตัวสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ให้กับการดำรงชีวิตของมวลมนุษยชาติ

ในโลกธุรกิจก็เช่นเดียวกัน การเข้ามาเป็นรายแรกนั้น ถูกจดจำและเรียกขาน  มีไม่น้อยที่สามารถฉกฉวยการเป็นรายแรกที่จุติขึ้นในตลาดนำไปสร้างความได้เปรียบในเชิงการแข่งขัน เช่นเดียวกัน หลายรายที่แม้จะเข้ามาเป็นคนเปิดหัวของตลาด แต่ก็ไม่สามารถฉกฉวยความเป็นผู้นำไว้กับตัวได้

ทั้งหมดที่นำเสนอต่อจากนี้ไป จะเป็นการรวบรวมบางแง่มุมที่เป็นกรณีศึกษาของเรื่องที่ว่านี้

 

1.ยูนิฟกับเจ้าหนอนและชาเขียวขวดแรกในไทย

มูลค่าตลาดชาเขียวพร้อมดื่มในปี 2561 ที่ผ่านมา มีประมาณ 1.3 – 1.4 หมื่นล้านบาท นั่นก็หมายความว่าหลังจากตลาดนี้อุบัติขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2544 ก็ใช้เวลาเพียง 17 ปี สร้างและผลักดันตัวเองให้กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ผู้บริโภคควักเงินเพื่อซื้อดื่มตลอดทั้งปีเกินหมื่นสามพันล้านบาท  

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า โออิชิที่เป็นเจ้าตลาดนี้ ไม่ได้เป็นแบรนด์แรกที่เข้ามาเปิดหัวในตลาด แต่แบรนด์ชาเขียวจากไต้หวันอย่างยูนิฟ กรีน ที ของ ยูนิ - เพรสซิเดนท์ เป็นผู้เล่นรายแรกที่เข้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง ซึ่งทุกคนยังคงพอจำกันได้กับการจับเอาหนอนชาเขียวมาเป็น Gimmick ในการสื่อสารแบรนด์เพื่อสื่อให้เห็นถึงการเป็นชาที่ใช้ยอดใบอ่อนของต้นชาเขียวมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต ก่อนที่จะถูก ตัน ภาสกรนที เจ้าของชาเขียวโออิชิในยุคนั้น จับหนอนมาขยี้ด้วยเครื่องมือการตลาดอย่างโปรโมชั่น จนโออิชิแซงหน้าและขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของตลาดได้สำเร็จ แถมยังรักษาความเป็นผู้นำได้จนถึงทุกวันนี้.....  

2.เซเว่น อีเลฟเว่น  เริ่มนับ 1 ในไทยที่ไหน

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า หากสามารถคุมช่องทางขายได้ โอกาสที่จะคุมทุกอย่างได้ก็อยู่แค่เอื้อม คำกล่าวนี้ ถ้ามาใช้กับร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น ของกลุ่มซีพี คงไม่เกินเลยไปนัก เพราะทุกวันนี้ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในไทยมีมากถึงกว่า 8,780 สาขา ครองอันดับ 2 ต่อจากญี่ปุ่นในการมีสาขามากที่สุด

ไม่เพียงเท่านั้น ในแต่ละวัน ยังมีคนเข้าใช้บริการเฉลี่ยถึง 1,200 คนต่อสาขา หรือประมาณ 11 ล้านคนต่อวัน มีการซื้อเฉลี่ยต่อบิล 30 – 50 บาท หรือมียอดขายต่อวันกว่า 550 ล้านบาท คิดเป็นกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี  ยิ่งในปี 2561 บ้านเราจะมีร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เกิน 10,000 สาขาไปแล้ว แต่ใครจะรู้บ้างว่า กลุ่มซีพี เปิดเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านแรกที่ไหน

คำตอบง่ายๆ อยู่แค่ปลายริมฝีปาก นั่นคือ เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาแรกตั้งอยู่ที่พัฒน์พงศ์ สีลม ซึ่งกว่าที่กลุ่มซีพี จะประสบความสำเร็จ ก็ใช้วิธีลองผิดลองถูกมาหลายอย่าง โดยเฉพาะในช่วงแรกที่ใช้วิธีซื้อที่เพื่อเปิดสาขาทำให้ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ก่อนที่จะมาได้วิธีที่ลงตัวจากการเช่ากับการขายแฟรนไชส์จนทำให้สามารถเดินหน้าขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว....  

3.ไดเมนชั่น แบรนด์แรกที่เปิดตลาดแชมพู 2 อิน 1

ครั้งหนึ่งแชมพูผสมครีมนวด หรือแชมพู 2 อิน 1 เคยเป็นแชมพูที่มีขนาดตลาดค่อนข้างใหญ่ ไม่เพียงเท่านั้น ตลาดนี้ยังกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของการแข่งขันในตลาดคอนซูเมอร์โปรดักต์

เรื่องมีอยู่ว่า ในปี 2532 พีแอนด์จี หรือพรอคเตอร์ แอนด์ แกรมเบิล เปิดตัวเข้าตลาดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการโดยใช้นวัตกรรมที่ฉีกไปจากเดิมๆ ที่มีอยู่เป็นตัวนำ และเตรียมที่จะเปิดตัวแชมพู รีจอยส์ ซึ่งเป็นแชมพูที่จะเข้ามาเป็นตัวสร้างเซ็กเม้นต์แชมพู 2 อิน 1 ในบ้านเรา

แต่เรื่องนี้ไม่ง่ายนัก เพราะผู้นำที่ครองตลาดมายาวนานอย่างยูนิลีเวอร์ ใช้วิธีชิงภาพการเป็นรายแรกที่เปิดตลาดนี้ ด้วยการเข็น แชมพู 2 อิน 1 แบรนด์ ไดเมนชั่น พร้อมใช้คีย์เมสเสจในการสื่อสาร คือ “ทั้งสระทั้งนวดในขวดเดียวกัน” ทำให้รีจอยส์ กลายเป็นแบรนด์ที่ 2 ไปทันทีทั้งๆ ที่เป็นคนออกมาประกาศตัวอย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะ ในท้ายที่สุด แชมพู 2 อิน 1 ก็หายไปจากตลาด เหลือไว้แค่แบรนด์รีจอยส์ที่กลายร่างเป็นบิวตี้ แชมพู ที่มีจุดขายในเรื่องของผมตรงไม่ชี้ฟู....

 

4. เป๊ปซี่เฉือนคมโค้ก ชิงภาพรายแรกเปิดตัวแพ็กเกจจิ้งแบบแคน

การชิงไหวชิงพริบของ 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ในตลาดน้ำอัดลมคือโค้กกับเป๊ปซี่มีมาอย่างยาวนาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ที่เป็นไฮไลท์หนึ่งก็คือการชิงเปิดตัวแพ็กเกจจิ้งแบบแคนที่สนุกเร้าใจอย่างมาก เพราะขณะที่โค้กเตรียมเปิดตัว โค้ก แคน เป๊ปซี่ ก็ชิงตัดหน้า เปิดตัวเป๊ปซี่ แคน ก่อน

 ว่ากันว่า ในครั้งนั้น เป๊ปซี่ ยังไม่มีแพ็กเกจจิ้งแบบแคนในเมืองไทย แต่ใช้วิธีการชิงเปิดตัวด้วยการนำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ เพื่อตัดหน้าโค้ก จนกลายเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตัวแพ็กเกจจิ้งแบบแคนในเมืองไทย เรียกได้ว่าเป็นการเฉือนกันด้วยระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็ได้ภาพในฐานะการแบรนด์แรกที่เปิดซิงตลาด ซึ่งล่าสุด หลังจากที่เป๊ปซี่ เริ่มกลับมามีความพร้อมและเปิดเกมไล่บี้ชิงแชร์โค้กที่ครองส่วนแบ่งตลาดรวมกว่า 50%

5. มิสเตอร์โดนัท QSR แบรนด์แรกที่สัมผัสลิ้นคนไทย

แม้ไก่จะเป็นประเภทของอาหารจานด่วน (QSR :Quick Service Restaurant) ที่มีคนไทยบริโภคมากที่สุด แต่ QSR แบรนด์แรกที่เข้ามาเปิดในบ้านเรา กลับเป็นแบรนด์โดนัทอย่างมิสเตอร์ โดนัท โดยในปี พ.ศ. 2521 สุทธิชัย จิราธิวัฒน์ และสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์  นำเข้ามาทำตลาดในนามของ บริษัท ไทยแฟรนไชซิ่ง จำกัด และเปิดร้านมิสเตอร์ โดนัท สาขาแรกที่สยามสแควร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2546 มิสเตอร์ โดนัท ได้เข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ CRG

ปัจจุบัน มิสเตอร์ โดนัท มีสาขารวมมากกว่า 338 สาขา กระจายอยู่ในกว่า 70 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาตลอดกว่า 30 ปี ของการเข้ามาเปิดตัวในเมืองไทยก็คือ ตลาด QSR มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยตัวเลขของมูลค่าตลาดกว่า 40,000 ล้านบาท ที่สำคัญตลาดนี้ยังสามารถขยายฐานเข้าไปหากลุ่มแมสและทำให้การบริโภคกลายเป็นมื้อธรรมดาของพวกเขา โดยตลาดที่มีการบริโภคมากสุดยังคงเป็นไก่ทอด ตามมาด้วยเบอร์เกอร์ พิซซ่า และโดนัท

สำหรับตลาดโดนัทนั้น มีมูลค่าประมาณ 3,800 ล้านบาท เป็นตลาดที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยมีแบรนด์โดนัทใหม่ๆ รวมทั้งร้านขนมใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เข้ามาร่วมแชร์พื้นที่กระเพาะของผู้บริโภค ความท้าทายของมิสเตอร์ โดนัท จึงไม่ใช่แค่การเป็นที่หนึ่งในกลุ่มโดนัทอย่างเดียว แต่ทำอย่างไรที่จะขยายสินค้าให้คนเข้าร้านมากกว่าเดิม โดยพยายามผลักดันให้ตัวเองเป็นมากกว่าแค่โดนัท แต่เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการอิ่ม อร่อย กับขนม และกาแฟหอมกรุ่น....     

6. ซันวา ผู้เปิดหัวตลาดบะหมี่ซอง

“ซื้อมาม่ายี่ห้อไวไวซองหนึ่ง” ความคุ้นชินของลูกค้าร้านชำ ที่มักจะเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่า จนแบรนด์นี้ กลายเป็น Generic Name ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาพักใหญ่ๆ ก่อนที่จะเจือจางไปในปัจจุบัน โดยมาม่า เป็นผู้นำตลาดที่มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50% ของตลาดที่มีมูลค่าประมาณ 14,500 ล้านบาท

 แม้จะเป็นผู้นำตลาดที่ค่อนข้างนำโด่ง แต่มาม่าก็ไม่ใช่แบรนด์แรกที่เข้ามาเปิดตลาดนี้ โดยเป็นแบรนด์ที่ 4 ที่เข้ามาทำตลาดต่อจาก ซันวา ยำยำ และไวไว ซึ่งก่อกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2514 ผู้บุกเบิกตลาดอย่างซันวา เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องต้มก่อนรับประทาน จึงตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการบริโภคได้ไม่เต็มที่เหมือนกับยำยำ ไวไว และมาม่า ที่เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบไต้หวันที่แกะซอง เติมน้ำร้อน รอ 2 – 3 นาทีก็รับประทานได้

ด้วยรสชาติความอร่อยตามสโลแกน มาม่า อร่อย ที่ใช้มาหลายปี บวกกับระบบการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งของสหพัฒนพิบูล ทำให้มาม่า ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดมาอย่างยาวนาน แม้ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมาตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย จนในปี 2558 ตลาดเติบโตแค่ 0.4% ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่ต่ำสุดในรอบ 44 ปี แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็ยังคงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนไทยแบบแยกกันไม่ออกไปแล้ว....

 

7. เบอร์ดี้ กาแฟกระป๋องแรกของคนไทย

ขณะที่คอกาแฟชาวไทย กำลังดื่มด่ำรสนิยมไปพร้อมๆ กับการละเลียดความหอมกรุ่นของกาแฟคั่วบดในถ้วยจากเชนร้านกาแฟชื่อดังต่างๆ ในอีกมุมหนึ่งของตลาดกาแฟที่มีมูลค่ารวมทุกเซ็กเม้นต์กว่า 3 หมื่นล้านบาทนั้น กาแฟพร้อมดื่มทั้งในรูปแบบของกระป๋องและขวด PET ยังคงทำหน้าของมันอย่างเคร่งครัดในฐานะของการเป็นเครื่องดื่มที่เข้ามาช่วย Refreshing ที่มีความสะดวกสบาย หาดื่มได้ง่ายและนำไปดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้กาแฟในเซ็กเม้นต์นี้มีมูลค่าตลาดสูงถึง 11,000 ล้านบาท

ย้อนหลังไปในปี 2536 เบอร์ดี้ จากค่ายอายิโนะโมะโต๊ะ คือแบรนด์แรกที่เข้ามาบุกเบิกและสร้างตลาดนี้ขึ้นมา โดยตลาดกาแฟในประเทศไทยเน้นที่กาแฟผง โดยการบริโภคจะอยู่ที่บ้านหรือสำนักงานเป็นหลัก ซึ่งกาแฟเย็นจำพวก โอเลี้ยง และกาแฟโบราณ จะได้รับความนิยมสำหรับบริโภคนอกบ้าน ตามร้านค้าบนถนน และร้านอาหารขนาดเล็กเท่านั้น ในขณะที่น้ำอัดลม เช่น เป๊ปซี่ และ โค้ก เป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มประเภทกระป๋องและขวด เบอร์ดี้ จึงเข้ามาแทรกกลางของตลาดเครื่องดื่มด้วยจุดขายในเรื่องของความสะดวกและรสชาติของกาแฟแท้ๆ โดยวางขายในช่วงแรกที่กระป๋องละ 10 บาท แพงกว่าโอเลี้ยงแบบถุงข้างทางที่ขายกันถุงละ 5 บาท

ความสะดวกในการดื่มที่มอบให้นี้ กลายเป็นแรงผลักดันชั้นดีที่ทำให้ตลาดนี้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่า การเป็นแบรนด์แรกของตลาด ทำให้เบอร์ดี้กลายเป็นผู้นำที่มีส่วนแบ่งในมือถึงเกือบ 70% เลยทีเดียว.....

8. บิ๊กซี แจ้งวัฒนะ สาขาแรกของซูเปอร์เซ็นเตอร์

การแข่งขันที่รุนแรงของ 2 คู่แข่งในตลาดค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ตหรือซูเปอร์เซ็นเตอร์อย่างบิ๊กซีและเทสโก้ โลตัส มีมาตลอดในช่วงกว่า 20 ปีที่อยู่ในตลาดค้าปลีกบ้านเรา ไม่เว้นแม้แต่การชิงกันเปิดสาขาแรกในเมืองไทย

ย้อนหลังไปเมื่อปี 2537 ทั้งคู่ต่างเปิดสาขาแรกของตัวเอง โดยบิ๊กซี เฉือนชนะด้วยการเป็นรายแรกที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบิ๊กซีสาขาแรกบนถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2537 ในครั้งนั้น บิ๊กซียังคงเป็นของกลุ่มเซ็นทรัล อย่างเต็มตัว

ขณะที่เทสโก้ โลตัส ซึ่งในช่วงนั้น ยังใช้ชื่อโลตัส เป็นของกลุ่มซีพี เปิดสาขาแรกที่ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์บนถนนศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2557 เป็นการเปิดห่างกันแค่ช่วงเวลา 9 เดือน 13 วัน ซึ่งทั้งคู่กำลังเป็นข่าวใหญ่กับการประกาศขายกิจการในบ้านเรา โดยกลุ่มกาสิโนจากฝรั่งเศสที่ถือครองหุ้นของบิ๊กซีอยู่ ออกมาแจ้งกับตลาดแล้วและมีเจ้าของเดิมคือกลุ่มเซ็นทรัลให้ความสนใจ ส่วนเทสโก้ โลตัสนั้น แม้ข่าวการขายกิจการของกลุ่มเทสโก้ จะเงียบไปแล้ว แต่เชื่อว่าหากได้ราคาดีๆ ก็ไม่แน่ว่าจะยอมขายหรือไม่.....

 

9. อีจีวี บางแค 10 ปฐมบทของโรงหนังมัลติเพล็กซ์

ในยุคของโก๋หลังวังโรงภาพยนตร์ที่เป็นศูนย์รวมของคนรุ่นใหม่จะอยู่ที่แถววังบูรพา มีโรงหนังอย่าง คิง ควีน และ แกรนด์ โรงหนังขนาดใหญ่ 3 โรง ยืนเด่นตระหง่านอยู่ ก่อนจะก้าวข้ามมาสู่ย่านสยามแควร์ ที่มีสยาม ลิโด้ และ สกาล่า เป็นตัวเรียกแขก ซึ่งโรงหนังในช่วงเวลาที่กล่าวมานี้ จะเป็นโรงขนาดใหญ่ สแตนด์อะโลน ไม่ได้เข้าไปเป็นแมกเน็ตหนึ่งของห้างหรือศูนย์การค้าเหมือนในปัจจุบัน

รายแรกๆ ที่เข้ามาสร้างจุดเปลี่ยน และทำให้การเปิดโรงหนังต้องเป็นแบบมัลติเพล็กซ์ ที่มีจำนวนโรงอยู่ในจุดเดียวกันเป็นจำนวนมากก็คือ EGV หรือชื่อเต็มว่า Entertain  Golden Village International ที่ดึงเอาวิลเลจ โรดโชว์จากออสเตรเลียและโกลเด้น ฮาร์เวสต์ จากฮ่องกงเข้ามาถือหุ้น

EGV เปิด EGV บางแค 10 ในศูนย์การค้าฟิวเจอร์ปาร์ค บางแค (ปัจจุบันเปลี่ยนมือและเปลี่ยนชื่อเป็นซีคอน บางแค) เมื่อปี 2537  มีทั้งหมด 10 โรง โดยเฉพาะโรงที่ 3 เป็นโรง 2 ชั้นและมีระบบเสียง THX โดยใช้การโปรโมทครั้งแรกว่า โรงภาพยนตร์ดีที่สุดในโลก และนั่นคือ ครั้งแรกของการถือกำเนิดโรงหนังแบบมัลติเพล็กซ์ขึ้นมาในเมืองไทย ที่นอกจากจะมีจำนวนโรงอยู่ที่เดียวกันจำนวนหลายโรงแล้ว ยังเป็นครั้งแรกที่โรงหนังในบ้านเราเปลี่ยนมาเป็นระบบดิจิทัล แม้ปัจจุบัน    อีวีจี จะตกเป็นของกลุ่มเมเจอร์ตามเงื่อนไขทางธุรกิจแล้ว แต่แบรนด์นี้ก็ยังคงมีอยู่และยังคงดำรงฐานะของการเป็นแบรนด์ผู้บุกเบิกโรงหนังมัลติเพล็กซ์ของบ้านเรา.....

10. สตาร์บัคส์สาขาแรกในไทยอยู่ที่ชิดลม

สตาร์บัคส์ ถือเป็นผู้สร้างมิติใหม่ให้กับตลาดบ้านเราอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในมุมของการมอบประสบการณ์ ในการดื่มกาแฟให้กับคอกาแฟชาวไทย จนกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ของการทำตลาดร้านกาแฟที่ทุกรายต้องกันมาเน้นที่เรื่องของ Experience มากกว่าแค่เรื่องของรสชาติ แล้วรู้มั้ยว่า สตาร์บัคส์สาขาแรกที่เปิดที่ห้างเซ็นทรัล ชิดลม เมื่อเดือนกรกฎาคม 2541 นั้น เป็นการนำแบรนด์เข้ามาโดยกลุ่มเซ็นทรัลที่มองเห็นเทรนด์ของการดื่มกาแฟนี้ และนำเข้าเปิดในบ้านเรา ก่อนที่บริษัทแม่จะเข้ามาทำตลาดเอง

ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ถูกส่งมอบให้กับผู้บริโภคนี้ ยังรวมถึงการสร้างบรรยากาศของร้านให้น่านั่ง โดยมี ร้านสตาร์บัคส์ถึง 7 สาขาจาก 169 สาขาที่มีอยู่ ถูกยกให้เป็นร้านสวยขึ้นชื่อที่สุด ไล่ตั้งแต่ สาขากาดฝรั่ง วิลเลจ เชียงใหม่ สาขานิคมมินิแฟคทอรี่ ฟาสท์แฟค วังน้อย สาขา Automall Rangsit นวนคร สาขาโซโห วาไรตี้ มอลล์ กรุงเทพฯ สาขา ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค กรุงเทพฯ สาขาหลังสวน กรุงเทพฯ และสาขา พอร์โตชิโน่ สมุทรสาคร.....

11. ไนติงเกล ห้างแรกในถิ่นสยาม

 ไม่มีใครปฏิเสธว่า เซ็นทรัล คือเบอร์ 1 ของห้างสรรพสินค้าในบ้านเรา แต่เซ็นทรัลก็ไม่ใช่รายแรกที่เปิดห้างสรรพสินค้า เพราะห้างเซ็นทรัลสาขาแรกที่วังบูรพานั้น เปิดตัวเมื่อปี 2500 ซึ่งจะเปิดหลังห้างไนติงเกล ที่ถือเป็นห้างแรกในเมืองไทย โดยไนติงเกล เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2473 ที่บริเวณแยกพาหุรัด แขวงบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร ก่อนจะขยับขยายจนเปิดกิจการภายใต้ชื่อ ห้างไนติงเกล-โอลิมปิก อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2509 สินค้าที่จัดจำหน่าย คือ เครื่องเขียน เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา เครื่องสำอางและน้ำหอม เสื้อผ้าแฟชั่นวัยรุ่นในยุคนั้น ไปจนถึงแสตมป์ต่างประเทศจากทั่วโลก

แม้คนไทยรุ่นใหม่ แทบจะไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ไนติงเกล ก็ถือเป็นแบรนด์แรกที่มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าให้กับคนไทย.....

 

12. ก้าวแรกของแมคโดนัลด์ในไทย

ตามแผน  5 ปี (2558 – 2563) ที่บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้บริหารร้านแมคโดนัลด์ในประเทศไทย ประกาศออกมานั้น จะต้องมีสาขาของแมคโดนัลด์ครบ 400 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า ก่อนที่จะมีสาขาครบจำนวนที่ว่านี้ แมคโดนัลด์ ต้องผ่านการนับ 1 มาแล้ว และรู้มั้ยว่า แมคโดนัลด์ เริ่มนับ 1 นั่นคือ เปิดสาขาแรกในบ้านเราที่ไหน คำตอบก็คือ ที่อัมรินทร์พลาซ่า ในปี 2528 โดยคุณเดช บุลสุข อดีตนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ที่ประทับใจกับแมคโดนัลด์ เป็นคนนำเข้ามา และถือเป็นประเทศที่ 35 ในโลกที่แมคโดนัลด์เข้าไปทำตลาด

ปัจจุบัน แมคไทย เป็นของคุณวิชา พูลวรลักษณ์ บอสใหญ่จากเครือเมเจอร์ที่ชวนพวกพ้อง อาทิ มร.เฮสเตอร์ ชิว อดีตผู้บริหารเคเอฟซีในไทยเข้ามาถือหุ้นและทำตลาดได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยพร้อมที่จะนำแมคโดนัลด์ในไทยก้าวไปสู่การเติบโตที่ยั่งยืนในระยะยาว

13.นิสสัน มาร์ช อีโคคาร์คันแรก

อีโคคาร์ ถือเป็นโปรดักต์แชมเปี้ยนตัวที่ 2 ในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลต่อจากการผลิตรถปิกอัพ โดยเล็งเห็นความเป็นไปได้ของราคาน้ำมันที่จะสูงขึ้นตามลำดับในอนาคต ทำให้เกิดแผนในการสร้างรถยนต์นั่งขนาดเล็กขึ้น โดยมุ่งเน้นในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม คำว่า อีโคคาร์หรือ Eco Car จึงหมายถึงรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้รถอีโคคาร์ที่ผลิตออกมาจำหน่าย นอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้ว รถยนต์รุ่นที่จะถูกผลิตขึ้นมาเป็นอีโคคาร์ ต้องมีการปล่อยมลพิษปลอดภัยระดับ Euro4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร เท่านั้น

การสนับสนุนของรัฐบาลที่รวมถึงนโยบายรถคันแรกมีการขายแบบระเบิดระเบ้อ แน่นอนว่า นิสสัน มาร์ช ที่ถือเป็นอีโคคาร์คันแรกของบ้านเรา พลอยขายดีตามไปด้วย  โดยนิสสัน มาร์ช เปิดตัวเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2010  และต้องใช้ระยะเวลาจองไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ถือเป็นอีกปรากฏการณ์ของตลาดรถยนต์ของบ้านเรา

 

เซเว่น อีเลฟเว่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

XXX Sex Videos ivudo.com Free Porn Free Sex böcek ilaçlama erkek kol saati
antalya escort
bodrum escort smart iptv
beylikduzu escort sirinevler escort beylikduzu escort German Free XXX Video Watch Latina Lesbian Sluts XXX Clips
awek tudung seksi tumblr tamil sexy hd video fun ponos from kenya
magnet
porno hd porno Ümraniye Evden Eve Nakliyat
diyarbakır escort izmit escort
sanny levon xnxx son fuck mom dogstyle