User :
Password :
ซันซิล for ever

            กว่า 30 ปีที่อยู่คู่ศีรษะผู้บริโภคชาวไทย ผ่านร้อนผ่านหนาวมาสารพัด เจอะเจอการท้าทายมาทุกรูปแบบ ทว่ายังสามารถหยัดยืน ครองความเป็นผู้นำตลาดต่อเนื่อง ทั้งยังมีบุคลิกทันสมัย สดใส กระฉับกระเฉง ล่วงผ่านกาลสมัย เป็น Mass Beauty Shampoo ซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านผู้ใช้ จากรุ่นสู่รุ่น จากแม่สู่ลูก ส่งไม้ประสานเชื่อมต่อ Brand ติดสำหรับทุก Generation ไม่ว่าจะ Baby Boomer, GenX, GenY หรือ GenZ ล้วนต่างคุ้นเคยลุ่มหลงรัก เป็นความงามที่ไร้กาลและเวลา…ซันซิล

กลุ่มเป้าหมายหลักของชันซิลคือผู้หญิงไทยทั่วประเทศ อายุระหว่าง 18-55 ปี และทุกปัญหาสภาพเส้นผม จัดว่าเป็น Mass Shampoo ที่ครอบคลุมทุก Generation ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะเสกสรรค์ปั้น Brand ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในทุกกลุ่มวัย

ตัวอย่างมีให้เห็นมากมาย ที่ความรู้สึกนึกคิดเกี่ยวกับหนึ่ง Brand สินค้าแตกต่างกันสุดขั้วในแต่ละ Generation

หรือหลายกรณีที่บาง Brand อาจจะ “ใช่” สำหรับคนในยุคหนึ่ง เวลาหนึ่ง แต่พอเวลาผ่านไป พฤติกรรมรวมถึงทัศนคติการบริโภคแปรเปลี่ยน ก็เป็นไปได้ที่คำตอบจะออกมา “ไม่ใช่”

พลิกกลับจากหัวมาเป็นก้อย ทั้งที่ยังเป็นเหรียญอันเดิม 

อย่างไรก็ตาม ซันซิลทำได้! และทำได้ดีเสียด้วย

เพราะซันซิลสามารถเนรมิตสร้าง Perception ของผู้บริโภคในทุก Generation ให้รู้สึกคล้อยถึงความเป็น Beauty Brand ที่มีบุคลิกทันสมัย กระชุ่มกระชวย มีเสน่ห์ ไม่โรยร่วงตามอายุขัยกว่า 30 ปีที่อยู่ในตลาด ที่สำคัญยังร้อยต่อ Brand เชื่อมโยงในแต่ละ Generation อย่างสนิทแน่นลงตัว ไม่ว่าจะเป็น Baby Boomer, GenX, GenY เรื่อยมาถึง Gen Z ล้วนต่างพร้อมเพรียงใจประสานเสียงยกให้ ซันซิล คือ “Brand ของฉัน”

ปัจจัยความสำเร็จของซันซิลนั้น ต้องเรียกว่าเกิดจากหลากหลายองค์ประกอบร่วมหลอมรวมกัน ทั้งความเข้าอกเข้าใจผู้บริโภค, นวัตกรรมและความหลากหลายของตัวโปรดักต์, Pricing, Packaging, กลยุทธ์เรื่อง Distribution และช่องทางขาย รวมถึง Marketing Communication ที่ชักพาให้ Brand ซันซิลสวยสด พร้อมตื่นตัวเคลื่อนไหว อยู่ในการรับรู้ของผู้บริโภคทุกกลุ่มทุกวัยอยู่ตลอดเวลา

พัฒนาการของซันซิลจวบจนถึงปัจจุบัน เดินผ่านกระแสเวลามากว่า 3 ทศวรรษ หากจะย้อนกลับไปดูช่วงแรกเริ่มตอนตั้งไข่ สมัยที่แชมพูผงของแฟซ่ายังครองตลาด ซันซิลล้มแชมป์เก่าลงได้ก็ด้วยความทันสมัยของแชมพูน้ำ ผนวกกับกลยุทธ์การตลาดอย่างครบเครื่อง มีการใช้เม็ดเงินไปกับการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์จำนวนมหาศาล ทำให้ซันซิลก้าวขึ้นเป็นผู้นำอย่างรวดเร็ว สามารถยึดแชร์ตลาด Mass ได้ทั้งในเมืองและนอกเขตเทศบาลเมือง  

จากวันนั้นล่วงมาถึงวันนี้ ซันซิลยังคงความต่อเนื่องในการพัฒนานวัตกรรมไม่หยุดยั้ง ผสมผสานกับกิจกรรมการตลาดที่พยายามทำให้ Image ของ Brand ซันซิลดูตื่นเต้น มีชีวิตชีวา สามารถตอบสนองกับกลุ่ม GenY และ GenZ ได้อย่างไม่เคอะเขิน

ไฮไลท์ที่ถือเป็นนวัตกรรมสำคัญๆของซันซิล เรียงตามลำดับเวลาได้แก่

1) ซันซิลแชมพูสูตรแบล็คไซน์ เพื่อผมดำ เป็นเงางาม เปิดตัวในปี พ.ศ. 2543 จนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นแชมพูสูตรที่ได้รับความนิยมเสมอต้นเสมอปลาย

2) ซันซิลแชมพูสูตรซิลค์กี้ สเตรท เพื่อผมเรียบลื่นตรง ในปี พ.ศ. 2545 พร้อมการทำ Event Marketing  ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนกลายเป็น Talk of the Town

“นนทรี นิมิบุตร มือขึ้น จันดารา ไม่พอ คอยพบกับ พันดารา เร็วๆนี้”

หากใครยังจำกันได้ ซันซิลเกาะกระแสความดังของภาพยนตร์จันดารา เปิดรับสาวผมตรง 1,000 คน     มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในหนังโฆษณาชุดใหม่ของซันซิล โดยแคมเปญพันดารา มีสาวๆสมัครเข้ามามากกว่า 10,000 คน สามารถสร้างสีสัน ความผูกพัน การรับรู้จดจำ Brand พร้อมดันยอดขายซันซิลได้ชนิดถล่มทลาย

ใน Event นี้ ซันซิลมุ่งไปที่ GenY และ GenZ โดยตรง เพราะกลุ่มเป้าหมายของหนังโฆษณามีอายุระหว่าง 18-35 ปี โดยเป็นการเล่นกับ Consumer Insight ผู้บริโภคหญิงไทย ที่ลึกๆในใจมีแรงปรารถนาอยากเป็นดารา นางแบบ ขับดันซ่อนเร้นอยู่ตลอดเวลา

และยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น เพราะย้ำกันอีกทีต้นปี 2546 กับแคมเปญสร้าง Brand Image “สุดประกายฝันกับซันซิล” เพื่อเฟ้นหาหญิงสาว “รุ่นใหม่” ที่มีความสามารถใน 6 สาขาอาชีพ ซึ่งประกอบด้วย วีเจ, นางแบบ, นักแสดง, นักร้อง, พิธีกร และนักเต้น

จัดว่าเป็น Event Marketing ที่ตามต่อเนื่องทันทีจากแคมเปญพันดารา เพื่อกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภค ไม่ทิ้งช่วงรอให้เกิดความเบื่อหน่าย

3) ซันซิล เอ็กซ์ตร้ามายล์ ชาขาว (Relaunch) เพื่อผมชุ่มชื่น นุ่มลื่ม เบาสบาย ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2547 ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ซันซิลทำการ Refresh Brand ทั้งตัวโปรดักต์และกิจกรรมการตลาด โดยคัดเลือกหญิงสาว 40 คน อายุระหว่าง 18-25 ปี (GenZ) ร่วมทำกิจกรรม “ผจญภัยไขความลับชาขาว กับซันซิล เอ็กซ์ตร้ามายล์” ที่บ้านผางามรีสอร์ท จังหวัดปราจีนบุรี 3 วัน 2 คืน

4) ซันซิล โยเกิร์ต สูตรช่วยบำรุงรากผม ทำให้ผมมีน้ำหนัก ในเดือนมีนาคม 2547 มีการจัดแคมเปญ “เชียร์เพิ่มน้ำหนัก กับซันซิล โยเกิร์ต” ณ อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก พร้อมกับการจัดประกวด Leader

นับเป็นความพยายามที่ทำให้ภาพของซันซิลดูเซ็กซี่และอ่อนวัยลงเรื่อยๆ เพราะมีกิจกรรมง้างเป้าไปที่ GenZ โดยตรง

และซันซิล โยเกิร์ต ก็ถือได้ว่าเป็นสูตรที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของซันซิล เพราะออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มีเส้นผมขาดน้ำหนัก ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ ในขณะที่ซันซิล โยเกิร์ตก็สามารถมี Market Share สูงถึง 7% มากที่สุดในบรรดาสูตรต่างๆที่ซันซิลมีอยู่ 8 สูตร

อย่างไรก็ตาม “ความเด็ก” ที่ซันซิลเพียรสร้างมาตลอด ถ้ามีมากเกินไปก็คงไม่พอดีแน่ เพราะต้องไม่ลืมว่า กลุ่มเป้าหมายของซันซิลนั้นมีครบทุก Generation ตั้งแต่อายุ 18-55 ปี

5) ซันซิล เอจจิ้ง แคร์ จึงถูกส่งลงมาถ่วงดุลอายุ Brand ในเดือนมกราคม 2548

คุณวรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการ กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ส่วนบุคคล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย     เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “เราพยายามบาลานซ์มิกซ์กลุ่มเป้าหมายของซันซิลไม่ให้ดูเด็กหรือแก่เกินไป ที่ผ่านมาเราดูเด็กจากอดีตมาก เมื่อมีตัวเอจจิ้ง แคร์ จะทำให้เราสามารถบาลานซ์กลุ่มเป้าหมายของซันซิลให้ดูไม่เด็กหรือแก่จนเกินไป”

ซันซิล เอจจิ้ง แคร์ หมายเป้าไปที่กลุ่มผู้บริโภคหญิง อายุ 30 ปีขึ้นไป (GenY up)

เป็นการเซ็กเม้นต์ตามอายุที่ค่อนข้างสูง ชนิดที่ไม่เคยมีแชมพูรายใดทำมาก่อน อาจเพราะกลัวกันว่าภาพรวมของ Brand จะถูกผู้บริโภคจดจำตามอายุที่วางไว้ จนทำให้ Brand ดูแก่ตัวลงโดยไม่สมควร

แต่ซันซิลกลับอ่านเกมขาดและมองต่างออกไป

จากข้อมูลที่ว่า ผู้บริโภคที่มีอายุ 30 ปี้ขึ้นไปมีมากถึง 33% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ และคนกลุ่มนี้เมื่อเส้นผมมีอายุมากขึ้น ความสามารถในการฟื้นฟูก็จะลดน้อยลง โดยแกนผมจะลีบเล็ก จัดทรงได้ยาก และผมมักขาดร่วงดูเบาบาง รวมถึงผมแห้งเสียด้วย

จึงเรียกได้ว่าเป็นตลาดที่มีดีมานด์ซ่อนเร้นอยู่มหาศาล แต่ยังไม่มีใครกล้าให้ซัพพลายแบบตรงๆ

และที่สำคัญไปกว่านั้น ซันซิลยังใช้ ซันซิล เอจจิ้ง แคร์ เป็นตัวสะท้อนภาพความเป็น Beauty Shampoo Brand ที่เข้าถึงหัวอกความต้องการของผู้บริโภคหญิงไทยในทุก Generation

“ไม่เด็กหรือแก่เกินไป”

ดังสโลแกนที่ยังติดตราตรึงใจใครหลายคน

“สำหรับซันซิล ผู้หญิงทุกคนมีความหมาย”

    ตาราง ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผม มูลค่า : ล้านบาท
                       2546       2547    เติบโต (%)
     แชมพู       6,507       6,731     3.4
     ครีมนวด   2,166       2,273     3.4
    
     การใช้งบผ่านสื่อของแชมพูและครีมนวดผม (มกราคม-กันยายน 2547)
      Brand                                
     ซันซิล                                  373.87
     คลีนิค                                   270.83          
     เฮดแอนด์โชว์เดอร์               225.42
     รีจอยส์                                  189.24
     โดฟ                                      161.87
     แพนทีน                                  51.77
    
     หน่วย: ล้านบาท
     ที่มา : บริษัทเอ็มดีอาร์ แปซิฟิค จำกัด
    
     ส่วนแบ่งตลาดแชมพูแยกตาม Brand ปีพ.ศ.2547
     ซันซิล                         29.1%
     แพนทีน                      13.5%
     คลีนิค เคลียร์              12.4%
     โดฟ                            10.0%
     รีจอยส์                          6.7%
     เฮดแอนด์โชว์เดอร์       6.7%
     แฟซ่า                            6.2%
    
     ที่มา ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง
    
    

BrandAge
The Company
BrandAge Essential 2013
BrandAge Essential 2010-2012